Cảnh báo tình trạng trộm cắp xe máy ở huyện Bố Trạch

141
Đánh giá bài viết

Vừa qua, trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra nhiều vụ trộm xe máy. Công an huyện Bố Trạch đã khẩn trương vào cuộc để điều tra, làm rõ các vụ án. Tuy nhiên điều đáng nói ở các vụ trộm này, một phần nguyên nhân cũng do người dân chủ quan, sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Mai Vương Quốc Pháp, sinh năm 1999, trú tại xã Xuân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trước đó vào khoảng 23 giờ ngày 13 tháng 9, sau khi chơi game ở quán Interrnet về, Pháp đi bộ đến nhà anh Lê Văn Đổng cùng địa phương, thấy trong sân dựng 2 chiếc xe máy, nhà lại không có điện, Pháp tiến vào lấy một chiếc xe máy của anh Đổng, dắt bộ đến quán sửa xe gần đó thuê thợ làm cho nổ máy rồi tìm cách đưa đi tiêu thụ. Đến sáng ngày hôm sau, khi đang đi trên đường Nguyễn Hữu Dật – Phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng Mai Vương Quốc Pháp tại Cơ quan điều tra

Cũng giống như đối tượng Pháp, đối tượng Đoàn Thượng Thiên, sinh năm 1972, tại thôn Bắc Duyệt, xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch, khi đi bộ từ nhà ngang qua đồi thông đến khu vực Khe Nước, thấy xe chị Phan Thanh Tình đi làm dựng bên đường còn nguyên cả khóa trên xe nên nảy sinh ý định lấy trộm. Sau khi lấy trộm xe máy, đối tượng Thiên đã điều khiển xe chạy đi tiêu thụ, đến địa bàn huyện Quảng Ninh thì bị tai nạn, được người dân đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Sau hai ngày điều trị, Thiên đã bỏ trốn khỏi bệnh viện. Sau khi được triệu tập đến Cơ quan điều tra, đối tượng Đoàn Thượng Thiên đã thừa nhận hành vi của mình.

Đối tượng Đoàn Thượng Thiên tại Cơ quan điều tra

Có thể nói, chỉ trong một thời gian ngắn, song trên địa bàn huyện Bố Trạch đã xảy ra một số vụ trộm cắp xe máy. Đi sâu tìm hiểu, thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là việc người dân còn lơ là, chủ quan và có nhiều sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình. Đó là điều kiện thuận lợi để cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của bà con, xe không khó, hoặc không khóa cổ, hoặc là để khóa trên xe nên đối tượng đã nhanh chóng lấy xe đưa đi tiêu thụ

Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam các đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Việc nhanh chóng điều tra làm rõ các đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn của Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua, phần nào đã làm giảm các loại tội phạm, nhất là các tội phạm trộm cắp xe máy, đồng thời qua đó cũng là hồi chuông cảnh báo đối với mỗi một người dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản của mình, qua đó góp phần quan trọng vào việc lập lại trật tự an ninh trên địa bàn.

Quang Văn – Việt Hùng