Đánh giá kết quả triển khai hoạt động chuyển đổi số và Đề án 06 trong 3 tháng đầu năm 2024

Ngày 19/04/2024, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số (BCĐ CĐS) tỉnh và Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh đã tổ chức phiên họp nhằm đánh giá kết quả triển khai hoạt động chuyển đổi số và Đề án 06 trong quý I năm 2024 do đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh chủ trì.

Tham dự có Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ CĐS tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh họp đánh giá kết quả triển khai hoạt động Chuyển đổi số và Đề án 06 trong 3 tháng đầu năm 2024.

Thực hiện chương trình công tác của BCĐ CĐS tỉnh năm 2024, trong quý I có 5/5 hoạt động trọng tâm đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành. UBND tỉnh, BCĐ CĐS tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo đồng thuận trong xã hội và toàn hệ thống chính trị về phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số nhằm tạo sự chuyển biến về tư duy, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong phát triển hạ tầng số, dữ liệu số, nhân lực số, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Thể chế số tiếp tục được hoàn thiện, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chuyển đổi số. Nhân lực số được củng cố, kiện toàn. Hạ tầng số được quan tâm, đầu tư, hướng mạnh về cơ sở, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chính quyền số được tăng cường, việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của cơ quan Nhà nước gắn kết với chương trình cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và chất lượng phục vụ dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp được quan tâm. Kinh tế số và xã hội số tiếp tục phát triển. An toàn, an ninh mạng được đảm bảo.

Đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Về thực hiện Đề án 06, các nhiệm vụ của Đề án đã được Tổ công tác của tỉnh, các sở, ngành, địa phương, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tích cực, chủ động, phối hợp thực hiện, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu đề ra. Đến nay, tỉnh đã thực hiện 25/25 dịch vụ công thiết yếu theo yêu cầu của Đề án. Trong đó, có 8 dịch vụ công thiết yếu có tỉ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt 100%. Nhóm nhiệm vụ phục vụ phát triển công dân số tiếp tục được duy trì, Công an tỉnh tiếp tục thu nhận hồ sơ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân, chuẩn bị các điều kiện phục vụ cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật Căn cước từ ngày 1/7/2024.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá, kết quả triển khai hoạt động chuyển đổi số và Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong quý I năm 2024 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ còn đạt thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong thực hiện hoạt động chuyển đổi số và Đề án 06 đối với từng ngành, lĩnh vực; đồng thời, kiến nghị, đề xuất các giải pháp để tiếp tục tập trung nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số và Đề án 06 trong thời gian tới.

Trần Tuấn