Đừng để đức tin bị suy giảm

30
Đánh giá bài viết

Áp đặt tư tưởng xấu, xúi giục giới trẻ trong giáo xứ có những hành vi trái pháp luật và dùng mọi thủ đoạn gây mất đoàn kết, mất niềm tin giữa giáo dân với chính quyền… Việc làm đi ngược lại lợi ích, trái pháp luật của vị linh mục quản xứ đang gây lo lắng trong quần chúng giáo dân.

Sự việc xảy ra tại giáo xứ Liên Hòa, xã Quảng Trung, TX. Ba Đồn là một ví dụ. Bản thân linh mục quản xứ Thân Văn Chính và HĐMV giáo xứ đang tiếp tục triển khai hoạt động tập kết vật liệu, hút cát trực tiếp từ bờ sông vào phần đất sau nhà thờ để xây dựng khán đài sân bóng đá nằm ngoài phạm vi đất tôn giáo. Đồng thời, có ý định sẽ dựng tượng đức mẹ và gắn các dấu hiệu có liên quan đến tôn giáo khi xây dựng khán đài. Việc xây dựng sân vận động rõ ràng là việc làm trái quy định. Chính bản thân vị linh mục này biết rõ khu vực này là khu vực cấm khai thác cát trên tuyến sông Gianh đã được cấp có thẩm quyền ra thông báo, thế nhưng vị linh mục này không chỉ phớt lờ mà còn tổ chức, chỉ đạo các giáo dân tổ chức hút cát trộm để xây dựng. Đáng nói hơn là công trình mà vị linh mục này đang tổ chức triển khai xây dựng lại là công trình không phép, xây dựng trái với quy hoạch. Mặc dù trước đó đã không ít lần chính quyền địa phương tổ chức nhắc nhở, tạm đình chỉ, nhưng ngay sau đó đâu lại vào đó.

Để bảo vệ công trình không phép này, linh mục Thân Văn Chính đã có những lời lẽ trong rao giảng với lớp trẻ rất thiếu trách nhiệm, gây lo lắng cho bản thân nhiều giáo dân tại giáo xứ. Trong các lần rao giảng của vị linh mục này gần đây có nội dung “Giới trẻ là rường cột của giáo hội, ai đến đây mà cưỡng chế khán đài thì cho người đập chết rồi vứt xuống sông”… Những lời lẽ răn dạy của vị linh mục đại diện cho “đức chúa” với những giáo dân của mình rõ ràng là rất thiếu trách nhiệm. Ai dám chắc là vị linh mục này có thể chịu trách nhiệm nếu có hậu quả xảy ra…?. Những lời lẽ thô tục, coi thường pháp luật của vị linh mục này đã khiến quần chúng giáo dân khá bất ngờ, nhất là lớp trẻ mà vị linh mục này kỳ vọng. Dẫn đến tâm lý hoài nghi, mất đi niềm tin của những giáo dân, mà đáng nhẽ ra với vai trò của mình vị linh mục này chăm lo đời sống tinh thần, cũng cố đức tin nhằm góp phần cùng chính quyền giúp giáo dân hướng đến xây dựng quê hương, giáo xứ giàu đẹp. Nhưng sự thật thì ai cũng đã rõ.

Vừa mất lòng tin với giáo dân, vị linh mục này còn có những lời lẽ trong rao giảng với nội dung xấu, không lành mạnh, mang tính chống đối chính quyền. Không những vậy, vị linh mục quản xứ này còn có những việc làm khác nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của chính quyền địa phương và tìm mọi cách để chia cắt, cô lập ban cán sự thôn với nhân dân trong thôn…. Cách làm của một kẻ “hạ đẳng” cũng chỉ để cũng cố cái chức sắc cỏn con mà vị linh mục này luôn cho rằng đó là “ý của bề trên”, cũng cố đức tin và nâng cao vai trò của giáo hội. Còn đối tượng mà vị linh mục này cũng chỉ nhắm đến giới trẻ, đây là bộ phận dễ lợi dụng, dễ dung nạp và dễ sai khiến mà các đối tượng cực đoan tôn giáo thường lợi dụng.

