Công an huyện Quảng Trạch: Nhanh chóng điều tra, làm rõ 2 vụ gây TNGT bỏ trốn

220
Đánh giá bài viết

Trong một thời gian ngắn xác minh và vận động, Đội CSGT Công an huyện Quảng Trạch đã xác định thủ phạm gây ra các vụ TNGT rồi cố tình bỏ trốn.

 Vào khoảng 2h, ngày 6-7, tại Km 613+40 QL 1A thuộc địa phận thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đã xảy ra vụ TNGT giữa người đi bộ và xe ô tô chưa rõ BKS. Sau khi gây tai nạn người điều khiển phương tiện xe ô tô đã bỏ chạy khỏi hiện trường, nạn nhân là anh Nguyễn Thanh Hải (SN1959, trú tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch) bị thương tích nặng phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Vụ việc chỉ đến 5 giờ đồng hồ sau mới được trình báo đến cơ quan chức năng. Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Công an huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng cử một tổ công tác tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập các chứng cứ có liên quan. Quá trình điều tra, xác minh đã làm rõ phương tiện gây tai nạn bỏ trốn là loại xe ô tô 4 chỗ, màu đen và phương tiện gây tai nạn có dấu hiệu bị hư hỏng. Với những thông tin trên, lực lượng CSGT Công an huyện Quảng Trạch đã tập trung xác minh, phối hợp với các đơn vị liên quan và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ phương tiện gây tai nạn. Nhận định, rất có thể phương tiện gây tai nạn ở tại địa bàn huyện, Đội CSGT đã tiến hành rà soát các phương tiện ô tô có đặc điểm theo lời bị hại mô tả. Sau gần 9 tiếng đồng hồ xảy ra vụ việc, lực lượng CSGT Công an huyện Quảng Trạch đã xác định được Nguyễn Hoàng Sang (SN1988, trú tại thôn Di Luân, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch) là người điều khiển phương tiện ô tô mang BKS 73A-066.76 gây tai nạn bỏ trốn. Quá trình vận động đối tượng đã đến cơ quan Công an tự thú và đưa xe ô tô về Công an huyện để giải quyết theo quy định.

Đội CSGT Công an huyện Quảng Trạch đang điều tra, làm rõ tại hiện trường vụ TNGT bỏ trốn.

Trước đó, vào 10h40″ ngày 2-7, tại Km 8+900 QL12A thuộc địa phận thôn Thu Trường, xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch đã xảy ra vụ TNGT giữa xe máy mang BKS 73E1-15621 do chị Phạm Thị Hương điều khiển chở phía sau là chị Phạm Thị Na, đều trú tại xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch va chạm với xe ô tô chưa rõ BKS và người điều khiển. Vụ TNGT xảy ra khiến 2 người đi xe máy bị thương và phương tiện bị hư hỏng, còn người điều khiển phương tiện gây TNGT bỏ trốn khỏi hiện trường. Từ những thông tin của bị hại trình báo sự việc, BCH Công an huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng điều động tổ công tác thuộc Đội CSGT tổ chức khám nghiệm hiện trường. Sau 10 tiếng đồng hồ khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác minh và từ những chứng cứ thu thập tại hiện trường, tổ công tác đã xác định được phương tiện trực tiếp gây ra TNGT là ô tô mang BKS 30A-02627, tuy nhiên lại không xác định được người điều khiển.

Lê Đình Trung người trực tiếp điều khiển phương tiện gây TNGT bỏ trốn được Công an huyện Quảng Trạch xác minh, làm rõ trong một thời gian ngắn.

Quá trình điều tra, làm rõ lực lượng CSGT Công an huyện Quảng Trạch đã xác định là Lê Đình Trung (SN1993, trú tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), người thuê xe tự lái gây ra vụ TNGT trên. Sau khi xác định đối tượng gây ra vụ TNGT đã điều khiển phương tiện vào TP. Huế và có dấu hiệu để trốn tránh trách nhiệm gây ra vụ TNGT trên. Với sự nhanh nhạy, khéo léo Trung tá Trần Bình Long – Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng xác định nơi đến của đối tượng, đồng thời trực tiếp liên hệ với Công an phường An Hòa, TP. Huế đề nghị phối hợp và kiên trì vận động đối tượng điều khiển phương tiện gây TNGT bỏ trốn hợp tác với cơ quan Công an.

Theo Đội CSGT Công an huyện Quảng Trạch cho biết, đối với hành vi gây TNGT không phối hợp cấp cứu người bị nạn, bỏ mặc hậu quả xảy ra và bỏ trốn khỏi hiện trường là rất đáng lên án. Bởi đây là cách hành xử không chỉ vi phạm về mặt đạo đức, quy tắc ứng xử trong văn hóa giao thông mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Với hành vi này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bị hại không được cấp cứu kịp thời dẫn đến nguy hiểm tính mạng, hậu quả xảy ra lớn và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý, làm rõ các vụ TNGT. Chính vì vậy, khi phát hiện đối tượng gây TNGT bỏ trốn thì người dân, bị hại hoặc người chứng kiến cần kịp thời báo ngay cho cơ quan chức năng, với những thông tin như: đặc điểm phương tiện, biển kiểm soát, nhận dạng người gây TNGT, độ tuổi..vv..  

Quy định về xử lý đối với hành vi gây ra TNGT bỏ trốn: Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã tăng mức xử phạt đối với hành vi người điều khiển ô tô, mô tô, xe gắn máy gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn, không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn. Đối với người điều khiển ô tô mức phạt từ 5 triệu đến 6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mức phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Việc gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù cao nhất lên đến 10 năm.

                                                                   Trần Tuấn