Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng

77
Đánh giá bài viết

Tại buổi họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố 7 luật, đại diện Bộ Công an đã trình bày một số nội dung nổi bật của Luật An ninh mạng.

Ngày 28-6, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố 7 luật, bao gồm: Luật Quốc phòng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của 11 luật liên quan đến quy hoạch; Luât An ninh mạng. Các luật này đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận trình bày một số nội dung nổi bật của Luật An ninh mạng

Đại diện Bộ Công an, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, đã trình bày một số nội dung nổi bật của Luật An ninh mạng.

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Luật An ninh mạng được thông qua với tỉ lệ 86,86%, gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với sự tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn trong nước, các chuyên gia, tập đoàn kinh tế viễn thông nước ngoài và ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Cục trưởng Cục An ninh mạng Hoàng Phước Thuận cho biết để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Chương III Luật An ninh mạng quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng…

Một điểm nổi bật của Luật An ninh mạng được Trung tướng Hoàng Phước Thuận đề cập đến là chương IV của luật đã quy định rõ về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Người đứng đầu Cục An ninh mạng cho hay hiện nay dữ liệu của người sử dụng Việt Nam trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan, với mục đích thu lợi nhuận mà Nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý. Thậm chí dữ liệu bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật.

“Để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật An ninh mạng đã quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ”- Trung tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công tác bảo vệ an ninh mạng. Chương V của bộ luật này đã quy định đầy đủ nội dung bảo đảm triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng, xác định lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao. Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng đã trình bày những điểm tóm tắt của Luật Tố cáo 2018. Ông Nguyễn Văn Thanh cũng nêu các điểm nổi bật của bộ luật này như quy định về bảo vệ người tố cáo, trách nhiệm của cơ quan tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo.

Ngoài ra, đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã trình bày về một số điểm nổi bật, điểm mới của các bộ luật nêu trên.

 

Theo Người lao động