72 năm ấy biết bao ân tình

376
Đánh giá bài viết

 

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu của các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn thắm đỏ. Sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, nổi đau của thân nhân liệt sĩ vẫn chưa thể nguôi ngoai. Và còn biết bao vết thương chưa lành trên dải đất hình chữ S và quê hương Quảng Bình nắng gió. Bằng tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay trong hòa bình dựng xây, CBCS Công an Quảng Bình vẫn luôn thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để góp phần sẻ chia, giảm bớt những mất mát, đau thương…

 

Sau Cách mạng Tháng Tám, dù đất nước ta đang trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghĩ đến công ơn của các thương binh, liệt sĩ. Trong Thư gửi đồng bào Việt Nam, Người bày tỏ: “Tôi nghiêng mình trước hương hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam đã vì Tổ quốc mà hy sinh anh dũng”.
Tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ” để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện Chỉ thị của Người, ngày 27-7 hằng năm được chọn là “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Kể từ đó, 27-7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trông cây” của Việt Nam ta.

Những ngọn nến, những nén hương thơm theo thời gian vẫn được thắp lên phần mộ của các anh hùng liệt sỹ; những hoạt động tri ân, dâng hương tưởng niệm là chỉ dấu để chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm, tình cảm của mỗi người dân Việt hôm nay nói riêng, lực lượng Công an Quảng Bình nói riêng với lớp lớp anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, yêu thương và giúp đỡ họ”. Cùng với cả nước, 72 năm qua, Công an Quảng Bình với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng luôn nỗ lực, cố gắng chăm lo một phần về tinh thần và vật chất cho người có công. Và năm nay, kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), Đoàn Công an Quảng Bình do đồng chí Đại tá Trần Hải Quân đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ, 97 tuổi, ở thôn 9, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch- là Mẹ Việt Nam Anh Hùng  do Công an tỉnh Quảng Bình nhận phụng dưỡng. Mẹ xúc động và vui mừng khi nhận được sự quan tâm chân thành từ những người con là chiến sỹ Công an Quảng Bình. Dịp này, Công an Quảng Bình cũng đã trao 30 triệu đồng- là số tiền từ sự kêu gọi hỗ trợ nhằm góp phần cùng gia đình để sữa chữa nhà tình nghĩa cho mẹ. Những tình cảm xuất phát từ sự biết ơn sâu sắc đó mong làm mẹ ấm lòng lúc tuổi cao, sức yếu, góp một phần nhỏ bé để Mẹ sống vui hơn, sống khỏe hơn, sống thọ hơn, thấy quê hương, đất nước ngày thêm đổi mới, phát triển, thấy lực lượng Công an Quảng Bình lớn mạnh.

 

Mong Mẹ luôn khỏe, sống mãi cùng con cháu.

 

Đoàn cũng đã đến dâng hương tri ân tại gia đình thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong lực lượng Công an. Tại các nơi đến thăm, đồng chí Đại tá Trần Hải Quân- Giám đốc Công an tỉnh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại tá Trần Hải Quân  và lãnh đạo Công an tỉnh, CBCS Công an Quảng Bình trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các đồng chí đối với sự nghiệp đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH và khẳng định các đồng chí là nguồn động viên, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ tiếp nối học tập, noi theo; đồng thời mong muốn các đồng chí tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến quý báu để xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình.

Cũng trong tháng 7, tháng tri ân, nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với những người đã dâng hiến tuổi xuân cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, Lãnh đạo Công an tỉnh, CBCS các phòng ban chuyên môn đã đến dâng hương tri ân các liệt sỹ tiêu biểu trong lực lượng Công an Quảng Bình qua các thời kỳ. Hiện nay, Quảng Bình có 28 đồng chí là thương binh, bệnh binh và 27 thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân. Các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ luôn phát huy tốt phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng, tận tuy, trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, là tấm gương sáng để CBCS học tập, noi theo.  Đất nước hòa bình, nhưng máu của những chiến sỹ Công an vẫn đổ. Trong sự nghiệp bảo đảm ANTT, nhiều đồng chí Công an Quảng Bình đã anh dũng hy sinh, cống hiến xương máu để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Để phần nào bù đắp những mất mát, hy sinh ấy, hàng năm, Đảng ủy, Công an tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân thương binh, liệt sỹ trong thực hiện các chế độ chính sách của lực lượng Công an nhân dân.

