Lực lượng Công an Quảng Bình trong sự nghiệp bảo vệ quê hương đất nước

133
Đánh giá bài viết

(QBĐT) – Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang, trong đó có công an, để bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ thành quả cách mạng. Ngay sau khi thành lập, Đảng ta đã lập ra các đội Tự vệ đỏ, Tự vệ công nông… Hoạt động của các tổ chức này đã góp phần quan trọng thúc đẩy các cao trào cách mạng, tiến tới tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Đây cũng là những tổ chức tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam. Cách mạng tháng Tám (19-8-1945) đánh dấu sự ra đời của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Trải qua 71 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân hết lòng đùm bọc, giúp đỡ, lực lượng Công an nhân dân luôn thể hiện sự trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng; đoàn kết, tận tụy trong công tác; dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đánh thắng mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Hội nghị giao ban công tác tư tưởng Công an 6 tháng đầu năm.
Hội nghị giao ban công tác tư tưởng Công an 6 tháng đầu năm.

Sự nghiệp đổi mới mà Đảng và nhân dân ta tiến hành đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Với thành tựu quan trọng đó, đất nước ta có nhiều thay đổi sâu sắc, nền kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, quốc phòng được tăng cường, an ninh được giữ vững, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày một nâng cao.

Quán triệt quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng, lực lượng Công an nhân dân đã chủ động, tích cực đổi mới cả tư duy, phong cách lãnh đạo và phương pháp công tác. Bất luận trong thời điểm nào, kể cả khi khó khăn, thử thách, lực lượng Công an luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định, vững vàng, làm tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và địa phương, nhất là phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, tạo môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

Cùng với lịch sử vẻ vang 71 năm qua của lực lượng Công an nhân dân, lực lượng Công an Quảng Bình đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Trong những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945, lực lượng công an Quảng Bình còn non trẻ đã sớm hòa mình vào khí thế sục sôi của các cao trào trừ gian diệt ác, ngăn chặn các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cách mạng của bọn phản động, thù địch.

Sắc lệnh ngày 21-2-1946 của Chính Phủ quy định Công an Quảng Bình được kiện toàn thành 3 ban: ban Chính trị, ban trật tự, ban văn phòng với quân số 40 đồng chí. Từ đội quân ban đầu này, Công an Quảng Bình đã xây dựng thêm đội Công an xung phong và từng bước phát triển lực lượng cùng với quân và dân tỉnh nhà bước vào những ngày kháng chiến chống Pháp gian khổ.

Khắp các vùng quê của Quảng Bình đã sôi nổi dấy lên các phong trào “Ba không”, “Bảo mật phòng gian” do lực lượng Công an Quảng Bình phát động. Biết dựa vào sức mạnh của nhân dân, Công an Quảng Bình đã luồn sâu vào vùng địch xây dựng cơ sở, phát triển chiến tranh du kích, tuyên truyền giác ngộ nhân dân và tiến hành giáo dục cảm hóa nhiều tên trong hàng ngũ địch, giải tán các ban tề, tiêu diệt bọn phản động tay sai…

Khi Quảng Bình dấy lên phong trào “Hạ Sơn” quật khởi, chiến công của lực lượng Công an càng nở rộ gây nhiều tiếng vang lớn như vụ tiêu diệt tên Đặng Đông Phương, Trưởng Ban di động Ty an ninh ngụy, bắt tên Lê Hồng Đức, mật thám liên bang Trung Kỳ; tiêu diệt tên Lưu Đức Trừng-Trưởng ty an ninh ngụy, sử dụng tù hàng binh đốt kho xăng của địch tại Đồng Hới… Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác” Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” nhiều chiến sĩ Công an Quảng Bình đã dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Những tên đất, tên làng như Cảnh Dương, Cự Nẫm, Đồng Phú, Uẩn Áo, Xuân Bồ… trên khắp mỗi vùng quê Quảng Bình đều chứng kiến sự chiến đấu ngoan cường của những chiến sỹ Công an nhân dân, chiến công của các đồng chí Võ Bá Tiêm, Võ Khắc Hòa, Đinh Đề, Phạm On, Nguyễn Giáp, Trương Cháu, Hoàng Viết Đĩu, Nguyễn Tiến Nhẫn…. mãi mãi ngời sáng trong lịch sử quê hương, góp phần cùng quân và dân đánh bại thực dân Pháp xâm lược, đưa cách mạng Việt Nam bước sang giai đoạn mới.

Độc lập chưa được bao lâu, đang đối mặt với vô vàn khó khăn thử thách, lực lượng Công an Quảng Bình lại chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà bước vào cuộc kháng chiến mới. Ngày 5-8-1964, đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh dùng không quân và hải quân đánh phá miền Bắc. Quảng Bình – khúc ruột miền Trung nối 2 đầu Tổ quốc, huyết mạch giao thông quan trọng giữa hậu phương miền Bắc XHCN và tiền tuyến lớn miền Nam trở thành trọng điểm bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Với đủ loại máy bay tàu chiến, vũ khí tối tân hiện đại, chất độc hủy diệt, đế quốc Mỹ quyết tâm chia cắt đất nước ta.

