Giữ vững danh hiệu đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua Vì ANTQ

145
Đánh giá bài viết

Thầm lặng sau những chiến công của đồng đội, có những con người đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, tập hợp, báo cáo nắm tình hình đề xuất tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo triển khai có hiệu quả nhiều kế hoạch, Chỉ thị, Nghị quyết về ANTT, góp phần quan trọng, phục vụ tốt nhiệm vụ chiến đấu, công tác và xây dựng lực lượng. Đó chính là lực lượng Tham mưu Công an Quảng Bình.

 

Phòng Tham mưu đứng ngoài từ phải sang nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2016 của Bộ Công an.

 

Ngày 18/4/1946 được xác định là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời chính thức của lực lượng tham mưu CAND, từ đó ngày 18/4 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Tham mưu Công an nhân dân. Với tên gọi ban đầu là: Văn phòng; Nghiên cứu tổng hợp; Văn phòng tổng hợp; Tham mưu tổng hợp và nay là phòng Tham mưu Công an tỉnh. Dù trãi qua nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều có chức năng là cơ quan tham mưu, là đầu mối phục vụ sự lãnh đạo công an các cấp, chỉ đạo điều hành công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

 

Một buổi nói chuyện truyền thống của đơn vị phòng Tham mưu Công an tỉnh.

Trong năm 2016, bám sát vào yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, đơn vị đã đề ra khẩu hiệu “Tham mưu nhạy bén, hướng dẫn kịp thời, tổng hợp khách quan, tin học đột phá”, để chủ động triển khai và phát động sâu rộng trong CBCS của đơn vị. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, CBCS phòng Tham mưu đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nắm tình hình liên quan đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham mưu Lãnh đạo chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác nắm, tổng hợp, phân tích, dự báo tình hình; thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt là đã tham mưu phục vụ Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo kịp thời các vụ việc, các văn bản chỉ đạo, mệnh lệnh công tác; đề xuất Tỉnh ủy, UBND Tỉnh huy động các ngành, các cấp giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT liên quan đến cá chết hàng loạt trên biển Quảng Bình bị các thế lực thù địch, bọn phản động kích động nhân dân tụ tập, gây mất ANTT và việc thực hiện triển khai Dự án Quần thể Resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình. Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chức năng tư vấn cho lãnh đạo Công an tỉnh về công tác pháp chế, công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp và triển khai thực hiện các văn bản luật có hiệu lực thi hành trong năm 2016. Phối hợp với PC64 hoàn thành in ấn, phát hành tập Lịch sử lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an Quảng Bình (1946-2016); tổ chức nghiên cứu hoàn thành 01 đề tài khoa học cấp cơ sở; triển khai nghiên cứu 02 đề tài năm 2016. Đơn vị phòng Tham mưu đã chủ trì hoàn thành nghiên cứu 01 đề tài khoa học cấp cơ sở được Hội đồng khoa học, công nghệ nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Công tác đối ngoại và hợp tác Quốc tế cũng được đơn vị tham mưu làm tốt, trọng tâm là phối hợp với lực lượng an ninh của 2 tỉnh Khăm Muộn và Sa-Vẳn-Na-Khệt, nước CHDCND Lào thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ ANTT trên tuyến biên giới, không để xảy ra các hoạt động xâm nhập, phá hoại của các thế lực thù địch và bọn phản động; không để nảy sinh tranh chấp phức tạp trên tuyến biên giới; phòng ngừa, phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác.

 

Phòng Tham mưu phục vụ Lãnh đạo đón tiếp đoàn An ninh tỉnh Khăm Muộn nước bạn Lào sang thăm chúc tết và làm việc tại Công an Quảng Bình.

Nét nổi bật tạo bước chuyển hóa tích cực trong công tác, phải kể đến lĩnh vực tin học nghiệp vụ. Trong năm 2016 đơn vị đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh thực hiện Đề án xây dựng Trang thông tin điện tử tổng hợp Công an Quảng Bình và triển khai lắp đặt, ứng dụng công nghệ thông tin vào một số lĩnh vực công tác, phục vụ tốt yêu cầu của Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và Công an các đơn vị, địa phương.

Trứớc yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, đòi hỏi ngày càng cao về công tác tham mưu, Đảng uỷ, Ban chỉ huy đơn vị luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, đảng viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, học tập quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng của Ngành; thường xuyên phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn như “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.v.v.

 

Ứng dụng Khoa học Công nghệ thông tin vào công tác.

Qua phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2016, tập thể đơn vị phòng Tham mưu đã được Bộ Công an tặng 02 bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng 02 giấy khen; 02 cá nhân được ghi vào sổ vàng lập công “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước vì dân” của Công an tỉnh; 05 CBCS được Bộ Công an tặng Bằng khen; 17 lượt CBCS được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng. Đặc biệt năm 2016 đơn vị được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ cấp cơ sở”.  

 

                                                                                      TH