Bế mạc trại sáng tác về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống năm 2019

248
Đánh giá bài viết

Ngày 12-4, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ sơ kết cuộc thi và bế mạc Trại sáng tác Văn học lần thứ II về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2017-2020. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nhà văn Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Chủ tịch chi hội Nhà văn Công an; Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an, Tổng Biên tập Tạp chí CAND; Thượng tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Trưởng ban Thường trực cuộc thi; các văn nghệ sĩ lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình cùng hơn 50 nhà văn, tác giả đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề khác nhau của đất nước.

Bế mạc trại sáng tác về đề tài vì bình yên cuộc sống

Đây là trại viết lần thứ 2 trong khuôn khổ cuộc thi được tổ chức với mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất cho các nhà văn “thai nghén”, hoàn thành các sáng tác. Thành phần tham gia trại viết lần này khá phong phú gồm các nhà văn nổi tiếng, lão thành, nhà văn trẻ và những cây viết tiềm năng. Các nhà văn dự trại ngoài sáng tác các tác phẩm mới đã giành thời gian chỉnh sửa các tác phẩm, tham gia đi thực tế tại Trại giam Đồng Sơn (Bộ Công an), thăm cụm di tích đặc biệt Hiền Lương, viếng các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị; giao lưu với Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, Tạp Chí Nhật Lệ. Ngoài ra các nhà văn đã có buổi trao đổi cởi mở, sôi nổi về “Sáng tác văn học về đề tài an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”…

Các đại biểu dự lễ bế mạc

Với sự miệt mài sáng tạo, hầu hết các nhà văn đều có sản phẩm sau thời gian tham dự trại sáng tác. Kết quả Ban tổ chức trại đã nhận được 42 bản thảo, trong đó chủ yếu là các loại tiểu thuyết, truyện dài, truyện ký. Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã nhận được một số bản thảo của các cây bút trong và ngoài lực lượng tham gia cuộc thi dù không dự trại sáng tác lần này.

Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước phát biểu tại lễ bế mạc
Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an phát biểu tại lễ bế mạc
Đại diện các nhà văn dự trại bày tỏ sự hài lòng khi tham gia trại viết lần này

Một điểm mới trong trại sáng tác lần này, Ban tổ chức không chỉ mời các nhà văn tham gia mà mời một số nhà lý luận phê bình văn học, thành lập Ban sơ khảo cuộc thi để tiến hành đọc, nhận xét và góp ý với các tác giả…

Các đại biểu và các nhà văn chụp ảnh lưu niệm

Thành công ở Trại sáng tác lần này chính là sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tâm huyết của lãnh đạo Cục Truyền thông CAND, sự phối hợp giúp đỡ của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10), Công an tỉnh Quảng Bình, Nhà nghỉ Hải Đăng, Trại giam Đồng Sơn, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình, sự lao động, miệt mài sáng tạo của các nhà văn, tác giả tham dự Trại sáng tác, tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của Ban Thường trực cuộc thi.

Ngô Quang Văn