Công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

58
Đánh giá bài viết

Đó cũng chính là cuộc vận động lớn đang diễn ra sôi nổi và ngày càng sâu rộng trong mỗi cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình nói riêng và toàn lực lượng Công an nhân dân nói chung. “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” là cuộc vận động lớn được Bộ Công an tổ chức phát động từ tháng 1 năm 2017, nhằm mục đích rèn dũa lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử chuẩn mực của cán bộ chiến sỹ công an tại nơi làm việc cũng như tiếp xúc với nhân dân. Qua hơn 6 tháng thực hiện, kết quả đưa lại đã từng bước đi đưa công tác, chiến đấu của cán bộ chiến sỹ công an tỉnh nhà mạnh mẽ hơn và đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Tính thiết thực và đúng đắn của cuộc vận động trong tình hình mới

Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới, khu vực và trong nước đã, đang đặt ra nhiều vấn đề mới, diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó có những nguy cơ, thách thức trực tiếp đe dọa đến nền hòa bình, sự ổn định chính trị và phát triển của đất nước ta. Đáng lo ngại nhất là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Trước yêu cầu và nhiệm vụ mới phức tạp, nặng nề, việc xây dựng, giáo dục, bồi dưỡng những giá trị bản lĩnh chính trị Hồ Chí Minh cho cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam càng có ý nghĩa cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác Công an, trong đó có công tác chính trị, tư tưởng, phục vụ thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sau sự cố môi trường biển vào tháng 4 năm 2016 và các đợt thiên tai, bão lũ lớn đã để lại những thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Bình. Cùng với sự cố gắng không mệt mỏi của các ngành chức năng và toàn thể nhân dân trong tỉnh, mọi khó khăn đã dần được khắc phục, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng ổn định hơn. Tuy nhiên, lợi dụng những khó khăn đó, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động đã có những hành động tiêu cực, ngang nhiên kích động, rao giảng những nội dung sai trái, gây ảnh hưởng xấu, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân. Thực tế đó đặt ra cho lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình những yêu cầu mới ngày càng khó khăn hơn là làm sao giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thế trận lòng dân vững chắc, góp phần tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức; chạy theo lối sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân; kỹ năng giao tiếp ứng xử trong giải quyết công việc cơ quan, tổ chức, nhân dân hạn chế; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… trong một bộ phận CBCS.

Việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CNAD bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” sẽ xây dựng lớp CBCS công an Quảng Bình đoàn kết, thống nhất, vững vàng, dạn dày thực tiễn chiến đấu, phong cách lề lối làm việc chuẩn mực, được nhân dân tin yêu, ứng xử linh hoạt mềm dẻo và hiệu quả trong đấu tranh chống thù trong giặc ngoài, sẵn sàng trước mọi tình huống quốc phòng – an ninh, ngày càng chính quy tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Dấu ấn qua từng việc làm cụ thể, những chiến công thầm lặng của CBCS

Qua hơn sáu tháng thực hiện, thông qua những cách làm hay, hiệu quả và ý thức học tập, rèn luyện của mỗi một CBCS đã bước đầu xây dựng phong cách người Công an Quảng Bình văn minh, lịch sự, hết mình hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Trong tiếp xúc và làm việc với nhân dân luôn đúng mực, tạo những ấn tượng đẹp về hình ảnh người chiến sỹ Công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Công an tỉnh đã tổ chức cho 04 khối ký kết giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, thi đua “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”. Công an các đơn vị địa phương, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể, kết hợp giáo dục, hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử, thái độ làm việc, tiếp xúc với nhân dân; chấn chỉnh những việc làm chưa đúng mực, những biểu hiện xa rời quần chúng nhân dân. Duy trì các hòm thư góp ý, đường dây nóng, công khai số điện thoại của lãnh đạo, chỉ huy, thực hiện chế độ tiếp dân đúng quy định; các đơn vị trực chiến sẵn sàng chiến đấu 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Vào những ngày cuối tuần, lễ, tết, các đơn vị tiếp dân bố trí thêm tổ công tác và làm thêm ngoài giờ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp CCCD… Đổi, cấp mới con dấu từ 04 ngày xuống còn 03 ngày, cấp giấy phép vận chuyển VLNCN từ 03 ngày xuống còn 01 ngày; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT từ 03 ngày xuống còn 02 ngày. Các hoạt động tình nghĩa, tình nguyện được tăng cường thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, hội viên phụ nữ và CBCS trong toàn lực lượng.