Vị linh mục Thân Văn Chính đang sốt sắng tập trung giới trẻ, phụ nữ để huấn luyện (Ảnh do LM Chính chụp và đăng tải trên mạng xã hội).

Lợi dụng những vấn đề nổi lên như đền bù sự cố môi trường biển xảy ra vừa qua và tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên tuyến sông Gianh đoạn thuộc địa bàn giáo xứ, linh mục Thân Văn Chính đã có những việc làm rất đáng lên án như kích động giáo dân tại giáo xứ, các giáo họ tham gia biểu tình gây phức tạp tình hình ANTT tại địa bàn. Đối với những thành viên trong HĐMV giáo xứ, giáo dân muốn tham gia HĐMV nếu như có liên quan đến các hoạt động của thôn, xã thì sẽ bị linh mục loại khỏi HĐMV…vv…

Câu chuyện nực cười hơn về chức trách của vị linh mục này còn được đẩy lên cao trào về câu chuyện xây dựng cầu phao. Nực cười ở chỗ khi mà các cấp chính quyền đã rất quan tâm và đồng ý chủ trương xây dựng cầu bê tông, cốt thép (dự kiến khởi công vào quý III năm 2018) nối liền giữa 2 thôn Công Hòa và Thượng Thôn để phục vụ nhu cầu dân sinh hết sức thiết yếu tại địa phương. Thế nhưng, chủ trương này “trái ý” của vị linh mục quản xứ và để cho rằng là “phù hợp”  hơn nên vị linh mục này yêu cầu giáo dân đóng góp số tiền tối thiểu là 3 triệu đồng/hộ…. Trò hề mà vị linh mục tiếp tục đưa ra để viện dẫn cho lý do “chính đáng” của mình là kêu gọi lớp trẻ giáo (thuộc hội thiếu nhi khánh thể) ra các bến đò vào những giờ học sinh qua lại đông, xúi dục học sinh lên đò để tạo quang cảnh đò đông, hỗn loạn… Sau đó tiến hành chụp ảnh, tung lên các trang mạng xã hội và cho rằng chính quyền ngăn cản việc xây dựng cầu phao, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Linh mục Chính còn bố trí những giáo dân là các em học sinh (thuộc hội thiếu nhi khánh thể) tại các bến đò nhằm tạo hình ảnh đông đảo, hỗn loạn rồi chụp ảnh tung lên mạng xã hội… (Ảnh do LM Chính chụp và đăng tải trên mạng xã hội)

 

Rõ ràng câu chuyện dựng cầu phao khiến chúng ta suy tưởng đến vị linh mục chẳng hiểu biết, chẳng mấy quan tâm đến cuộc sống cũng như sinh mệnh những giáo dân mình. Trong lúc đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, việc bỏ ra một khoản kinh phí khá lớn để làm cầu phao nhưng chỉ để sử dụng trong một thời gian ngắn là không phù hợp. Mặc khác, do dòng chảy tuyến sông Gianh qua địa bàn thôn Công Hòa lớn nên việc làm cầu phao sẽ không đảm bảo an toàn cho người qua lại, nhất là vào mùa mưa bão. Bên cạnh đó, đây là nhánh sông có nhiều tàu thuyền qua lại nên để có khoảng cách cho tàu thuyền lưu thông đối với cầu phao là không thể thực hiện được.  

Khi chức phận bị làm trái, buông bỏ việc giảng lễ, truyền bá rao giảng tin mừng thì dẫn đến việc suy giảm đức tin, phai nhạt đạo và hệ lụy tất yếu…. Giáo dân không vâng phục linh mục, linh mục không vâng phục bề trên thì câu chuyện xảy ra đằng sau đó ai ai cũng rõ…?.

 

                                                                   Bình Minh