Cũng để tỏ lòng tri ân, nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị Cụm thi đua số 05, Đoàn thanh niên Bộ Công an tổ chức chương trình “Hành trình tình nguyện trên con đường mang tên Bác” tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình .Các hoạt động của Đoàn bao gồm thăm, tặng quà cho 70 hộ gia đình chính sách và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho nhân dân tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Những hoạt động ấm áp nghĩa tình còn được triển khai khi Công an Quảng Bình  phối hợp với Cụm thi đua số 2, Bộ Công an tổ chức lễ trao tặng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa và tặng quà đối với gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Cụm thi đua số 2, Bộ Công an đã trao số tiền 50 triệu đồng ủng hộ kinh phí xây dựng 01 nhà tình nghĩa cho đối tượng gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Bình và 10 suất quà trị giá 12 triệu đồng cho gia đình chính sách trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Từ năm 2014 đến nay, với nguồn quỹ đóng góp từ CBCS và sự kêu gọi hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức xây mới, sửa chữa 37 nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công và hộ gia đình nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Công an Quảng Bình còn thường xuyên trợ cấp cho con thương binh nặng, con liệt sỹ, con CBCS bị bệnh hiểm nghèo từ quỹ Nghĩa tình đồng đội và huy động sức mạnh tổng hợp của CBCS Công an nhân dân cùng chung tay hỗ trợ người có công, gia đình chính sách trong và ngoài lực lượng. Việc công an Quảng Bình triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn kịp thời, hiệu quả, đã góp phần động viên, cỗ vũ người có công và gia đình chính sách nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu gương sáng để CBCS lực lượng Công an nhân dân, nhất là thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Song song với đó, trong những năm qua, cùng với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đảng bộ và chính quyền các địa phương, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã tích cức phối họp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để giúp xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa; xã Hương Hóa, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa giảm nghèo bền vững.

 

Mẹ Cao Thị Thiên, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa phấn khởi khi được sống trong căn nhà mới từ sự hỗ trợ xây dựng của Công an Quảng Bình.

Cùng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Công an Quảng Bình cũng đã đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, tổ chức cho CBCS đoàn viên thanh niên đi thăm các di tích lịch sử, hành hương về địa chỉ đỏ. Qua đó, giúp thế hệ trẻ Công an Quảng Bình hiểu hơn những mất mát hy sinh của các thế hệ cha anh vì cuộc sống độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay, để tiếp tục rèn luyện lý tưởng, trau dồi đạo đức, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, ATXH, xây dựng lực lượng Công an tỉnh cách mạng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

 

 

Nén hương tỏ lòng thành kính.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đã trở thành việc làm thường xuyên và được triển khai sâu rộng trong lực lượng Công an Quảng Bình. Đây là hoạt động thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ chiến sỹ lực lượng Công an Quảng Bình, là nguồn động viên to lớn đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Đồng thời, thông qua các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, thế hệ CBCS Công an Quảng Bình ngày nay hiểu hơn về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, của lực lượng CAND, biết trân trọng với những hy sinh của bao thế hệ đi trước để đổi lấy sự bình yên, độc lập của dân tộc. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, với lòng biết ơn vô hạn, CBCS Công an Quảng Bình kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất đất nước và nguyện tiếp tục nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bằng tình cảm và trách nhiệm tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, góp phần làm cho đạo lý nhân văn tốt đẹp sáng mãi.

 

 N.O