Giải quyết thủ tục cấp CCCD cho bà con dân tộc thiểu số kể cả ngày nghỉ – (Ảnh Quang Văn)

Song song với đó, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu chính quyền các cấp, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng đảm bảo ANTT trên địa bàn. Kịp thời ngăn chặn hoạt động của các đối tượng phản động, chống đối chính trị, cực đoan trong tôn giáo; tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân. Tỷ lệ điều tra khám phá án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. 73 mô hình tự quản về ANTT  phát huy hiệu quả và được đánh giá cao, góp phần phát triển chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh.

Thông qua cuộc vận động, công tác xây dựng lực lượng ngày càng được chỉnh đốn, kỷ luật kỷ cương được tăng cường, siết chặt; CBCS nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, ra sức thi đua trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phát huy sức mạnh nội lực, quyết tâm hiện thực hóa nội dung cuộc vận động

Có thể nói, “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” chính là bước phát triển thiết yếu, tiếp nối của những phong trào, cuộc vận động đã diễn ra trong toàn lực lượng. Vì vậy, ngay từ khi mới phát động, Công an tỉnh đã kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, nhanh chóng đưa cuộc vận động đi sâu, sát vào thực tế công tác, chiến đấu của từng đơn vị, từng cá nhân. Tuy nhiên, làm cách nào để hiện thực hóa cuộc vận động, để không còn những “con sâu làm rầu nồi canh”… –  trăn trở đó chỉ có đáp án khi bản lĩnh, nhân văn, tinh thần vì nhân dân phục vụ luôn thường trực và trở thành một phần trong phong cách sống và chiến đấu của mỗi một CBCS.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh ứng trực 24/24h, sẵn sàng chiến đấu – (Ảnh Quang Văn)

Phát biểu tại phiên làm việc với Đoàn kiểm tra cuộc vận động Bộ Công an, Ban chỉ đạo cuộc vận động Công an tỉnh thống nhất: “Trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ phát huy sức mạnh nội lực, quyết tâm đưa cuộc vận động đi vào thực tiễn và đạt được hiệu quả cao. Rà soát, đánh giá hiệu quả các mô hình trong thực hiện công tác cải cách hành chính tạ công an các đơn vị, địa phương thường xuyên tiếp xúc với cơ quan, tổ chức, công dân. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, nội dung Cuộc vận động. Tổ chức các diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân nhằm phản ánh đúng thực trạng về đạo đức, lối sống, văn hóa giao tiếp, ứng xử, lễ tiết tác phong của cán bộ, chiến sỹ. Xử lý nghiêm sai phạm việc chấp hành Điều lệnh CAND, kỷ luật, kỷ cương, tư thế lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử. Tuyên truyền mạnh việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Sáu tháng – Chặng đường triển khai cuộc vận động chưa dài, nhưng cũng đã kịp ghi dấu nhiều chiến công của CBCS trên mặt trận bảo vệ ANQG và giữ gìn TTXH. Đây là một cách làm hay và sáng tạo của Công an tỉnh nhằm hiện thực hóa các cuộc vận động, các phong trào thi đua, qua đó nêu gương và khích lệ tinh thần làm việc, chiến đấu và cống hiến trong CBCS. Tin tưởng rằng, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” sẽ có nhiều hơn nữa những chiến công thầm lặng nhưng cũng đầy vinh quang, dày thêm những trang vàng lập công, xứng đáng với hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an trong lòng quần chúng nhân dân.

Minh Trâm