Dưới đạn lửa quân thù, lực lượng Công an Quảng Bình mà nổi bật là các chiến sỹ Cảnh sát giao thông đồn 64, đồn CAND số 84, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lực lượng bảo vệ chính trị, lực lượng công an các xã Thanh Trạch, Đại Trạch, Võ Ninh…, Công an các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Công an thị xã Đồng Hới, các đồn CAND vũ trang 119, 120… luôn bám sát mặt đường, bến phà, các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng yếu để chiến đấu, bảo vệ an toàn cho hàng ngàn đoàn quân, đoàn xe, hàng vạn tấn vũ khí, đạn được chi viện cho tiền tuyến, đưa đón và bảo vệ hàng ngàn đồng bào và các cháu thiếu nhi ở vùng chiến tranh ác liệt của ta và Quảng Trị ra Bắc sơ tán.

Công an các địa phương cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh truy quét bọn tình báo, gián điệp, biệt kích, phá tan nhiều tổ chức phản cách mạng, phát động mạnh mẽ phong trào” quần chúng bảo vệ trị an”, “bảo mật phòng gian”, xây dựng phòng tuyến an ninh vững chắc, từng bước đập tan âm mưu phá hoại hậu phương hết sức thâm độc của Mỹ, đồng thời cử hàng chục cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam. Hai bờ Nam – Bắc con sông Gianh lịch sử, nơi được mệnh danh lũy thép anh hùng vẫn còn đây dấu tích những chiến công vang dội của những trận chiến bảo vệ bến phà, bảo vệ tàu hải quân, cứu chữa thương binh của nhân dân và Công an Quảng Bình.

Vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên cho nhân dân, máu của các chiến sĩ công an đã đổ, nhiều người trong số họ đã mãi mãi nằm xuống. Tên tuổi của các anh hùng liệt sỹ Huỳnh Kim Trung, Nguyễn Viết Cù, các liệt sỹ Nguyễn Bá Chưng, Lê Văn Thành, Đinh Văn Luyện… và những chiến công vang dội của các anh hùng LLVTND Hồ Bá Thọ, Hoàng Hữu Nờ, Hồ Phòm, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Tương… góp phần làm nên bản hùng ca chiến thắng của dân tộc.

Bước sang thời kỳ đổi mới, cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, như lời cố Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an – Trần Quốc Hoàn đã dạy. Lực lượng Công an Quảng Bình không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng lực lượng Công an ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân… lực lượng Công an Quảng Bình liên tục mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới, bắt hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm, hàng chục đối tượng cầm đầu các băng, ổ, nhóm lưu manh, trộm cắp, chấn lột, gây rối trật tự công cộng. Những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT từng bước được giải quyết đi vào ổn định, góp phần giữ vững trật tự kỷ cương xã hội.

Công an Quảng Bình đã tích cực tham mưu và phục vụ đắc lực cho cấp uỷ, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, xây dựng nhiều phương án, biện pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; lực lượng Công an đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa và giải quyết những tình hình nổi lên, phòng chống các hoạt động thu thập tình báo, chống xâm nhập, chống vượt biên, chống bọn phản động lợi dụng tôn giáo, chống tuyên truyền chiến tranh tâm lý, phá hoại tư tưởng…

Kết quả đó là sự cố gắng không mệt mỏi của mỗi một cán bộ, chiến sỹ; là quá trình giáo dục rèn luyện cán bộ, rèn cán, luyện quân theo tinh thần “chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” mà Đảng bộ, lãnh đạo Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Khi đất nước hội nhập và phát triển, các thế lực thù địch, các loại đối tượng phạm tội, nhất là các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm tham nhũng… và các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia khác ngày càng hoạt động tinh vi và xảo quyệt hơn, càng đặt ra cho lực lượng Công an nhiều khó khăn và thử thách.

Lực lượng Công an Quảng Bình cứu hộ thành công hàng chục chiếc thuyền và hàng trăm ngư dân bị giông lốc trên biển ở huyện Bố Trạch (ngày 13 tháng 5 năm 2016). Ảnh: Quang Văn
Lực lượng Công an Quảng Bình cứu hộ thành công hàng chục chiếc thuyền và hàng trăm ngư dân bị giông lốc trên biển ở huyện Bố Trạch (ngày 13 tháng 5 năm 2016). Ảnh: Quang Văn

Trước tình hình này, các đơn vị nghiệp vụ đã kịp thời đổi mới các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường lực lượng về cơ sở, địa bàn, tuyến, khu kinh tế, khu du lịch trọng điểm, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng trong nội địa, phát hiện, ngăn chặn và đánh địch từ xa. Chủ động tham mưu và trực tiếp giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh xã hội, an ninh thông tin, an ninh nội bộ…

Lực lượng Công an Quảng Bình đã không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ, thành thạo các phương án chống bạo loạn, lật đổ, chống khủng bố, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà. Chỉ tính riêng từ năm 2004 đến nay, tỷ lệ điều tra khám phá án luôn đạt từ 90% trở lên; các loại trọng án gồm giết người, cướp tài sản, hiếp dâm luôn đạt tỷ lệ trên 95%; đã điều tra làm rõ trên 11.000 vụ án, xử lý hơn 17.000 đối tượng…

Công cuộc đổi mới của tỉnh nhà đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới, trách nhiệm của người chiến sỹ Công an nhân dân vì vậy cũng nặng nề hơn. Phát huy truyền thống 71 năm anh hùng, Công an Quảng Bình tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. 

Đẩy mạnh đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn hoạt động “diễn biến hoà bình”, “phi chính trị hoá” lực lượng Công an nhân dân. Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; phát hiện kịp thời, đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện dao động, giảm sút niềm tin, mơ hồ, mất cảnh giác, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Phát huy phẩm chất cách mạng và truyền thống tốt đẹp, ra sức phấn đấu, rèn luyện, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

 Thiếu tướng Từ Hồng Sơn
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh