HỒ BÁ THỌ- NGƯỜI CHIẾN SỸ CÁCH MẠNG KIÊN TRUNG

1244
Đánh giá bài viết

 

 

Chiến tranh đã lùi xa 43 năm và sẽ còn lùi xa, xa mãi. Kỳ lạ thay, chiến tranh càng lùi xa bao nhiêu thì  ký ức về những người anh hùng cách mạng  lại càng gần bấy nhiêu với những ai biết trân trọng những giá trị lịch sử. Với CBCS Công an Quảng Bình thì những chiến công, thành tích trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự sẽ như món quà tri ân, một nén tâm nhang đối với những người lính đã anh dũng hy sinh cho nền sự trường tồn của dân tộc. Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), BBT Trang thông tin điện tử xin giới thiệu đến quý độc giả về gương sáng người chiến sỹ cách mạng kiên trung- Anh hùng LLVTND Hồ Bá Thọ.

 

Những CBCS Công an Quảng Bình hôm nay và mai sau sẽ không bao giờ quên được hình ảnh đồng chí Hồ Bá Thọ tay bế cháu bé, vai vác hành lý đồ đạc của đồng bào qua Bến đò Trúc Ly ở Võ Ninh- Quảng Ninh. Đặc biệt là khi đồng chí còng lưng làm thang cho các cháu bé lên xuống xe ô tô và lấy thân mình che chở cho các cháu bé khi máy bay địch ném bom bắn phá vào địa bàn sơ tán…Những hành động cao đẹp nhân văn về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của đồng chí Hồ Bá Thọ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huy hiệu của Người.

Đồng chí Hồ Bá Thọ sinh ngày 12 tháng 11 năm 1919, tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình làm nghề nông. Đồng chí tham gia công tác Công an từ tháng 3 năm 1948, là nhân viên Công an huyện Tuyên Hóa. Năm 1949 là Trưởng trạm Công an, năm 1955 là Phó Công an thị xã Đồng Hới, năm 1965 là Phó trưởng Phòng Cảnh sát nhân dân Công an Quảng Bình.

Khi được cử làm Phó phòng Cảnh sát nhân dân phụ trách công tác an toàn giao thông, đồng chí đã cùng lãnh đạo phòng  khảo sát nghiên cứu kỹ các địa bàn để bố trí sắp xếp các trạm và lực lượng cảnh sát giao thông cho phù hợp, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ trật tự giao thông trong mọi tình huống, do đó tất cả 47 điểm Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

Đồng chí Hồ Bá Thọ cùng đồng đội đi tuần tra bảo vệ an toàn giao thông. Ảnh tư liệu

 

Trong những năm chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ, nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và khách quốc tế đến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Bình hoặc đi qua Quảng Bình. Đồng chí Hồ Bá Thọ đã cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng cảnh sát nhân dân tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án bố trí lực lượng bảo vệ các đoàn được an toàn. Có lần đang đi  bảo vệ đồng chí cán bộ Cu Ba thì máy bay địch ném bom, đồng chí Hồ Bá Thọ đưa đồng chí cán bộ Cu Ba xuống hầm còn mình đứng ở cửa hầm che chở cho khách. Vào đến Tỉnh ủy Quảng Bình, đồng chí cán bộ Cu Ba đã biểu dương khen ngợi lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam với lãnh đạo tỉnh.

Trong một trận chiến đấu đánh trả máy bay địch, các lực lượng vũ trang ta phối hợp bắn rơi một máy bay Mỹ ngay tại vùng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cách bờ khoảng 4 km. Hồ Bá Thọ đang công tác ở địa bàn được phân công nhiệm vụ tham gia cùng ngư dân xã Nhân Trạch ra biển tìm phi công và xác máy bay Mỹ, trong lúc máy bay địch đang đánh phá bủa vây khu vực máy bay rơi. Sau mấy giờ vật lộn với sóng nước và máy bay địch đồng chí Hồ Bá Thọ cùng các đồng chí dân quân, ngư dân địa phương đã vớt được xác tên phi công cùng một mảnh vỡ của chiếc máy bay đưa vào bờ. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân hoan nghênh, cảm phục.

Đồng chí Hồ Bá Thọ không chỉ là một cán bộ chỉ huy dũng cảm, mưu trí sáng tạo linh hoạt trong chiến đấu mà còn là một cán bộ gương mẫu về tác phong lối sống. Luôn tận tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó. Vinh dự lớn lao là ngày 25-8-1970, đồng chí được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

                                                                                                                                                                                                                                                     BBT