Chủ động phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

165
Đánh giá bài viết

Để chủ động làm tốt công tác PCCC mùa hè, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Bình đã tăng cường công tác kiểm tra và huấn  luyện nghiệp vụ PCCC cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ trên địa bàn.

  Thực hiện kế hoạch về phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ trong tình hình mới và kế hoạch tổ chức tháng cao điểm an toàn phòng cháy, chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện  kế hoạch công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường công tác phòng ngừa cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng.

 

Kiểm tra hệ thống bình chữa cháy tại Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Quảng Bình.

Trong thời gian từ đầu tháng 4/2017 đến nay,  lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh đã mở nhiều đợt kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh có điều kiện, tại các chợ, trung tâm thương mại và tại các địa điểm có nguy cơ cháy nổ cao. Qua công tác kiểm tra, lực lượng PCCC và CNCH đã kịp thời phát hiện nhiều sơ hở, thiếu sót về công tác PCCC. Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Quảng Bình có hệ thống máy móc phục vụ cho công tác PCCC khá hiện đại nhưng qua kiểm tra đã phát hiện các hệ thống máy móc PCCC không đồng bộ, không đảm bảo các tiêu chuẩn, đáp ứng các yêu cầu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ cũng còn những tồn tại, thiếu sót, bất cập như hệ thống nguồn điện, nguồn nhiệt lắp đặt ở những vị trí chưa đảm bảo, cách sắp sếp, bố trí hàng hóa một số nơi còn lộn xộn, nguy cơ xảy ra cháy, nổ là rất cao; hệ thống phương tiện PCCC đã xuống cấp chưa được thay thế mới; đội ngũ PCCC và CNCH ở cơ sở kiêm nhiệm nên chưa hiểu biết nhiều về công tác PCCC.v.v.

 

Phát hiện nhiều phương tiện PCCC không đảm bảo yêu cầu quy định.

Kết hợp với công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn các đơn vị rà soát, bổ sung các phương án chữa cháy sát đúng với thực tế tại đơn vị. Phối hợp triển khai thực tập các tình huống giả định, lưu ý nguồn điện, nguồn nhiệt, bố trí hàng hóa; kiểm tra, bảo quản phương tiện chữa cháy. Tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng PCCC tại chỗ và lực lượng dân phòng địa phương, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

 

Tình huống giả định khi có cháy xảy ra.

 Trong tháng cao điểm PCCC, lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh còn tích cực huấn luyện công tác PCCC cho cán bộ chiến sỹ tại đơn vị, bố trí cán bộ thường trực sẵn sàng chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ; xây dựng phương án chữa cháy, CNCH phù hợp với tình hình của cơ sở và địa bàn; đảm bảo tốt lực lượng, phương tiện để khi có vụ cháy xảy ra, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, chủ động xây dựng, tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH cho đội ngũ làm công tác PCCC, CNCH ở cơ sở để khi có cháy xảy ra chủ động đối phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản tại chỗ trước khi lực lượng PCCC và CNCH đến hiện trường.

 

Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh  hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy tại chỗ.

Mùa nắng nóng đã và đang đến, nguy cơ xảy ra cháy là rất lớn. Với mục tiêu “Phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ”, các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn đã sớm vào cuộc triển khai thực hiện công tác PCCC với nhiều nhiệm vụ và giải pháp quyết liệt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro, thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản và sự an toàn cho mọi người. 

 

                                                                             TH – VH