Công an huyện Minh Hóa vận động, thu hồi hàng chục súng tự chế, kích điện

264
Đánh giá bài viết

Là địa bàn miền núi biên giới có đông đồng bào dân tộc sinh sống, với tư duy, thói quen lưu giữ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) như súng săn, các loại súng hơi, súng kíp, dao kiếm, xung điện..vv.. để tự bảo vệ và đi rừng săn bắn, mưu sinh. Với sự tích cực, quyết liệt trong công tác, Công an huyện Minh Hóa đã vận động, thu hồi hàng chục loại vũ khí, hung khí nguy hiểm trong nhân dân tự giác giao nộp. 

Hàng chục khẩu súng kíp, súng hơi đã được người dân tự giác giao nộp cho Công an huyện Minh Hóa.

 Để thực hiện Kế hoạch số 778/KH-PC64 của Công an tỉnh và Kế hoạch số 144/KH-CAH về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và Công văn số 05/CV-PC64 của Công an tỉnh; các tổ, đội công tác Công an huyện Minh Hóa cùng phối hợp với Công an các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy Đảng, UBND các xã, thị trấn thành lập BCĐ công tác tuyên truyền vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại VK-VLN-CCHT. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hiện đã có 16 xã, thị trấn đã thành lập BCĐ “Cuộc vận động toàn dân giao nộp VK-VLN-CCHT”. Việc triển khai được thực hiện từ lãnh đạo các ban ngành, bí thư chi bộ, trưởng thôn và từ đó triển khai rộng rãi ra toàn dân để thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp các loại VK-VLN-CCHT. Kết quả đã có  3.200 hộ/4.350 lượt người tham gia. Qua công tác này, BCĐ đã nhận được 23 nguồn tin về các đối tượng có liên quan trong việc tàng trữ, sử dụng các loại VK-VLN-CCHT phục vụ có hiệu quả trong công tác vận động, thu hồi. Tổ chức cho nhân dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT.

Kết quả, qua 1 tháng triển khai thực hiện đã thu được 34 khẩu súng các loại, gồm 27 súng cồn tự chế, 06 súng kíp, 18 bộ xung kích điện. Cụ thể tại các xã như Trung Hóa 02 khẩu súng cồn tự chế, 01 kích điện; xã Thượng Hóa 04 súng cồn; xã Hóa Hợp 05 súng cồn, 05 xung kích điện, 01 súng kíp; xã Dân Hóa 04 súng cồn, 04 kích điện, 01 súng kíp…vv… Thượng tá Đinh Xích Thắng – Phó trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết: Với địa bàn miền núi, biên giới như Minh Hóa để thay đổi được tư duy của người dân trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về công tác quản lý VK-VLN-CCHT là rất khó khăn. Để công tác vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT có hiệu quả, Công an huyện đã giao cho các tổ công tác bám sát địa bàn, với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng đối tượng” để từng bước tác động làm thay đổi nhận thức của người dân khi tàng trữ, sử dụng các loại VK-VLN-CCHT là trái pháp luật, để người dân tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng.

 

                                                          Trần Tuấn