Kiểm tra diễn tập thực binh tình huống A2 “Giải tán tụ tập đông người, biểu tình, gây rối ANTT, bạo loạn; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin” năm 2023

Ngày 15/8/2023, Đoàn công tác Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình – Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác diễn tập thực binh tình huống A2 “Giải tán tụ tập đông người, biểu tình, gây rối ANTT, bạo loạn; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin” năm 2023.

Các đại biểu tham gia kiểm tra diễn tập thực binh tình huống A2 “Giải tán tụ tập đông người, biểu tình, gây rối ANTT, bạo loạn; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin” năm 2023.

Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức diễn tập; đồng chí Nguyễn Công Huấn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đại tá Lê Văn Hóa – Phó giám đốc Công an tỉnh báo cáo nội dung diễn tập thực binh tình huống A2 “Giải tán tụ tập đông người, biểu tình, gây rối ANTT, bạo loạn; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin” năm 2023.

Xác định diễn tập thực binh A2 “Giải tán tụ tập đông người, biểu tình, gây rối ANTT, bạo loạn; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin” là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, ngay từ khi nhận được chỉ đạo của cấp trên, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp, phân công, giao trách nhiệm cụ thể, triển khai các mặt công tác, chuẩn bị sẵn sàng nội dung, điều kiện phục vụ tổ chức diễn tập thực binh A2 năm 2023.

Các lực lượng tham gia diễn tập thực binh tình huống A2.

Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện khá chủ động, bài bản, quyết liệt. Xây dựng phương án, kịch bản, giáo án, lịch trình diễn tập bảo đảm khoa học và khép kín về mặt thời gian. Các lực lượng tham gia đã nỗ lực, cố gắng tối đa với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, quyết tâm cao độ, hoàn thành xuất sắc các nội dung, yêu cầu đề ra.

Các phương tiện tham gia biểu dương lực lượng tại buổi kiểm tra diễn tập thực binh tình huống A2.

Với sự tập trung tập luyện của các lực lượng tham gia diễn tập nên công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống gây rối, bạo loạn, đánh bắt con tin đều đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu mà Ban chỉ đạo đã đặt ra.

Với tình huống giả định, một nhóm người dân ở huyện A kéo đến trụ sở UBND tỉnh để khiếu kiện, phản đối việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án động lực trên địa bàn tỉnh..
Lợi dụng việc một số đối tượng có hành vi gây rối, đập phá tài sản bị bắt giữ, các đối tượng phản động, chống đối đã chỉ đạo số cầm đầu khiếu kiện cùng số đối tượng hình sự, lưu manh, ma túy… tiếp tục kích động người dân kéo về trụ sở UBND tỉnh gây rối.
Lực lượng Cảnh sát cơ động triển khai đội hình ngăn chặn, giải tán đám đông gây rối TTCC.
Phương tiện đặc chủng tham gia ngăn chặn, giải tán đám đông gây rối TTCC.
Lực lượng tham gia giải cứu con tin tại khu vực nhà cao tầng.
Lực lượng quân đội tham gia đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, xử lý bom mìn.
Lực lượng phối hợp đánh bắt đối tượng khủng bố, giải thoát con tin và đưa người bị thương đi cấp cứu.

Phát biểu nhận xét về diễn tập thực binh tình huống A2, Trung tướng Hà Thọ Bình – Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo diễn tập thực binh xử lý tình huống gây rối, bạo loạn, đánh bắt con tin và các lực lượng tham gia.

Trung tướng Hà Thọ Bình – Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu phát biểu nhận xét tại buổi kiểm tra.

Đồng thời, chỉ ra một số nội dung cần khắc phục và các lực lượng tiếp tục quyết tâm, nỗ lực luyện tập, khắc phục những khó khăn về điều kiện, vật chất, thời tiết trong diễn tập đạt được mục tiêu, yêu cầu mà Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023 đề ra.

Trần Tuấn  – Mạnh Thêm