Cảnh báo tình trạng mua bán trái phép các loại vũ khí thô sơ, CCHT trên các trang mạng xã hội

239
Đánh giá bài viết

Một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay là tình trạng mua các loại hung khí, công cụ hỗ trợ (CCHT) đã và đang diễn ra công khai trên mạng xã hội, đã gây ra nhiều hệ lụy đáng lo ngại bởi tính chất, hành vi và thủ đoạn gây án của các đối tượng phạm tội hiện nay. Vụ việc mà Công an TX. Ba Đồn phát hiện, thu giữ một số lượng khá lớn số hung khí, CCHT nguy hiểm trước khi được rao bán ra bên ngoài càng cho thấy tính chất phức tạp của nó.

Ngày 29-10, Công an TX. Ba Đồn phát hiện và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN1993), trú ở thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, TX. Ba Đồn đang có hành vi mua bán công cụ hỗ trợ nguy hiểm bị pháp luật nghiêm cấm. Thu giữ tại chỗ 01 khẩu súng, thân vỏ bằng nhựa bắn điện. Tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Mạnh Hùng cơ quan Công an thu giữ thêm 01 súng nhựa bắn điện, 07 bình xịt hơi cay có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài, 9 dao, mã tấu và gậy sắt. Theo khai nhận của Nguyễn Mạnh Hùng thì số hung khí, vũ khí trên được mua từ ngoài tỉnh Quảng Ninh về cất dấu để bán cho ai có nhu cầu.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra.

 Do lợi nhuận cao và nhu cầu tiêu thụ tại địa bàn, Nguyễn Mạnh Hùng đã lập trang mạng FB để rao bán số hung khí, công cụ hỗ trợ trái phép trên mạng xã hội để bán cho những ai có nhu cầu. Không chỉ tiêu thụ số hàng “nóng” này tại địa bàn TX. Ba Đồn, Nguyễn Mạnh Hùng còn sẵn sàng bán số hung khí này cho những ai có nhu cầu tại các địa phương và các tỉnh khác. Giá mỗi cây kiếm từ 5 đến 7 trăm ngàn đồng; bình xịt hơi cay từ 3 đến 5 trăm ngàn và loại súng bắn điện có giá từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng. Những số hàng được đặt mua sẽ được đối tượng trực tiếp giao tận tay hay bằng việc gửi qua đường bưu chính.

Số hung khí, công cụ hỗ trợ trái phép được Công an TX. Ba Đồn thu giữ được từ vụ việc.

Theo Thượng úy Phan Thanh Lương – Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TX. Ba Đồn cho biết: Rõ ràng, chính từ nguồn cung này dẫn đến nguy cơ làm phát sinh các loại tội phạm hình sự, đặc biệt là các hành vi sử dụng hung khí, công cụ hỗ trợ gây quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đã và đang diễn ra trong thời gian vừa qua, nguy cơ làm phát sinh các loại tội phạm hình sự khác và cho thấy một thực trạng rất đáng báo động. Đây là những hành vi mà pháp luật nghiêm cấm và có thể bị xử lý hình sự.

Nhiều loại hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội (Ảnh: Internet).

Những trang mạng, những lời rao vặt của việc mua bán các loại hung khí, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và cả những hệ lụi của nó hẳn ai cũng rõ. Một lời cảnh báo không chỉ dành cho các cơ quan quản lý, những đối tượng và cả chính những người dân đang xem nó là những món đồ chơi hoặc dụng cụ để “phòng thân”.

 

Người nào tàng trữ trái phép vũ khí là hành vi trái pháp luật có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 233, Bộ luật Hình sự về tội “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ”. Những người chế tạo, tàng trữ, buôn bán và sử dụng các loại công cụ hỗ trợ trái phép sẽ bị pháp luật xử nghiêm.

                                                                                                           

                                                                                Bài, ảnh: Trần Tuấn