Ấm tình “Vùng biên yêu thương”

231
Đánh giá bài viết

Chẳng đắn đo sự thất thường của thời tiết những ngày tháng 12 này, và cả “cảnh báo” của đồng chí Trung tá Trần Tiến Nam – Trưởng Công an xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh: “Về Trường Sơn có những tuyến đường ngay cả người dân bản địa cũng ngại đi”, đoàn công tác của Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh và Thư viện tỉnh với nhiệt huyết “không để sách chết”, mang ánh sáng tri thức, sự thương yêu đến với con trẻ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn. Đây là địa chỉ thứ năm đoàn đến trong chương trình “Vùng biên yêu thương”.

Biết tin đoàn công tác của Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh và Thư viện tỉnh lên tổ chức chương trình “Vùng biên yêu thương” cho con trẻ Trường Sơn, đồng chí Trung tá Trần Tiến Nam- Trưởng Công an xã tâm sự: “Địa bàn Trường Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hiện tại, 6 bản chưa có điện và 3 bản chưa có đường giao thông đến nơi. Đời sống của bà con nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Cũng như người dân xã Trường Sơn, thầy cô, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn cũng vậy, được đón nhận sự quan tâm từ miền xuôi thì vui lắm”.

Để thực hiện chương trình “Vùng biên yêu thương”, đoàn công tác phải khởi hành từ sớm, vượt hàng chục cây số đồi núi trùng điệp, chưa kể những khúc cua, xe chạy rung lắc ê ẩm toàn thân. Và những vất vả của cung đường đã tan biến, khi chúng tôi gặp được sự nhiệt thành từ chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã và thầy cô giáo cùng những ánh mắt háo hức con trẻ, những tiếng cười trong trẻo ở vùng núi cao biên giới.

Chương trình “Vùng biên yêu thương” được tổ chức tại xã trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh

Rất nhanh chóng, hoạt động “Sách đến với vùng biên”  trong chương trình “Vùng biên yêu thương” đã được triển khai bằng xe “Thư viện lưu động” thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn. Đồng chí Phạm Bá Tước – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “So với mô hình thư viện truyền thống, điểm khác biệt của mô hình xe “Thư viện lưu động” là cách thức phục vụ linh hoạt, học sinh có thể đọc sách ngay tại trường trong một không gian mở, giúp các em phát triển sự sáng tạo và niềm yêu thích đọc sách”.

Thầy Cái Viết Tình – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn cho biết: “Thông thường các em học sinh sẽ có những giờ đọc sách ở trên lớp hay thư viện trường nhưng được đọc sách dưới sân trường, cùng tìm hiểu những quyển sách mới ở ô tô thư viện, các em rất hào hứng, tham gia rất khí thế”.

Có lẽ, đây chính là món quà tinh thần to lớn nhất mà những CBCS phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh và Thư viện tỉnh mong muốn gửi đến thầy cô, học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn, tạo cho các em học sinh một trải nghiệm mới mẻ, lý thú và đầy bổ ích.

Học sinh có thể đọc sách ngay tại trường trong một không gian mở, giúp các em phát triển sự sáng tạo và niềm yêu thích đọc sách.

Được đọc sách dưới sân trường, cùng tìm hiểu những quyển sách mới của ô tô thư viện, các em học sinh hào hứng tham gia

Chia sẻ khó khăn với thầy cô, học sinh nhà trường, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị cũng đã trao tặng 5 triệu đồng cho quỹ khuyến học của trường. Thư viện tỉnh tặng trên 200 bản sách bao gồm truyện thiếu nhi, sách văn học, kỹ năng sống hỗ trợ xây dựng thư viện của trường. Trong chương trình, Thường trực Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Đội Giao thông- Công an huyện Quảng Ninh tổ chức tuyên truyền, giao lưu phòng tránh xâm hại và an toàn giao thông cho học sinh của trường.

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị cũng đã trao tặng 5 triệu đồng cho quỹ khuyến học của trường.
Thư viện tỉnh tặng trên 200 bản sách bao gồm truyện thiếu nhi, sách văn học, kỹ năng sống hỗ trợ xây dựng thư viện của trường.
Các bạn học sinh rất hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi trong phần giao lưu, tuyên truyền pháp luật.
Tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông cho học sinh của trường.

Đón nhận tấm lòng, tình cảm của đoàn công tác, thầy Cái Viết Tình – Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trường Sơn, thay mặt các thầy cô, học trò chân thành cảm ơn những tình cảm, ân tình của CBCS phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh và Thư viện tỉnh với các thầy cô, học trò còn nhiều khó khăn nơi miền biên viễn. “Có điều kiện các đồng chí cố gắng quay lại Trường Sơn nhé. Để chứng kiến, ghi nhận nỗ lực, tâm huyết của các thầy cô. Để thấy con trẻ ở Trường Sơn ngoan hơn, trưởng thành hơn, bằng tâm huyết của cha mẹ và những người thầy, thịnh tình của những CBCS phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh”, thầy Tình bắt tay chúng tôi thật chặt, trước khi chia tay…

N.O – T.Trang