Ngăn chặn tệ nạn cờ bạc, cá độ “mùa” World Cup 2018

545
Đánh giá bài viết

 

 

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 khởi tranh, đã đáp ứng sự mong đợi của người hâm mộ khắp hành tinh, thế nhưng đây cũng là “mùa” của nạn đánh bạc dưới hình thức cá độ, đặc biệt là việc các đối tượng tổ chức ghi tỷ số, cá độ qua mạng gia tăng hoạt động làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

 

Vào những ngày này, người hâm mộ bóng đá không chỉ ở trên khắp cả nước mà trên địa bàn Quảng Bình thường xuyên “không ngủ”, họ cùng tụ tập tại gia đình hay tại các quán cà phê mỗi đêm để theo dõi những trận đấu của World Cup 2018 được truyền hình trực tiếp. Giải đấu bóng đá hấp dẫn này không chỉ thu hút sự quan tâm của những người hâm mộ bóng đá chân chính mà đây cũng là mùa của các con bạc  ghi cá độ bóng đá hoạt động.

 

 

 

Để ngăn chặn tệ nạn này và quyết tâm thực hiện có hiệu quả Công điện chỉ đạo số 218 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành ngày 14/6/2018 về yêu cầu các đơn vị Công an từ trung ương đến địa phương chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động lợi dụng cổ vũ bóng đá để tập trung đông người đua xe máy trái phép; hoạt động phạm tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng internet và các loại tội phạm phát sinh từ cờ bạc, lực lượng Công an Quảng Bình đã có kế hoạch đấu tranh, triệt phá với các loại đối tượng cá độ, ghi tỷ số, tiến hành rà soát, lên danh sách các tụ điểm, các đối tượng trong các đường dây, các đối tượng có tiền án, tiền sự về đánh bạc để tổ chức đấu tranh, gọi hỏi răn đe, giáo dục. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân các biện pháp quản lý, giáo dục con em không để tham gia cá độ bóng đá.

 

 

Ngăn chặn tệ nạn cờ bạc, cá độ tại các điểm tập trung xem bóng đá mùa World Cup 2018

 

Khoảng 16h30 phút ngày 16/6/2018, tại quán cafe Thảo Nguyên thuộc TDP Dinh, Quảng Thuận, Công an thị xã Ba Đồn đã bắt quả tang 03 đối tượng là người địa phương có hành vi cá độ bóng đá gồm: Trần Văn Chiến (SN 1979, thư ký), Nguyễn Thế Phong (SN 1991, người chơi), Nguyễn Hùng Cường (SN 1987, chủ đường dây); thu giữ 1.610.000 đồng tiền mặt và các tài liệu có liên quan. Công an thị xã Ba Đồn đang lập hồ sơ xử lý. Tuy đây chỉ là một vụ việc nhỏ được phát hiện nhưng đã cho thấy sự manh nha của loại tội phạm này trong mùa World Cup 2018.

Theo các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình thì đối với cá độ bóng đá, đặc biệt là cá độ qua mạng thường được tổ chức tại nhà, qua máy tính, điện thoại với nhiều hoạt động khá tinh vi đòi hỏi trong đấu tranh phải sử dụng công nghệ cao. Đánh bạc, cá độ bóng đá dẫn đến cầm cố tài sản, bán phương tiện, nhà đất, cũng như gia tăng các hoạt động trộm cắp tài sản để có tiền tham gia cá độ… Khi con bạc không có điều kiện trả nợ thì chủ nợ thuê giang hồ xiết nợ gây sức ép buộc phải trả, thậm chí dùng vũ lực dọa đâm chém, uy hiếp gây ra hệ quả rất lớn. Do vậy, mọi người cần đề cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản; tuyệt đối không tham gia đánh bạc, cá độ. Các bậc phụ huynh cần quản lý con em, các thành viên trong gia đình không tham gia cá độ. Khi phát hiện vi phạm kịp thời cung cấp thông tin, tố giác đến cơ quan chức năng để xử lý, triệt phá hiệu quả.

Theo Bộ luật hình sự năm 2015, cá độ bóng đá, tổ chức cá độ bóng đá là hành vi đánh bạc trái pháp luật. Tùy tính chất, mức độ mà có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.  Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng (hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này) sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, tiền hoặc hiện vật đánh bạc trị giá trên 50 triệu đồng, tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Còn tội “tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc” (sử dụng địa điểm do mình quản lý cho người khác đánh bạc thu tiền) sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Vì vậy, để mùa giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 được diễn ra an toàn, các lực lượng Công an trong tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện đấu tranh xử lý nghiêm  các tụ điểm, đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định của pháp luật, có ý thức ngăn ngừa tệ nạn  tại các địa bàn trọng điểm, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tỉnh nhà.

N.O