Các hành vi liên quan đến pháo hoa nổ sẽ bị xử lý hình sự

7631
Đánh giá bài viết

Trong những năm gần đây, hầu hết số vụ việc liên quan đến pháo bị bắt giữ đa phần là pháo hoa. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ ở mức xử phạt vi phạm hành chính nên chưa có tác dụng răn đe lớn. Hiện nay pháp luật đã quy định rõ đối với những hành vi liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép sẽ bị xử lý hình sự .

 

Trên 95% số pháo nhập lậu là pháo hoa

 

Trước đây, các loại pháo (pháo nổ, pháo hoa…) thuộc danh mục hàng cấm, người nào tàng trữ, buôn bán, sản xuất sẽ bị xem xét xử lý hình sự. Tuy nhiên, khi Luật Đầu tư 2014 ra đời, có hiệu lực từ 1/1/2017 thì chỉ có “pháo nổ” mới thuộc danh mục hàng cấm, còn pháo hoa và các loại pháo khác không thuộc danh mục hàng cấm. Do đó, người buôn bán, vận chuyển pháo nổ vẫn bị xử lý hình sự, nhưng vận chuyển, buôn bán pháo hoa và các loại pháo khác không bị xem xét xử lý hình sự.

Từ sự thay đổi này cũng đặt ra không ít khó khăn cho lực lượng chức năng và các địa phương trong quá trình đấu tranh, ngăn chặn và xử lý với tội phạm buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo trái phép. Giống như các tỉnh thuộc khu vực Miền Trung, Quảng Bình là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Lào, có cửa khẩu Quốc tế Cha Lo nơi giao thương buôn bán hàng hóa; địa bàn có tuyến Quốc Lộ 1A đi qua, tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh, có tuyến đường biển dài nên rất thuận lợi để các đối tượng lợi dụng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép đến địa bàn. Do vậy, trong các năm từ 2015 đến năm 2018, trên địa bàn Quảng Bình gia tăng đột biến các vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép. Chỉ tính trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đã phát hiện, bắt giữ 43 vụ, 64 đối tượng, thu giữ 2.957,15 kg pháo các loại, 1,897 quả pháo các loại, 194 que pháo các loại…

Số lượng pháo bắt giữ được trong năm 2017 và vào dịp tết Nguyên đán 2018 sau khi được giám định có trên 95% là pháo hoa. Theo quy định cũ thì số lượng pháo hoa được Công an Quảng Bình bắt giữ vào thời điểm đó không thuộc danh mục hàng cấm nên tất cả các vụ việc chỉ bị xử lý vi phạm hành chính.

 

 

Công an TX Ba Đồn xử phạt vi phạm hành chính một vụ pháo hoa vào cuối năm 2017.

 

Ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, nhất là các tỉnh phía Bắc có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc thì tình trạng buôn lậu mặt hàng này trong những năm qua cũng diễn biến hết sức phức tạp. Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên, tránh tình trạng bùng phát buôn bán, vận chuyển lậu pháo hoa, đồng thời đảm bảo yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử không bỏ lọt tội phạm, ngày 22/12/2017, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã ký Công văn số 390/TANDTC-PC gửi Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp hướng dẫn về việc xử lý hành vi vận chuyển, buôn bán pháo hoa nổ.

Theo đó, TANDTC cho rằng hiện nay pháp luật chỉ quy định về “pháo nổ”, “pháo hoa”, chưa có quy định về “pháo hoa nổ”. Do đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng phải trưng cầu giám định cơ quan chuyên môn để xác định vật chứng thu giữ là pháo hoa hay pháo nổ.

Trường hợp giám định kết luận vật chứng là pháo nổ hoặc có đầy đủ các đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và gây tiếng nổ) thì xem xét, xử lý hình sự, không phụ thuộc vào việc loại pháo này có đặc tính khác như tạo hiệu ứng ánh sáng, màu sắc. Văn bản trên cũng cho biết, trường hợp kết luận giám định vật chứng thu giữ là pháo hoa, không có các đặc tính của pháo nổ (tức không chứa thuốc pháo và không gây tiếng nổ) thì không xác định là hàng cấm. Như vậy, từ nay, việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ những loại pháo hoa có tính chất như pháo nổ sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Các hành vi liên quan đến pháo hoa nổ sẽ bị xử lý hình sự

 

Với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn các loại pháo lậu tràn ngập địa bàn tỉnh ta trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Lãnh đạo Công an trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng Công an trong tỉnh nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát giao thông trên tất cả các tuyến, địa bàn, trọng điểm, phức tạp nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi liên quan đến việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép. Chỉ tính trong tháng 11 năm 2018, các lực lượng Công an trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 07 vụ pháo hoa tại các địa bàn Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Trạch, thu giữ 417, 95 kg pháo và 234 hộp pháo các loại, trong đó đã ra quyết định khởi tố 3 vụ, 6 đối tượng với tội danh buôn bán hàng cấm. Việc xem xét xử lý hình sự đối với các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ những loại pháo hoa có đặc tính nguy hiểm là rất cần thiết sẽ giúp tình hình buôn bán mặt hàng này được kiểm soát chặt chẽ, góp phần phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

 

Đối tượng Nguyễn Tiến Quốc ở xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố về tội buôn bán hàng cấm.

 

Ngày 28/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện công tác quản lý, sử dụng vũ khĩ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Chỉ thị của UBND tỉnh Quảng Bình đã nêu rõ đơn vị, địa phương nào buông lỏng việc chỉ đạo để xảy ra tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo mà không được phát hiện, xử lý kịp thời thì người đứng đầu đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm theo quy định.

 

Đối tượng cùng tang vật hơn 100 hộp pháo đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ vào ngày 22/11/2018.

 

Cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội, Công an Quảng Bình đã tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo; chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, trong đó chú trọng tuyên truyền đến từng thôn, bản, tổ dân phố, cụm dân cư, trường học, chợ, bến xe, nhà ga…về tác hại của việc sử dụng pháo, các thủ đoạn mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; chủ động nắm hộ, nắm người, quản lý đối tượng, tăng cường kiểm tra, rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo; tích cực vận động nhân dân giao nộp các loại pháo, tổ chức ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo; tăng cường tuần tra kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến giao thông, tuyến biên giới, tuyến biển, nhất là tại các cửa khẩu, đường tiểu ngạch, cảng, cửa sông, các nhà ga, bến xe, các trung tâm thương mại, chợ, khu vực kinh doanh mua bán tập trung đông người để phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoạt động nhập lậu, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo …Đặc biệt là cương quyết xử lý nghiêm với những hành vi liên quan đến pháo hoa nổ và sớm đưa các vụ án ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằn răn đe chung trong toàn xã hôi, có như vậy mới ngăn chặn và đẩy lùi pháo lậu ra khỏi địa bàn, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên và môi trường “không tiếng pháo” khi mà tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần.

 

                                   Tội sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ

Kể từ ngày 01/01/2018, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành; theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, thì pháo nổ được quy định là mặt hàng cấm, do vậy tất cả các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng này sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố định lượng, cụ thể như sau:

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 06 kg đến dưới 40 kg, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tù.

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40 kg đến dưới 120 kg sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120 kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

– Các hành vi gây rối trật tự công cộng do hành vi đốt pháo nổ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm./.

 

 

 

 

TH