Hiệu quả từ mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”

60
Đánh giá bài viết
Thời gian qua, Công an huyện Quảng Trạch đã tích cực làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (TDBVANTQ). Trong đó, mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” đi vào hoạt động đã duy trì, phát huy hiệu quả tích cực, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân trên địa bàn.
Những năm trước đây, trên địa bàn huyện Quảng Trạch xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự (ANTT), cuộc sống của người dân và việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đặc biệt, các vụ việc liên quan sự cố ô nhiễm môi trường biển vào tháng 4/2016, khởi công các dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch, đường dây điện 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch-Dốc Sỏi, đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đường tránh Quốc lộ 1 qua đèo Con, đường ven biển… do một bộ phận người dân hiếu kỳ, tụ tập đông người, tuần hành, cản trở thi công, khiếu kiện vượt cấp; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về hình sự, ma túy, tai nạn, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.
Trước tình hình trên, Công an huyện Quảng Trạch đã chủ động tham mưu Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ. Đặc biệt, xác định vai trò quan trọng, to lớn của quần chúng nhân dân, Công an huyện đã tham mưu, hướng dẫn, triển khai thực hiện mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” trên địa bàn toàn huyện.
Công an xã Quảng Đông cùng sinh hoạt với “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông để nắm và trao đổi tình hình trên địa bàn.
Bước đầu, Công an huyện Quảng Trạch tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chọn xã Quảng Đông để làm điểm triển khai mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”. Tổ được thành lập theo địa bàn chòm, xóm, mỗi tổ có từ 20-50 thành viên là những người có uy tín trong dòng họ, khu dân cư.
Ngoài phối hợp cùng lực lượng Công an tuần tra, canh gác, nắm bắt tình hình ANTT ở các chòm, xóm và kịp thời ngăn chặn, giải quyết các vụ việc xảy ra, hàng đêm, các thành viên của tổ tự phòng còn vào từng ngõ, gõ từng nhà, gặp gỡ, trò chuyện với bà con để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm. Qua đó, trao đổi nhắc nhở gia đình thực hiện tốt việc tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và giáo dục con cháu chăm ngoan, học giỏi, phấn đấu làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.
Từ mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, đến nay, toàn xã Quảng Đông đã triển khai, nhân rộng được 11 “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” và 13 “Nhóm liên gia tự quản về ANTT” có trên 300 thành viên là đại diện các hộ gia đình tự nguyện tham gia. Mỗi thành viên trong “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” và “Nhóm liên gia tự quản về ANTT” đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kết nối tình làng, nghĩa xóm, tuyên truyền, vận động bà con, người thân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, hương ước của thôn, xóm đề ra; xây dựng nếp sống mới, sống hòa thuận, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, nói không với bạo lực gia đình; gia đình người thân không có người mắc các tệ nạn xã hội, không để xảy ra mâu thuẫn trong gia đình và trong thôn, xóm; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa trong việc cưới, tang, lễ hội và đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình; tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế ngành nghề để đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, tạo việc làm cho con em trong dòng họ, địa phương…
Mô hình chăn nuôi cá lồng của Anh Cao Minh Thái, Tổ trưởng Tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Chính từ cách làm này đã góp phần xây dựng địa bàn nông thôn Quảng Đông ngày một khởi sắc, đổi mới, trở thành xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới và dẫn đầu trong phong trào TDBVANTQ.

Từ mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” được triển khai làm điểm tại xã Quảng Đông, đến nay, toàn huyện Quảng Trạch đã xây dựng, duy trì và nhân rộng ở 17 xã trên địa bàn với 236 tổ, có 3.081 thành viên tham gia. Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, các thành viên của “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” đã chủ trì, xây dựng được 689 “Nhóm liên gia tự quản về ANTT” có 11.216  thành viên đại diện các hộ gia đình tham gia. Đây thực sự là những “cánh tay nối dài” giúp cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng Công an cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ ngày càng phát triển vững mạnh.
Đáng ghi nhận, từ những cách làm hay, hiệu quả, mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” ở huyện Quảng Trạch đã và đang được kết nối, lan tỏa và nhân rộng trong toàn tỉnh và được Bộ Công an thông báo, nhân rộng trong toàn quốc.
Trương Thanh Hương