CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG Ý KIẾN XUYÊN TẠC VỀ THẺ CCCD GẮN CHÍP ĐIỆN TỬ

1455
Đánh giá bài viết

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đang khẩn trương triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân (CCCD), trong đó điểm khác biệt so với trước đây là thẻ CCCD sẽ được gắn chíp điện tử. Song trước và sau khi chủ trương này được phê duyệt, một số đối tượng đã sử dụng Facebook, Youtube, các diễn đàn mạng xã hội để công kích, xuyên tạc nhằm phá hoại chính sách mới của Nhà nước.

Với những suy đoán vô căn cứ, số đối tượng chống phá đưa ra các thông tin sai sự thật, đại ý như: “Việc gắn chíp thẻ CCCD khác nào gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ. Muốn biết người này đi đâu, vào lúc nào, cùng với ai, chỉ cần ngồi tra định vị là biết ngay chi tiết”; “Gắn chíp thẻ CCCD giống như gắn chíp trên động vật để tiện chăn dắt”; “Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp là vi phạm đời tư cá nhân”. Có đối tượng còn cho rằng chủ trương gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD là bắt chước cách làm của một quốc gia láng giềng nhằm quản lý, theo dõi công dân và chỉ có một vài quốc gia “kém dân chủ” mới sử dụng. Mặc dù đã có nhiều ý kiến bình luận giải thích, tuyên truyền nhưng số đối tượng trên vẫn cố tình không hiểu hoặc không quan tâm đúng, sai khi đưa thông tin về cấp thẻ CCCD gắn chíp lên mạng xã hội. Bởi động cơ của chúng là là gieo rắc hoài nghi trong dư luận, gây chia rẽ, làm mất ổn định xã hội.

Thực tế cho thấy, CCCD điện tử được áp dụng trên thế giới từ thập niên 90 và đến nay đã có khoảng 70 quốc gia sử dụng, đây là thành tựu, bước tiến trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống xã hội. Trước đây nước ta chưa triển khai bởi chưa có điều kiện về hạ tầng kỹ thuật thông tin, kinh phí và nhu cầu của xã hội đối với chíp điện tử chưa phổ biến. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, sự quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử, đặc biệt các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ được công nghệ với giá thành rẻ nên triển khai lúc này là thời điểm thích hợp.

Việc áp dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại nhiều tiện tích cho người dân khi thực hiện các giao dịch, chỉ cần dùng thẻ CCCD mà không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính như trước đây. Thẻ CCCD gắn chíp đảm bảo độ bảo mật cao, lưu trữ được nhiều trường thông tin và có thể tích hợp thêm các thông tin của bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Do đó khi thực hiện các giao dịch sẽ rất thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí cho người dân. Bên cạnh đó, sử dụng thẻ CCCD gắn chíp có thể phòng tránh được các loại giấy tờ bị giả mạo, nếu không may bị mất thẻ CCCD, kẻ gian cũng không sử dụng được, khác với giấy chứng minh nhân dân.

Chíp điện tử gắn vào thẻ CCCD không theo dõi được công dân vì không có chức năng định vị. Hơn nữa, nước ta có hệ thống pháp luật đảm bảo các quyền cơ bản của công dân nên nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Với những tiện tích của thẻ CCCD gắn chíp trong công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, chúng ta cần có cái nhìn khách quan, đúng đắn và tin tưởng vào chủ trương của Nhà nước, từ đó đấu tranh phản bác lối suy diễn xuyên tạc, thiếu cơ sở khoa học của những kẻ phá hoại./.

Hạnh Anh