Ban bảo vệ dân phố thị trấn Nông trường Việt Trung góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

1105
Đánh giá bài viết

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ban bảo vệ dân phố thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch luôn sát cánh cùng với lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Thị trấn Nông trường Việt Trung là địa bàn trung du của huyện Bố Trạch với diện tích tự nhiên tương đối rộng và có nhiều dân cư sinh sống trên 11 tổ dân phố, trong đó, có 01 bản Khe Ngát là nơi đồng bào dân tộc Vân Kiều đang sinh sống. Những năm qua, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, kinh tế ổn định phát triển. Song bên cạnh đó, là do tác động của mặt trái xã hội nên tình hình hoạt động của các loại tội phạm ngày càng manh động, liều lĩnh và nguy hiểm hơn, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Ban bảo vệ dân phố phối hợp Công an thị trấn Nông trường Việt Trung tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn

Xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, Ban bảo vệ dân phố thị trấn ngày càng được củng cố về số lượng và chất lượng, luôn sát cánh cùng với Công an thị trấn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác; đồng thời, tích cực phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở nhằm góp phần ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn, Ban bảo vệ dâp phố đã tích cực phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nhất là các quy định về phòng, chống pháo nổ trong dịp Tết, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đăng ký tạm trú; phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, trong các dịp có sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn, Ban bảo vệ dân phố đã phối hợp với Công an thị trấn củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả 11 tổ tự quản đảm bảo các hoạt động diễn ra suôn sẻ, giữ vững an ninh trật tự trong mọi tình huống, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ban bảo vệ dân phố đã nắm và cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó, đã giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ, giải quyết tốt những vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban bảo vệ dân phố còn phối hợp chặt chẽ với Công an thị trấn và các ban ngành, đoàn thể tham gia tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân, phòng ngừa tội phạm kết hợp xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn, va quệt giao thông; phối hợp tham gia giải quyết các vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, bắt các đối tượng ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản; thực hiện quyết định đưa người vào trung tâm cai nghiện tập trung, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư…

Đồng chí Trần Hữu Đàn, Trưởng Ban bảo vệ dân phố chia sẻ: Năm 2017, Ban bảo vệ dân phố đã phối hợp Công an thị trấn Nông trường Việt Trung và các ban, ngành bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn; đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc 01 đối tượng; xử lý 06 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, giải quyết hàng chục vụ việc trong nội bộ nhân dân, đảm bảo đúng pháp luật và thấu tình đạt lý; tuần tra, kiểm soát TTCC, TTATGT phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 73 trường hợp. Phối hợp bắt, xử lý 29 vụ việc/ 47 đối tượng liên quan đến trật tự an toàn xã hội; điển hình là: Vận chuyển trái phép lâm sản 06 vụ; đánh bạc 07 vụ; trộm cắp tài sản 02 vụ; giết người 01 vụ; cố ý gây thương tích 01 vụ; sinh hoạt tôn giáo trái phép 02 vụ; hủy hoại tài sản 02 vụ, cưỡng đoạt tài sản 01 vụ…

Để hiểu thêm về đặc thù công việc của lực lượng bảo vệ dân phố, chúng tôi tìm đến Trung tá Hoàng Ngọc Ký, Trưởng Công an thị trấn cho biết: Ban bảo vệ dân phố thị trấn Nông trường Việt Trung đã thể hiện rõ vai trò, chức năng của mình trong lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Thường xuyên phối hợp Công an thị trấn bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, không để đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống; đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương, đồng thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để hình thành các “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Cuộc sống tuy còn gặp không ít những khó khăn, vất vã, song Lực lượng bảo vệ dân phố Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã  vượt lên chính mình, thầm lặng hy sinh, cống hiến vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu xứng đáng được các cấp, các ngành ghi nhận, giúp đỡ.

Thanh Hoa