Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” – Sự cần thiết để phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” đi vào thực chất

438
Đánh giá bài viết

Từ năm 2017, thực hiện Quy định của Bộ Công an, Công an tỉnh đã mở diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Phát huy kết quả đạt được, năm 2018 diễn đàn tiếp tục được duy trì đẩy mạnh với nhiều cách làm mới, thiết thực, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn của các tầng lớp nhân dân trong việc đóng góp ý kiến cũng như phối hợp cùng lực lượng Công an đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở địa phương.

 

Thực hiện “lấy dân làm gốc”

 

Xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới tổ chức Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” năm 2018.

 

Trong quá trình tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” và phát phiếu khảo sát lấy ý kiến đánh giá của nhân dân, Công an các địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, như Công an huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Minh Hóa, thị xã Ba Đồn đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức diễn đàn tại địa phương. Công an thành phố Đồng Hới, Bố Trạch tổ chức diễn đàn tại 100% xã, phường, thôn, tổ dân phố; có số đại biểu tham gia diễn đàn cao; hướng dẫn Công an các phường, xã gửi đề cương góp ý đến các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân góp ý cho lực lượng Công an. Công an huyện Tuyên Hóa phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền và phát phiếu đóng góp ý kiến về từng thôn, bản, tiểu khu, từng hộ gia đình. Công an huyện Lệ Thủy mở hội nghị hướng dẫn cho đội ngũ cốt cán, trưởng Công an các xã, thị trấn và toàn thể CBCS nắm để tổ chức tốt diễn đàn trong dân; chọn đơn vị làm điểm tổ chức diễn đàn tại các tuyến, địa bàn; lồng ghép việc tổ chức diễn đàn với ra mắt các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm thông qua hòm thư lưu động. Công an huyện Quảng Trạch có sáng kiến đề xuất trả lời ý kiến đến nhân dân bằng văn bản và thông báo kết quả trả lời trên hệ thống loa truyền thanh của xã…

Diễn đàn đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn của các tầng lớp nhân dân trong việc đóng góp ý kiến cũng như phối hợp cùng lực lượng Công an đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở địa phương. Trong năm 2017 có 100% các đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thành công diễn đàn với trên 1.300 ý kiến của các tầng lớp nhân dân đóng góp xây dựng lực lượng Công an. Năm 2018, có gần 3.300 đại biểu đóng góp ý kiến trên nhiều lĩnh vực công tác Công an; phát gần 23 ngàn phiếu khảo sát, thu về gần 21 ngàn phiếu.

Các ý kiến đóng góp tại diễn đàn cũng như ý kiến đánh giá qua phiếu khảo sát đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận về tình hình công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác quản lý hành chính về TTXH, cải cách thủ tục hành chính, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đặc biệt nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng lực lượng Công an với các nội dung, như: phẩm chất đạo đức; tác phong công tác, sinh hoạt và thái độ phục vụ nhân dân…

 

Ông Ngô Văn Tính, Bí thư chi bộ thôn Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

 

Ông Ngô Văn Tính, Bí thư chi bộ thôn Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch cho biết: Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” là một buổi sinh hoạt chính trị thể hiện niềm tin và trách nhiệm rất lớn giữa Công an với dân và giữa dân với Công an. Tôi mong muốn từ diễn đàn này niềm tin và trách nhiệm đó sẽ được nhân lên tạo nên sức mạnh lớn trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ”. Ông Bùi Quang Sáng, tổ trưởng TDP 3 Mỹ Cương, Bắc Nghĩa, Đồng Hới chia sẻ: “Người dân rất phấn khởi khi được tham gia diễn đàn, đây là cơ hội để chúng tôi góp ý, tỏ bày những khúc mắc với lực lượng Công an về các vấn đề liên quan đến ANTT ở địa phương”. Còn Bác Đinh Văn Định, thị trấn Quy Đạt huyện Minh Hóa cho biết thêm: “Khi dân cần là Công an có mặt, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an đã giúp người dân yên tâm hơn vào cuộc sống”. Bác Phan Văn Tuấn ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy thì mong muốn: “Cần tăng cường lực lượng Công an chính quy về cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT để giải quyết kịp thời các vụ việc nổi lên”.v.v. Các ý kiến của người dân dù thẳng thắn phê bình hay khen ngợi đều thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó quân dân với tinh thần xây dựng lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, Công an các địa phương đã tập hợp, phân loại những mặt ưu điểm, khuyết điểm, những tồn tại, hạn chế, kiến nghị, đề xuất đồng thời phổ biến cho CBCS nắm, rút kinh nghiệm để định hướng tốt hơn cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Những việc làm tốt cũng được đơn vị phát huy, nhân rộng, khích lệ tinh thần cho CBCS hăng hái thi đua làm nhiều việc tốt “Vì nhân dân phục vụ”.

 

Ông Bùi Quang Sáng, tổ trưởng TDP 3 Mỹ Cương, Bắc Nghĩa, Đồng Hới tâm huyết đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng Công an ngày càng vững mạnh.

