Công an Quảng Bình triệt phá tụ điểm khai thác, tập kết, kinh doanh cát trái phép

173
Đánh giá bài viết

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình vừa tiến hành kiểm tra, triệt phá tụ điểm khai thác, tập kết, kinh doanh cát trái phép trên sông Giang thuộc địa phận xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, vào lúc 22h30′, ngày 14 tháng 5 năm 2018, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành kiểm tra tại bãi tập kết cát của gia đình bà Hồ Thị Kiều (sinh năm 1984), tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch phát hiện ông Trần Văn Tiến (sinh năm 1971), trú tại xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch đang có hành vi bơm hút cát từ tàu vỏ sắt số hiệu NA6126 bên cạnh bờ sông lên bãi tập kết cát của bà Hồ Thị Kiều với số lượng 14m3 cát. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tiến không xuất trình được giấy phép khai thác cát và bà Kiều cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số cát nói trên. Qua đấu tranh, ông Tiến và bà Kiều khai nhận: Đây là số cát được ông Tiến khai thác trái phép trên sông Gianh, đoạn giáp ranh giữa hai xã Cảnh Hóa và Phù Hóa, huyện Quảng Trạch để về bán cho bà Kiều với giá 20.000đ/m3 đã thỏa thuận với nhau từ trước và việc mua bán này cũng không có hóa đơn chứng từ… Ông Tiến, bà Kiều đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Được biết đây là tụ điểm khai thác, tập kết, kinh doanh cát trái phép gây nhức nhối trong nhân dân thời gian qua nhưng chưa được xử lý triệt để do các đối tượng có nhiều hình thức, cách thức để đối phó với cơ quan chức năng. Nay qua công tác kiểm tra lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình đã triệt phá thành công, tháo dỡ, tịch thu các dụng cụ liên quan đến việc khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép.

Các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các công cụ, phương tiện dùng vào việc khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát sỏi tại bãi của bà Hồ Thị Kiều

Tổ công tác đã lập biên bản sự việc, tịch thu tang vật, phương tiện, tiến hành tháo dỡ cần cẩu tại bãi tập kết cát để dùng cho việc vận chuyển cát từ tàu sắt lên bãi. Bàn giao toàn bộ tang vật, hồ sơ, tài liệu liên quan cho chính quyền xã Cảnh Hóa tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã kiểm tra, lập biên bản, đấu tranh 14 vụ với 16 đối tượng, ra quyết định xử phạt trên 40 triệu đồng với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát sỏi trên địa bàn toàn tỉnh, thu giữ trên 100m3 cát…

Ngô Quang Văn