Đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

212
Đánh giá bài viết

Hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào về Việt Nam qua tuyến biên giới ở Quảng Bình thời gian qua tiềm ẩn phức tạp; ma túy được vận chuyển trái phép chủ yếu qua các cửa khẩu và các đường tiểu ngạch đưa vào nội địa hoặc đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Minh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, phát hiện và bắt giữ các đối tượng góp phần mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Minh Hóa đã phát hiện bắt giữ 15 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với gần 20 đối tượng. Trong đó, có 2 chuyên án lớn, với số lượng lớn tang vật là heroin, ma túy tổng hợp và các tài liệu liên quan đã bị thu giữ.
Tuy nhiên, hoạt động của các đối tượng ma túy vẫn luôn tiềm ẩn yếu tố khó lường, đòi hỏi sự chủ động của các lực lượng chức năng, không chủ quan, lơ là trước những phương thức, thủ đoạn mới của nhóm đối tượng này. Thượng tá Trần Ngọc Sự, Phó trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết: “Trước tình hình tội phạm ma túy tiềm ẩn nhiều vấn đề khá phức tạp trên địa bàn, nhất là ở khu vực biên giới, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các lực lượng của Công an huyện, Công an các xã để đấu tranh, triệt phá, áp dụng những biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn kịp thời các đối tượng có biểu hiện vận chuyển ma túy qua tuyến biên giới…”.
Công an cùng các lực lượng phối hợp tuần tra trên những tuyến đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt-Lào.
Minh Hóa được xác định là điểm trung chuyển về ma túy. Các đối tượng thường vận chuyển từ Lào qua các tuyến đường nối liền giữa hai nước Việt-Lào, qua các tuyến đường bộ, đi sâu vào nội địa. Các đối tượng thường hoạt động riêng lẻ, liên tục thay đổi thời gian, địa điểm, gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, trên địa bàn cũng có một số đối tượng là người nghiện, lấy hàng rồi trở thành những đường dây mua bán ma túy nhỏ lẻ…
Theo đại úy Cao Ngọc Hà, Đội trưởng Đội cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Minh Hóa, các đối tượng liên quan đến ma túy trong và ngoài địa bàn đã móc nối với nhau để có thể vận chuyển ma túy từ Lào về biên giới và biến Minh Hóa thành địa bàn trung chuyển. Thời gian vừa qua, lực lượng phòng, chống tội phạm toàn tỉnh đã tập trung đánh mạnh, đánh trúng nên các đối tượng chia nhỏ lẻ ra từng bộ phận, có sự phân công cụ thể với phương thức thủ đoạn, hành vi vận chuyển tinh vi hơn nhằm che giấu ma túy, rất khó phát hiện, qua mắt lực lượng chức năng.
Với phương châm đánh mạnh, đánh trúng và quyết liệt đấu tranh nhằm chủ động kiểm soát từ vùng biên cương, Công an huyện Minh Hóa đã và đang cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường hiệp đồng tác chiến, với quyết tâm không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy. Triệt để đấu tranh với các hành vi, đối tượng ma túy trên địa bàn. Phát huy tốt vai trò của lực lượng Công an, đặc biệt là lực lượng Công an cơ sở, Công an các xã vùng biên giới, nắm chắc địa bàn, đối tượng, phối hợp quản lý tốt các đường mòn, lối mở hai bên biên giới nhằm hạn chế việc lợi dụng qua lại hai bên biên giới để hoạt động phạm tội. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sự đồng lòng của nhân dân trong việc phát hiện, khai báo và nói không với chất cấm này.
Q.V