Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo “ phạt nguội” vi phạm TTATGT

2019
Đánh giá bài viết

 Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, tự xưng là cơ quan chức năng thông báo cho người nghe về việc họ có liên quan đến một biên lai “xử phạt nguội” vi phạm giao thông nhằm gây tâm lý hoang mang, lo lắng để khai thác thông tin cá nhân nhằm mục đích xấu. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này, tránh để các đối tượng lợi dụng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thông báo vi phạm TTATGT có chữ ký và con dấu của người có thẩm quyền
Thông báo vi phạm từ Phòng CSGT công an tỉnh có hình ảnh xác thực

Theo đó, phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối​ tượng này là sử dụng mạng viễn thông, giả danh là cơ quan công an, cảnh sát giao thông… để gọi đến điện thoại của người dân thông báo về việc họ có liên quan đến một biên lai xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông thông qua hình ảnh do hệ thống camera giám sát ghi lại được. Sau đó, lợi dụng tâm lý hoang mang, lo lắng của người dân các đối tượng này yêu cầu họ làm theo hướng dẫn, cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu chuyển tiền để nộp phạt theo các số tài khoản do các đối tượng cung cấp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

người vi phạm khi đến xử lý có thể đối chiếu hình ảnh vi phạm tại Trum tâm giám sát vi phạm thuộc phòng CSGT

Tuy nhiên, người dân cần biết rõ, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ có Phòng CSGT – Công an tỉnh là đơn vị duy nhất đang quản lý vận hành hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về TTATGT đường bộ trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây là hệ thống phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm TTATGT bằng các thiết bị giám sát như: Thiết bị đo tốc độ tự động có ghi hình, camera giám sát, camera quan sát, camera nhận dạng biển số…vv. Khi hệ thống camera giám sát ghi lại được hình ảnh phương tiện vi phạm, phòng CSGT – Công an tỉnh sẽ có thông báo bằng văn bản gửi đến chủ phương tiện vi phạm, trong đó, có hình ảnh phương tiện vi phạm, lỗi vi phạm và thông báo ngày giờ cụ thể đến đơn vị để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Vì vậy, khi có số điện thoại lạ gọi đến thông báo vi phạm về TTATGT người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản hay yêu cầu của các đối tượng lạ để tránh bị lợi dụng, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, có thể liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng của phòng CSGT – Công an tỉnh: 0232.3822.188 hoặc số điện thoại của Trung tâm giám sát vi phạm – Phòng CSGT, Công an tỉnh: 083.3535.368 để xác minh, làm rõ thông tin.

Thanh Hải – Phòng CSGT