Gương trinh sát trẻ say mê phá án.

465
Đánh giá bài viết

Trung úy Tô Ngọc Lâm tâm sự “để điều tra thành công một vụ án, người trinh sát hình sự phải nắm chắc các biện pháp nghiệp vụ; đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ; say mê, tâm huyết với công việc và đặc biệt phải được quần chúng nhân dân tin yêu, giúp đỡ”.

Trung úy Tô Ngọc Lâm lấy lời khai đối tượng trong một vụ án

Sinh ra và lớn lên tại Mai Hóa, Tuyên Hóa, ngay từ nhỏ Tô Ngọc Lâm đã mơ ước được khoác trên mình bộ sắc phục Công an nhân dân. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp THPT, Lâm thi và đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Năm 2014 ra trường, Lâm được phân công công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Tuyên Hóa cho đến nay.

Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trung úy Tô Ngọc Lâm đã tích cực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm của các “đàn anh” đi trước và tự đúc rút, tích lũy cho bản thân. Lâm không ngại khó, ngại khổ để về cơ sở, bám sát địa bàn, gần gũi thân thiết với nhân dân.

Với đặc thù của trinh sát hình sự là luôn đối mặt và đấu tranh với nhiều loại tội phạm, thường xuyên tiếp xúc với mặt trái của xã hội; các loại tội phạm thường dùng nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt để mua chuộc lôi kéo cán bộ. Trước những tình huống như vậy, Anh luôn tâm niệm lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Chính vì vậy, những vụ án do đội thụ lý, Anh cùng đồng đội quyết tâm điều tra khám phá với quyết tâm cao nhất.

Một trong những thành tích xuất sắc gần đây nhất là Anh cùng đồng đội điều tra khám phá nhóm trộm cắp tài sản trên tuyến đường Hồ Chí Minh, tại địa bàn các xã Lâm Hóa, Thanh Hóa, Hương Hóa huyện Tuyên Hóa từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2016. Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, của Công an xã, được sự phân công của BCH Công an huyện, Đội Cảnh sát hình sự, Trung úy Tô Ngọc Lâm cùng đồng đội, nhanh chóng đến hiện trường, điều tra, xác minh truy tìm thủ phạm. Tuy nhiên, việc điều tra gặp không ít khó khăn vì các vụ trộm xảy ra trên địa bàn rộng, đối tượng gần như không để lại dấu vết gì. Trước tình hình đó, Anh đã chủ động tham mưu BCH Công an huyện, Đội Cảnh sát hình sự triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau nhiều ngày đêm kiên trì điều tra xác minh, sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn, kết hợp với những nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, Trung úy Tô Ngọc Lâm cùng đồng đội đã làm rõ được 02 nhóm, gồm 05 đối tượng đã thực hiện 04 vụ trộm cắp tài sản trên, góp phần trả lại sự bình yên cho vùng quê yên tĩnh, mang lại niềm tin yêu, mến phục trong lòng quần chúng nhân dân.

Hay như vụ bắt quả tang đánh bạc và tàng trữ trái phép chất ma túy mới đây cũng có sự đóng góp rất tích cực của Trung úy Tô Ngọc Lâm. Qua công tác nắm tình hình, ngày 12/02/2017, phát hiện tại nhà ông Nguyễn Văn P. sinh năm 1963, xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa có nhiều đối tượng tham gia đánh bạc trong đó có đối tượng nghiện ma túy. Trung úy Tô Ngọc Lâm đã nhanh chóng báo cáo BCH đơn vị đề xuất phương án đấu tranh triệt phá. Được sự nhất trí của BCH đơn vị, Trung úy Tô Ngọc Lâm đã bố trí và phối hợp với đồng đội chốt chặn tại các vị trí then chốt, đột nhập bắt gọn 05 đối tượng đánh bạc dưới hình thức “đánh liêng”, thu tang vật gồm 5.350.000 đồng và 258 quân bài. Quá trình khám xét, phát hiện đối tượng Đinh Văn L. sinh năm 1967, trú tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa tàng trữ 01 viên nén màu hồng dạng thuốc tân dược; khám xét khẩn cấp tại nơi ở của L. thu giữ thêm 81 viên nén dạng thuốc tân dược, L. khai nhận đó là ma túy dạng “hồng phiến” mua về để sử dụng.

Trung tá Ngô Văn Sử – Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH nhận xét: “ Lâm là cán bộ năng động, nhiệt tình, có năng lực trong công tác, giao nhiệm vụ đồng chí luôn hoàn thành một cách xuất sắc. Bên cạnh đó, đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong các công việc, được đồng nghiệp yêu mến”.

Những thành tích của Trung úy Tô Ngọc Lâm trong suốt thời gian qua đã và đang góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của Công an huyện Tuyên Hóa, xứng đáng là hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ. Anh nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Tuyên Hóa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Năm 2016, Anh vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; quý I/2017, Anh được công nhận và ghi “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh Quảng Bình.

Thanh Hoài