Công an huyện Quảng Trạch: Chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với tội phạm về ma túy

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm ma túy, Công an huyện Quảng Trạch đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp công tác, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn, các điểm trọng điểm về ma túy để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác và cùng lực lượng Công an tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn huyện.

Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh hơn, luôn có biện pháp đối phó với cơ quan chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý. Vì thế, để phòng ngừa và đấu tranh, kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Quảng Trạch, Công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình phong trào về phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy cũng như làm tốt công tác quản lý người nghiện, kịp thời ngăn chặn sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội phạm, tệ nạn ma túy cho các thanh thiếu niên trên địa bàn huyện trong tháng cao điểm phòng, chống tội phạm về ma túy.

Đặc biệt, hướng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, Công an huyện đã phát động kế hoạch “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023”, nhằm huy động tối đa lực lượng, phương tiện ra quân đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy, tổ chức cao điểm tuyên truyền và huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn huyện.

Thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Đặng Thái Châu.

Kết quả, ngay ngày đầu ra quân, Công an huyện kiểm tra tại nhà nghỉ T.P ở xã Quảng Thanh (huyện Quảng Trạch), phát hiện đối tượng Cao Xuân Tú (SN 1998, trú ở xã Quảng Hải, TX Ba Đồn) tàng trữ 21 viên ma túy hồng phiến. Tiếp đến ngày 21/6, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, Công an huyện đã phát hiện đối tượng Đặng Thái Châu (SN 1987, ở xã Quảng Đông) điều khiển xe mô tô BKS 50N1 – 296.57 di chuyển trên tuyến đường nội thôn Vinh Sơn, xã Quảng Đông, tàng trữ trên người 5 viên ma túy hồng phiến, tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở thu giữ thêm 34 viên ma túy hồng phiến. Hiện, Công an huyện Quảng Trạch đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Cao Xuân Tú và Đặng Thái Châu về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đối tượng và tang vật ma túy được cất giấu kỹ ở trong nhà.

Bên cạnh đó, Công an huyện đã triển khai tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, trực quan, sinh động, tích cực sử dụng hiệu quả các tiện ích của các trang mạng xã hội facebook, zalo để tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy đến Nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời nhất. Đồng thời, tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tệ nạn ma túy cho gần 2.000 người dân tại các xã trên địa bàn huyện, phát gần 5.000 tờ rơi, treo 34 băng rôn khẩu hiệu, phát hơn 500 lượt trên hệ thống loa truyền thanh; phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với việc tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và Nhân dân ký cam kết; quản lý, giáo dục chồng, con, người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy; phối hợp thực hiện hiệu quả việc cai nghiện ma túy ở cơ sở, từ đầu năm đến nay đã làm thủ tục đi cai nghiện bắt buộc cho 04 trường hợp; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở.

Đồng chí Thiếu tá Phạm Tiến Sỹ, Đội trưởng Đội CSĐT, Công an huyện Quảng Trạch cho biết: Thời gian tới, để bài trừ tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện, lực lượng cảnh sát điều tra Công an huyện sẽ cùng các Đội nghiệp vụ, Công an các xã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ kiên quyết, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Đồng thời mong muốn sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cơ sở, quần chúng nhân dân luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác và đấu tranh với tội phạm này, hạn chế tối đa các nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Đinh Hoàng