Đoàn thanh niên Công an Quảng Bình với hành trình “Ấm tình quân dân”

62
Đánh giá bài viết

Khác với những chuyến công tác mà tôi đã tham gia cùng đoàn thanh niên Công an tỉnh. Chuyến đi lần này, cá nhân tôi cũng như mỗi một đoàn viên thanh niên, ai cũng mang trong mình một cảm giác háo hức, mang đến cho nhân dân xã Hồng Hóa những tình cảm, những yêu thương của tuổi trẻ Công an Quảng Bình dành cho người dân nơi đây.

Để đảm bảo tuyệt đối không mắc thiếu sót dù là chi tiết nhỏ, trước lúc xuất phát, đoàn tình nguyện đã có phiên họp rà soát lại những vấn đề cần khắc phục và phát sinh khi lên thực hiện chuyến tình nguyện “Ấm tình quân dân” này. Mọi thứ đã sẵn sàng, chúng tôi đã sẵn sàng!

 Lên với Hồng Hóa, nơi có nhiều hộ nghèo và đồng bào dân tộc đang sinh sống, đây cũng là một trong những địa bàn được Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh nhận giúp đỡ thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Có mặt tại xã Hồng Hóa lúc trời sắp tắt nắng, đoàn tiến hành làm lễ phát động ra quân chương trình tình nguyện từ ngày 23 đến 26/8/2017. Tại đây, đoàn trao 80 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 02 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 50 suất quà cho các em học sinh và 30 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn.

 

Trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Đại diện Tỉnh Đoàn và Đoàn thanh niên Công an tỉnh trao quà cho các em học sinh
Các tình nguyện viên trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thấu hiểu những khó khăn mà người dân nơi đây đang rất cần những sự quan tâm của cộng đồng và xã hội, trong chuyến hành trình này, ngoài các phần quà và sự hỗ trợ vừa nêu, các tình nguyện viên của đoàn còn tổ chức cấp phát thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân Cũng vì điều kiện đi lại rất khó khăn nên lần này đoàn tình nguyện đã tập trung hầu hết các ngày trong chương trình tình nguyện để làm các thủ tục cấp căn cước công dân cho bà con nơi đây.

12h00 trưa đoàn tình nguyện vẫn tập trung giải quyết các thủ tục cấp căn cước cho bà con
Cán bộ giải thích thắc mắc của nhân dân về giấy tờ của mình
Hướng dẫn tận tình để nhân dân chuẩn bị đủ các thông tin tài liệu liên quan, tránh mất thời gian
Khám và phát thuốc miễn phí cho nhân dân

 

Hỏi thăm sức khỏe của người cao tuổi

Bà Đinh Thị Tâm, ở xã Hồng Hóa chia sẻ: “Những người dân ở vùng xa như chúng tôi được các đồng chí Công an đến khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tôi thấy rất vui và hạnh phúc, các y bác sĩ rất vui vẻ và nhiệt tình với”. Cùng suy nghĩ đó, anh Đinh Xuân Hướng người dân Hồng Hóa nói: “Vì điều kiện đường xa tôi không thể đến Công an huyện làm căn cước, nhưng hôm nay có đoàn tình nguyện về đây giúp bà con, tôi thấy rất phấn khởi, bà con ai cũng thấy biết ơn vì những việc làm của các anh, chị trong đoàn tình nguyện”

Bên cạnh đó đoàn còn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tác hại của ma túy và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy; tuyên truyền về luật ATGT đường bộ cho nhân dân trên địa bàn, kết hợp với những câu hỏi trắc nghiệm cụ thể, giúp các em học sinh nắm rõ được những quy định về luật ATGT, sự nguy hiểm mà ma túy mang đến cho con người, qua đó tạo không khí sôi nổi tại buổi tuyên truyền thể hiện tính giáo dục cao cho các em, cũng tại buổi tuyên truyền đoàn đã trao 25 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tuyên truyền pháp luật về ATGT và tác hại của ma túy
Các em học sinh trả lời câu hỏi về luật ATGT học đường
Các em rất thích được trả lời câu hỏi mà tình nguyện viên đưa ra
Các em được nhận quà khi trả lời đúng câu hỏi về luật ATGT
Các em học sinh nghiên cứu tờ rơi về tác hại của ma túy
Trao quà cho các em học sinh tại buổi tuyên truyền pháp luật

Được thực hiện 3 cùng: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân xã Hồng Hóa, mỗi cá nhân tình nguyện viên chúng tôi đã có những cảm xúc riêng của mình, không thể nói hết những tình cảm mà quân và dân đã cùng nhau trải nghiệm.

Sẽ không trọn vẹn nế không nói đến chương trình giao lưu văn nghệ được phối hợp với Huyện đoàn, Công an huyện Minh hóa và xã Đoàn Hồng Hóa. Vì thời tiết không ủng hộ, đến giờ diễn, mưa nặng hạt không dứt, chúng tôi đã nghĩ đến cảnh phải lỡ hẹn với bà con…Đưa mắt nhìn những đồng chí, đồng đội, tôi thấy được nỗi buồn xa thẳm của họ khi ai cũng nhìn chằm vào trong mưa, ánh mắt nặng trĩu. Chúng tôi nấn ná kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ bằng các tiết mục hát qua loa phóng thanh, lúc này mưa cũng có giảm, một vài người dân tay cầm ô, người đội nón, kẻ mang áo mưa đến điểm diễn văn nghệ làm chúng tôi thấy hạnh phúc vô cùng, cảm xúc như vỡ òa, chúng tôi muốn khóc vì vui sướng. Đồng chí trưởng đoàn nghẹn ngào không rõ tiếng: “Các đồng chí chuẩn bị sẵn sàng có 5 người chúng ta cũng diễn”, một số đồng chí nhanh chóng mang ghế cho bà con. Đứng trên sân khấu, chúng tôi không còn quan tâm mình có bị ướt hay không vì phía dưới, nhân dân đang ủng hộ rất đông và lấp kín dần khán đài, đó là những cảm xúc, niềm hạnh phúc mà nhìn vào nhau chúng tôi thấy ngấn lệ.

 

Duyệt chương trình văn nghệ, sẵn sàng để phục vụ bà con đêm giao lưu văn nghệ
Giảm mưa, một vài người dân bắt đầu đến xem

 

Các em nhỏ đội mưa xem chúng tôi biểu diễn

 

 

Đây là động lực để chúng tôi có một chương trình văn nghệ thành công.

 Chương trình tình nguyện “Ấm tình quân dân” đã khép lại, nhưng còn đó là dư âm, là nuối tiếc và biết bao thương nhớ, tình cảm còn đọng lại trong mỗi người. Cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền, địa phương và đặc biệt là những người dân mộc mạc, gần gũi, mến khách. Đoàn chúng tôi trở về với cuộc sống, công việc và nhiệm vụ mới, chắc hẳn trong mỗi người không chỉ chúng tôi mà nhân dân xã Hồng Hóa sẽ nhớ mãi những trải nghiệm thực tế không phải lúc nào cũng có được.

 

Thùy Trang