“Công tác vận động quần chúng là biện pháp chiến lược, cơ bản, làm nền tảng cho các biện pháp công tác khác và mọi hoạt động của lực lượng công an huyện Quảng Trạch”

4451

 

Đó là lời khẳng định của Trung tá Trương Việt Quảng- Phó Trưởng Công an huyện Quảng Trạch khi trao đổi với chúng tôi về những hiệu quả của công tác vận động quần chúng trong tình hình hiện nay.

Để nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng, Công an huyện Quảng Trạch đã thành lập các tổ công tác, phân công từng cán bộ, chiến sỹ không quản ngày đêm, không ngại khó khăn, gian khổ tăng cường về cơ sở, bám sát địa bàn, tham gia sinh hoạt cùng nhân dân với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân để vừa làm công tác dân vận, vừa triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tăng cường củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở, triển khai có hiệu quả công tác quản lý địa bàn. Thực tế, trong công tác vận động quần chúng, bên cạnh những thuận lợi, lực lượng chức năng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn ít nhiều ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, Công an huyện Quảng Trạch đã tập trung nghiên cứu, trao đổi  và đưa ra các phương án giải quyết “thấu tình đạt lý”. Trong quá trình tiếp xúc với địa bàn, với nhân dân, các cán bộ công an luôn có thái độ ân cần, quan tâm lắng nghe và ghi nhận đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc, kiến nghị của mỗi người dân, đồng thời khéo léo phân tích, giải thích, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của địa phương.

 

Công an huyện chủ động tham mưu kịp thời cho chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động để quần chúng hiểu rõ, đồng thuận với cách giải quyết của chính quyền.

Trong năm 2017, Công an huyện Quảng Trạch đã tiếp tục duy trì, củng cố 17 loại mô hình đã xây dựng, trong đó có 2 mô hình tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả là mô hình “5 an toàn về ANTT” và mô hình “thôn an toàn”. Qua đó, đã giúp lực lượng chức năng xây dựng được thế trận lòng dân, dựa vào dân để đấu tranh với các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa. Đặc biệt, Công an huyện đã tham mưu cho  Ban chỉ đạo 138 huyện xây dựng và hoàn thành kế hoạch triển khai mô hình “Thôn an toàn” trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và chọn địa bàn xã Quảng Thanh làm đơn vị điểm. Ông Ngô Trọng Bình- Trưởng thôn Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch cho biết: “Tình hình ANTT trên địa bàn trong thời gian qua được ổn định, không có vụ việc ANTT phức tạp xảy ra, không có tranh chấp mâu thuẫn kéo dài khó giải quyết, các sự việc, hiện tượng liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, an ninh nông thôn đều được lực lượng Công an huyên nắm bắt, phối hợp cùng chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, các mâu thuẫn được hòa giải ngay tại cơ sở thôn xóm, bà con giáo dân yên tâm phấn khởi tham gia sinh hoạt tôn giáo theo nhu cầu chính đáng”. Ông Nguyễn Văn Hòa- Chủ tịch HĐMV giáo họ Thanh Sơn xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch cho biết thêm: “Thời gian qua, với cương vị là Chủ tịch HĐMV giáo họ, bản thân tôi luôn chấp hành và vận động giáo dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Trong giáo họ không có các biểu hiện vi phạm các chính sách về tín ngưỡng tôn giáo, không xảy ra các biểu hiện chống đối chính quyền, gây mất đoàn kết giữa lương và giáo”.

Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, Công an huyện Quảng Trạch đã kịp thời phát hiện, phân hóa các đối tượng cầm đầu kích động, đồng thời tranh thủ những người có uy tín trên địa bàn phối hợp cùng chính quyền giải quyết các vụ việc xảy ra; tuyên truyền, vận động giáo dục đối với số đối tượng có tư tưởng trung lập, giúp họ định hướng và hành động đúng pháp luật của Nhà nước.

 

Mỗi CBCS Công an huyện Quảng Trạch thực sự là một dân vận viên trong tuyên truyền vận động nhân dân, vừa công khai vừa bí mật, giúp người dân định hướng và hành động đúng theo pháp luật của Nhà nước.
CBCS Công an huyện Quảng Trạch tăng cường bám sát địa bàn, tham gia sinh hoạt cùng nhân dân với phương châm “3 cùng”- cùng ăn, cùng ở và cùng làm với nhân dân.

Trong việc giải quyết các vụ việc phức tạp gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thời gian qua, mỗi CBCS Công an huyện Quảng Trạch thực sự là một dân vận viên trong việc tuyên truyền vận động nhân dân, Mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng từ huyện đến cơ sở đã không ngừng tu dưỡng bản lĩnh chính trị với tinh thần “Trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, kết hợp với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Những việc làm và hoạt động cụ thể của cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ của Công an huyện Quảng Trạch đã thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao  trong thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua đó, tạo được sự đoàn kết, thống nhất giữa lực lượng chức năng với nhân dân, thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Bài và ảnh Thiên Ca