Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở của lực lượng Cảnh sát khu vực Công an thành phố Đồng Hới

2121

Đồng Hới là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Bình, tổng diện tích tự nhiên 155,71km2, nội thành 55,47 km2, ngoại thành 100,24km2. Đơn vị hành chính gồm 10 phường, 6 xã (155 thôn, tổ dân phố, trong đó có 55 thôn, 100 tổ dân phố). Dân số thành phố tính đến quí II/2016 có 36.702 hộ với 134.590 nhân khẩu. Trong đó: Thường trú có 33.892 hộ với 123.560 nhân khẩu; tạm trú có 2.810 hộ với 11.030 nhân khẩu (Bao gồm 06 hộ với 9 nhân khẩu người nước ngoài). Là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh Quảng Bình. Nơi đây hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch như: Có 12km bờ biển với các bãi tắm đẹp (Bãi tắm Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú), có sông Nhật Lệ gắn liền với tên tuổi mẹ Suốt anh hùng, cùng với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng (Lũy Thầy, Quảng Bình Quan, Thành Đồng Hới,…). Trong những năm gần đây, thành phố đã có những bước tiến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, hình thành nhiều khu công nghiệp, khu du lịch, khu dân cư theo hướng hiện đại; cùng với đó các công trình công cộng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…phát triển ngày càng nhiều đã, đang thu hút nhiều nhà đầu tư và lượng người từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, kể cả người nước ngoài đến thành phố để học tập, lao động, sinh sống, du lịch…(Năm 2015 có 248.283 lượt khách trong nước, 23.183 lượt người nước ngoài; 06 tháng đầu năm 2016 có 105.462 lượt khách trong nước, 12.463 lượt người nước ngoài đến thành phố lưu trú để du lịch, thăm thân…).

Bên cạnh những thuận lợi, thành phố Đồng Hới còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển, đó là tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố cũng như cuộc sống bình thường của người dân tại địa bàn cơ sở.

Trong năm 2015, trên địa bàn thành phố xảy ra 162 vụ, bị thương 19 người, tài sản thiệt hại ư­ớc tính gần 4,4 tỷ đồng (So với năm 2014 giảm 82 vụ, 33,61%, giảm 29 người bị thương, thiệt hại giảm khoảng 2,8 tỷ đồng). Nhìn chung tội phạm hình sự năm 2015 giảm cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng so với năm 2014 và những năm trước, không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng như: Tội phạm giết người, hiếp dâm, tội phạm có tổ chức sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm… Tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, kín đáo rất khó phát hiện, điều tra, bắt giữ. Đáng chú ý tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy đá gia tăng; xuất hiện các chất gây nghiện mới trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an thành phố đã tập trung chỉ đạo kịp thời, quyết liệt nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó đặc biệt coi trọng công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV), nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở (Hiện nay, lực lượng CSKV thành phố có 45 đồng chí, trực tiếp phụ trách 100 tổ dân phố). Được sự quan tâm của Lãnh đạo Công an tỉnh về trang cấp các trang thiết bị phục vụ chiến đấu và tuần tra như súng bắn đạn hơi cay, đạn cao su, áo giáp và mũ chống đạn, đèn pin, gậy cao su, còng số 8, găng tay bắt dao, xe đạp tuần tra…Ban chỉ huy Công an thành phố đã chỉ đạo chuyển giao ngay cho lực lượng CSKV để phục vụ công tác tuần tra kiểm soát địa bàn, vừa đảm bảo an toàn cho Cán bộ chiến sỹ khi thi hành công vụ, vừa nâng cao khả năng xử lý, trấn áp tội phạm khi trực tiếp chiến đấu tại địa bàn cơ sở.

Sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban chỉ huy Công an thành phố đối với lực lượng CSKV đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Công tác của lực lượng CSKV đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật đã giảm mạnh về số vụ, số đối tượng cũng như hậu quả gây ra cho xã hội. Tội phạm về trật tự xã hội 6 tháng đầu năm 2016, xảy ra 53 vụ phạm pháp hình sự, bị thương 02 người, tài sản thiệt hại ước tính 1.284.545 triệu đồng (So với cùng kỳ năm 2015, giảm 22 vụ = 29,3%, giảm 06 người bị thương = 75%,),  trộm cắp tài sản giảm 12 vụ = 23% (Trộm xe mô tô xảy ra 22 vụ chiếm 55% số vụ trộm cắp xảy ra). Kết quả mang lại từ công tác của lực lượng CSKV đã tạo được lòng tin của nhân dân vào lực lượng Công an thành phố.

Từ thực tiễn công tác và những kết quả đã đạt được, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:

Một là, công tác tuần tra kiểm soát địa bàn nói riêng và công tác nghiệp vụ của lực lượng CSKV phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, tuyệt đối của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố, sự hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc của Đội nghiệp vụ Công an thành phố; sự quản lý, điều hành của Ban chỉ huy Công an phường. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc, bao trùm toàn bộ hoạt động của lực lượng CSKV Công an thành phố. Thông qua các Nghị quyết, Chương trình công tác hàng năm, các Công văn, kế hoạch chuyên đề nghiệp vụ định kỳ, đột xuất, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của CSKV, đảm bảo cho lực lượng CSKV Công an thành phố Đồng Hới luôn tuân thủ đúng pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Từ đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tại địa bàn cơ sở.

