Công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng: Không thể lơ là…

456
Đánh giá bài viết

 

 

Trong mùa nắng nóng,  Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh và tăng cường công tác PCCC trên địa bàn.

 

Thời điểm này, Quảng Bình đang đón đợt nắng nóng cao điểm, nguy cơ cháy nổ là rất cao. Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh thì năm 2018 đã xảy ra 40 vụ cháy, riêng từ đầu năm 2019 đến nay xảy ra 08 vụ cháy nhà dân, cơ sở sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp …

Để giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng ngừa “bà hỏa” trong mùa nắng nóng, hiện nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật và những kiến thức cơ bản về công tác PCCC đến từng cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ, trung tâm thương mại, các cơ quan, doanh nghiệp trường học và quần chúng nhân dân đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn gây ra cháy, nổ tại cơ sở, doanh nghiệp, khu dân cư, nhằm góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng ngừa và làm giảm số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành mở nhiều đợt huấn luyện, diễn tập phương án chữa cháy; đồng thời tiến hành kiểm tra, nhắc nhở; phát hiện những sơ hở thiếu sót để khắc phục kịp thời; tổ chức hướng dẫn, quán triệt các điều kiện và biện pháp an toàn PCCC đối với người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp; nhất là ở những địa bàn trọng điểm có nhiều nguy cơ cháy, nổ. Tập trung tuyên truyền việc sử dụng lửa, nguồn nhiệt, điện, xăng dầu, khí đốt. Tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC, không để xảy ra cháy, cháy lớn, góp phần kiềm chế, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành kiểm tra 1412 lượt cơ sở được phân cấp quản lý; tổ chức 75 cuộc tuyên truyền, huấn luyện về PCCC với hơn 3965 người tham gia và 05 cuộc thực tập phương án về công tác PCCC.

 

Công tác kiểm tra các phương tiện PCCC luôn được coi trọng.
Tăng cường công tác diễn tập PCCC và CNCH trên địa bàn.

 

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ tiềm ẩn cháy ở mọi nơi, mọi lúc rất cao, vào bất cứ thời gian nào. Do vậy để hạn chế thấp nhất các vụ cháy có thể xảy ra, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục chủ động nắm tình hình, triển khai lực lượng tiến hành khảo sát ở các địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm; các điểm, các cơ sở có nhiều tiềm ẩn gây ra cháy, nổ để phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có phương án phòng, chống. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy. Tăng cường  kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn PCCC, tạo bước chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành của tổ chức và quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp an toàn PCCC trong mùa nắng nóng. Chủ động xây dựng phương án chữa cháy đối với các cơ sở trọng điểm nhiều nguy cơ cháy, nổ. Đồng thời phối kết hợp với các cơ sở tổ chức  diễn tập các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đi cùng với các mặt công tác trên, lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh tập trung lực lượng, phương tiện thường trực chiến đấu 24/24 sẵn sàng nhận nhiệm vụ và lên đường chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, một cách kịp thời, hiệu quả nhất, không để xảy ra cháy lớn, góp phần hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản cho nhân dân.

 

N.O