 

Có thể thấy rằng, việc triển khai diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” và phát phiếu khảo sát lấy ý kiến đánh giá của nhân dân thời gian qua ở các địa phương đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, theo dõi, ủng hộ sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp, ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp cùng nhân dân, nhờ đó mà diễn đàn có sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển sâu rộng, bền vững và hiệu quả. Điển hình gần đây phải kể đến việc nhân dân các xã Hưng Thủy, Tân Thủy, Sen Thủy, huyện Lệ Thủy đã tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an truy bắt đối tượng người Lào vận chuyển 308,6 kg ma túy đá vào ngày 13/10/2018. Anh Lê Văn Dương – Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy đã có hành động dũng cảm quật ngã đối tượng mang hung khí nóng đột nhập vào trụ sở cướp tài sản. Ở địa bàn thành phố Đồng Hới, Tuyên Hóa, Lệ Thủy người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí ủng hộ lắp đặt hệ thống Camera giám sát ANTT trên địa bàn. Qua một thời gian hoạt động, mô hình đã được nhân rộng ra nhiều địa bàn và phát huy hiệu quả trong công tác đâu tranh phòng, chống tội phạm…

 

Vận dụng hiệu quả vào từng lĩnh vực công tác

 

Có thể thấy rằng, từ khi tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” và phát phiếu khảo sát lấy ý kiến đánh giá của nhân dân đến nay, tuy thời gian chưa dài nhưng mỗi CBCS Công an Quảng Bình đã tự soi, tự sửa, tự chỉnh đốn bản thân trên nhiều mặt công tác. Sự chuyển biến đáng ghi nhận trên lĩnh vực cải cách hành chính là đã tổ chức làm tốt công tác tiếp dân đến xử lý vi phạm trên lĩnh vực ATGT; cấp CCCD nhanh gọn không để người dân phải mất thời gian đi lại nhiều lần; tăng cường về các địa bàn vùng sâu, vùng xa hướng dẫn, cấp CCCD cho người già, yếu, bệnh tật không có điều kiện đi lại; bố trí làm thêm giờ, thêm ngày vào thứ 7, sắp xếp khuôn viên trụ sở, phòng tiếp dân luôn gọn gàng, sạch sẽ, cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân; triển khai có hiệu quả việc đăng ký lưu trú qua mạng internet tạo thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh.Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tích cực, chủ động nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhờ đó mà  thời gian qua, các vụ việc xảy ra trên địa bàn đã được các lực lượng Công an tập trung đấu tranh làm rõ, góp phần ổn định tình hình, nhất là các loại tệ nạn xã hội và các vấn đề liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại trong dân đã giảm hẳn. Công tác đảm bảo TTATGT, TTCC được tăng cường đẩy mạnh với nhiều giải pháp nhằm góp phần làm giảm tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội vào cuộc, trong đó đã duy trì, củng cố và xây dựng nhiều mô hình làm công tác ANTT ở cơ sở xuất phát từ yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Các lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã thường xuyên tăng cường thời gian về địa bàn để nắm tình hình, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó, gắn kết hơn trách nhiệm, tình cảm với nhân dân, được nhân dân sẻ chia, tin yêu và cung cấp hàng chục thông tin liên quan đến tội phạm, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá nhanh các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

 

Nhân dân xã Lôc Thủy và Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy đóng góp ý kiến lắp đặt hệ thống Camera giám sát ANTT và được triển khai đi vào hoạt động vào đầu tháng 11/2018.

 

Công tác xây dựng lực lượng đã có chuyển biến tích cực, mỗi CBCS luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, giữ đúng lễ tiết tác phong, ứng xử có văn hóa khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân, từng ngày làm sáng ngời thêm hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an Quảng Bình “Vì nhân dân phục vụ”. Điển hình là Công an huyện Bố Trạch, Công an Đồng Hới đã triển khai lắp đặt hệ thống Camera giám sát tại các phòng tiếp dân nhằm theo dõi, giám sát việc tiếp dân hàng ngày của CBCS. Công an huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND bằng việc quản lý CBCS theo từng đầu việc, ca trực, giờ trực, việc ghi sổ nhật ký, chương trình, kế hoạch và hiệu quả công tác. Công an huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh tăng cường gắn bó mật thiết hơn với nhân dân thông qua các các hoạt động tình nghĩa, tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”; tổ chức sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống trong CBCS, đảng viên lồng ghép với việc phát động CBCS thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”.

 

Công an thị xã Ba Đồn nâng cao hiệu quả công tác CCHC bằng việc tăng giờ làm, ngày làm “Vì nhân dân phục vụ” được nhân dân trên địa bàn tin tưởng, ủng hộ.

 

Từ kết quả đạt được của diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” có thể khẳng định, Công an Quảng Bình đã thực sự “Lấy dân làm gốc” để công tác và chiến đấu, từng bước xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình ngày càng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

TH