Hai là, công tác tuần tra kiểm soát địa bàn của lực lượng CSKV phải gắn liền với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn cơ sở. Đây là một trong những biện pháp công tác cơ bản, chiến lược của lực lượng Công an nói chung, trong đó lực lượng CSKV có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để mang lại hiệu quả cao nhất trong tuần tra kiểm soát địa bàn. CSKV phải tổ chức tốt công tác  tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước trong nhân dân bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp đặc điểm tình hình, đặc điểm địa bàn công tác, từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của nhân dân, tự giác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự ở từng tuyến phố, khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học…trên địa bàn, hình thành thế trận địa bàn an toàn về an ninh trật tự, tạo thế chủ động trong phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, phần tử xấu tại địa bàn mình quản lý. CSKV phải quan tâm xây dựng các tổ chức quần chúng làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn mình phụ trách như: Bảo vệ dân phố, Dân phòng, Tổ ANND, Tổ hòa giải, Nhóm liên gia tự quản…trong đó phải chú trọng xây dựng lực lượng Bảo vệ dân phố từ lựa chọn người đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, tham mưu Trưởng Công an phường đề xuất Chủ tịch UBND phường ra quyết định công nhận; chăm lo bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho BVDP và các lực lượng nòng cốt khác…Qua đó nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Ba là, phải kết hợp, phát huy tối đa các mặt công tác cơ bản của CSKV với công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn. Muốn tuần tra kiểm soát địa bàn có hiệu quả,  CSKV phải làm tốt công tác nắm tình hình, khảo sát kỷ lưỡng địa bàn; thông qua công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng tại địa bàn để nắm rõ các loại nhân hộ khẩu, nắm được người tốt, người xấu, các loại đối tượng trong diện quản lý đang cư trú tại địa bàn và đối tượng ở những địa bàn, địa phương khác đến cư trú, lưu trú, tạm trú để hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật, trong đó phải chú trọng các tuyến, địa bàn khu vực giáp ranh với các xã, phường khác trong địa bàn thành phố để phân loại địa bàn, tuyến phức tạp về ANTT. Có như vậy CSKV mới quán xuyến được địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát địa bàn có trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn phụ trách.

Bốn là, quan tâm đầu tư, trang cấp thiết bị, phương tiện làm việc, vũ khí, ông cụ hỗ trợ (VK-CCHT) cho lực lượng CSKV. Thời gian qua, lực lượng CSKV Công an thành phố Đồng Hới đã được Lãnh đạo Công an tỉnh trang cấp xe đạp chuyên dùng để phục vụ công tác; cùng với việc đẩy mạnh trang cấp các loại VK-CCHT cho CSKV theo đề án của Bộ Công an. Ban chỉ huy Công an thành phố đã chỉ đạo cấp phát kịp thời cho CSKV và yêu cầu lực lượng CSKV phải sử dụng đúng mục đích, đúng pháp luật và qui định của ngành, đặc biệt trong quá trình tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn.

Năm là, thực hiện tốt công tác xây dựng lực lượng CSKV Công an thành phố Đồng Hới vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, ngành Công an và nhân dân giao phó.

CSKV là một lực lượng nghiệp vụ thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng Cảnh sát nhân dân, được bố trí tại các khu vực dân cư ở địa bàn thành phố, thị xã, các địa bàn phức tạp về ANTT. Đây là lực lượng nghiệp vụ công khai, thường xuyên và trực tiếp có mối quan hệ với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau; đồng thời là cầu nối liền giữa lực lượng Công an với Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân. Hoạt động của CSKV tương đối độc lập trong phạm vi khu vực được phân công phụ trách. Ngoài việc thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của ngành, CSKV còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân ở khu vực mình quản lý. Để CSKV hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đòi hỏi lực lượng này phải thường xuyên phấn đấu học tập, rèn luyện để không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, tác phong, năng lực, kiến thức lý luận chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, kiến thức xã hội…

 Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố tiếp tục quan tâm lực lượng CSKV toàn diện về bản lĩnh chính trị, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ và pháp luật; Từ đó có kế hoạch tổ chức đào đạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở địa bàn cơ sở, đồng thời xây dựng những nhân tố điển hình làm nòng cốt cho công tác CSKV và quy hoạch cán bộ, nhằm tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ chỉ huy Công an phường và lực lượng CSKV vững vàng về chính trị, am hiểu pháp luật và tinh thông về nghiệp vụ, có tác phong, lề lối làm việc khoa học, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và ý thức phục vụ nhân dân trong tình hình mới.

Kết hợp các biện pháp nghiệp vụ với không ngừng chăm lo xây dựng lực lượng, thường xuyên học tập và thực hiện theo 06 điều Bác Hồ dạy CAND, lực lượng CSKV Công an thành phố Đồng Hới đã, đang và luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo ANQG và TTATXH, xây dựng thành phố Đồng Hới ngày càng văn minh, hiện đại.

   Thiếu tá  Bùi Văn Vịnh                       

Phó Đội Trưởng Đội CSQLHC về TTXH CA TP. Đồng Hới