Kỷ niệm “Ngày toàn dân PCCC 4/10/2018”: Những người lính được “tôi luyện” trong lửa

2307
Đánh giá bài viết

 

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Các chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) là những người đã được “tôi luyện” qua lửa theo đúng nghĩa đen và trải qua gian nan cũng theo đúng nghĩa đen. Bởi vậy, trong tất cả những lần đi chữa cháy, họ đều cố gắng giữ lấy những tài sản còn sót lại cho nhân dân, dù là nhỏ nhất. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cái tâm của những người lính Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình.

 

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Phan Mậu Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Phòng hiện nay có đông cán bộ chiến sỹ, trong đó, những chiến sỹ trực tiếp làm công việc chữa cháy hầu hết còn ở độ tuổi thanh niên. Là lực lượng nòng cốt, có vai trò quan trọng trong công tác PCCC, nên trong nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả phòng ngừa về cháy nổ. Công tác đào tạo nghiệp vụ PCCC và huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho CBCS được đơn vị chú trọng, nhằm đáp ứng nhiệm vụ đặc thù này. Lính chữa cháy chuyên nghiệp thường xuyên được đào tạo kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, tập luyện các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Trong năm 2017, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xuất 29 lượt xe và 433 lượt CBCS tham gia cứu chữa 28 vụ cháy và 01 vụ cứu nạn, cứu hộ đạt kết quả tốt, kịp thời không để cháy lớn xảy ra. Riêng 6 tháng năm 2018, đơn vị đã xuất 33 lượt xe và 233 lượt CBCS tham gia chữa cháy 14 vụ, cứu nạn cứu hộ 03 vụ đạt kết quả tốt. Cụ thể như vào hồi 18 giờ 50 phút ngày 25 tháng 02 năm 2018, đơn vị nhận được tin báo cháy Phòng giao dịch Đồng Hới- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tại phường Nam Lý, Tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đơn vị đã xuất 03 xe chữa cháy cùng 21 CBCS tham gia chữa cháy. Khi đến nơi, đám cháy đang cháy phần biển quảng cáo gắn mặt ngoài của ngôi nhà 5 tầng. Đơn vị đã tổ chức chữa cháy ngăn chặn không cho cháy lan vào nhà. Đám cháy được dập tắt vào lúc 19 giờ 15 phút cùng ngày. Hay như vào lúc 22 giờ, ngày 17/2/2018, tại đường Quang Trung, Tp Đồng Hới xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô khách và xe ô tô con BKS 73 A-07598. Đơn vị đã xuất 01 xe CNCH cùng CBCS tham gia cứu nạn 01 người mắc kẹt trong xe ô tô con đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba, Đồng Hới.

 

Công tác huấn luyện PCCC luôn được đơn vị chú trọng. Ảnh V.H

Ở hầu hết các vụ cháy, để chữa cháy cứu người, cứu tài sản cho nhân dân những  người lính cứu hỏa phải chấp nhận những nguy hiểm trực chờ,  biết rằng có thể hy sinh tính mạng, nhưng với họ khi đã vào nghề là họ chấp nhận sự hy sinh, gian khổ. Điển hình như vụ cháy tại kho chứa gỗ Công ty TNHH Minh Tuấn ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch vào lúc 5 giờ ngày 22/6/2018. Ngay khi nhận được tin báo, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã nhanh chóng điều động lực lượng và phương tiện đến đám cháy kịp thời, tổ chức chữa cháy với chiến thuật phù hợp tình hình, phù hợp với lực lượng và phương tiện của đơn vị. Khi đến nơi, mặc dù đám cháy đã bao trùm một nửa kho. Khói tỏa nhiều khí độc, nhiệt độ bức xạ cao gây khó khăn cho việc tiếp cận gốc lửa. Hệ thống cửa cuốn đóng chặt, kho bịt kín. Hơn nữa gỗ trong kho chưa được di chuyển ra ngoài và nguồn nước chữa cháy tại chổ của cơ sở không có. Khó khăn là vậy, nhưng 60 CBCS phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng phối hợp với các lực lượng liên quan đã không quản sức nóng của lửa, của khói độc, băng mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Dù không thể dập tắt đám cháy nhanh nhất, nhưng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã làm hết sức mình, bảo vệ chống cháy lan sang xưởng cưa xẻ, xưởng mộc mỹ nghệ, 2 kho và 02 nhà văn phòng cùng 01 nhà dân sát đám cháy.

Nói về nhiệm vụ của những người lính cứu hỏa, CBCS phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh bộc bạch: Không phải chúng tôi sợ hiểm nguy, sợ không đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn, sợ gian khổ mà chúng tôi sợ mình đến không kịp lúc, sợ rằng nơi nào đó người dân đang gặp nguy hiểm, sợ khi xuất xe trên đường đi làm nhiệm vụ bị gặp phải trở ngại…

 

Luôn đương đầu với mọi khó khăn, gian khổ. Đó là tâm niệm của mỗi CBCS phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh. Ảnh: V.H

 

 

Ngoài niềm vui khi dập tắt nhanh đám cháy, cứu được tính mạng và tài sản của nhân dân thì người lính chữa cháy còn nhiều tâm tư. Nhiều đồng chí đã tâm sự rằng: Có những vụ cháy khi chúng tôi đến hiện trường thì lửa đã lan rộng, thiệt hại về người và tài sản là điều khó tránh. Nhưng một số người dân không hiểu lại tỏ ý trách móc. Và sau mỗi vụ cháy, mọi người chỉ lo thống kê các con số thiệt hại, chứ ít khi quan tâm đến những người “đứng mũi chịu sào” khống chế ngọn lửa để giành lại của cải và tính mạng cho họ. Có lẽ, cũng vì một số người dân trong đó có tôi chưa hiểu hết được công việc của các anh. Và khi đã hiểu rồi thì sự đồng cảm sẽ được nhân đôi. Còn đối với mỗi người lính Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh thì chỉ khi trải qua tất cả mọi khó khăn của nghề cứu hỏa mới thấy sự sống và cái chết thật mong manh, đôi khi chỉ cách nhau một lằn ranh rất nhỏ.

Bất kể ngày hay đêm, dù trời mưa hay nắng nhìn những đồng đội của mình thầm lặng, kiên nhẫn làm những công việc không phải ai cũng làm được, tôi cảm phục vô cùng. Ai cũng biết nghề PCCC và CNCH là một nghề nguy hiểm và nặng nhọc, điều quan trọng phải có lòng dũng cảm và yêu nghề, bởi kiến thức có thể học, sức khỏe có thể rèn luyện, song nếu không có lòng dũng cảm sẽ không bao giờ dám đương đầu với nguy hiểm.​ Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC-Ngày toàn dân PCCC (4/10/1961-4/10/2018), chúng tôi xin được chúc cho các anh- những người lính PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình sẽ có thêm tinh thần, nghị lực để vượt qua khó khăn, quyết tâm phòng chống “giặc lửa”.

 

N.O