Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy cảnh báo, ngăn chặn 16 vụ lừa đảo khi người dân đến giao dịch

345
1.1/5

Tính từ năm 2023 đến nay, qua hoạt động giao dịch của các Phòng giao dịch của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã cảnh giác ngăn chặn được 16 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Lệ Thủy với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Thông qua các hình thức như giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, chiêu trò trúng thưởng, nhận quà từ nước ngoài, hack tài khoản Zalo, Facebook sử dụng công nghệ AI giả danh người thân, bạn bè đang ở nước ngoài nhờ chuyển tiền khẩn cấp…

Điển hình, là sự việc xảy ra ngày 24/5/2024, bà Trần Thị Tứ (trú tại thôn Đông Thiện, xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0815215827, người này tự xưng là điều tra viên ở Bộ Công an và thông báo bà Tứ có liên quan trong đường dây buôn bán ma túy và xuất cảnh trái phép. Để Công an làm việc bí mật, khỏi bắt tạm giam, yêu cầu không được thông báo cho bất kỳ ai và chuyển 200 triệu để tạm giữ, sau 24 giờ sẽ cho người trả lại.

Nhờ sự cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của giao dịch viên PGD Chợ Trạm đã giúp bà Trần Thị Tứ tránh bị các đối tượng lừa đảo số tiền 200 triệu đồng.

Tin lời người lạ này, bà Trần Thị Tứ đã mang 02 sổ tiết kiệm đến Phòng giao dịch Chợ Trạm (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) thuộc Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy, để rút tiền mặt và chuyển vào tài khoản người nhận được ghi trên mảnh giấy. Phát hiện sự lúng túng, bất thường và dấu hiệu bị kẻ gian lừa đảo chuyển tiền, giao dịch viên Đào Thị Khánh Ly đã hỏi, xác minh và kịp thời báo cáo lãnh đạo để hỗ trợ, giải thích. Qua đó, giúp bà Trần Thị Tứ nhận thức ra sự việc, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo số tiền 200 triệu đồng.

Một hình thức lừa đảo khác rất thường gặp khi các đối tượng lừa đảo thông báo nạn nhân nhận quà từ nước ngoài chuyển về, trường hợp của bà Lê Thị Sang (trú tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) là một ví dụ. Được một người lạ (trong quá trình làm quen, muốn giúp đỡ) đã thông báo cho bà Sang nhận quà từ nước ngoài chuyển về và yêu cầu chuyển số tiền 70 triệu đồng, với lý do là phí hải quan. Tin lời của người này, ngày 22/05/2024 bà Sang đã đến trụ sở Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy mang theo 70 triệu và yêu cầu chuyển vào số tài khoản 0769996978, tên tài khoản NGUYEN HUY HUNG tại Ngân hàng MB.

Qua trò chuyện với khách hàng, giao dịch viên Đặng Minh Huyền phát hiện nghi vấn nên đã trao đổi với bà Sang cần xác minh lại, đồng thời cảnh báo nhiều khả năng là bị đối tượng xấu lừa đảo. Sau đó, bà Sang ra về và cảm ơn giao dịch viên. Ngay sau đó, Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy đã cảnh báo về vụ việc này trong hệ thống các phòng giao dịch.

Những lá thư cảm ơn của người dân gửi đến Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy vì đã kịp thời cảnh báo, ngăn chặn hành vi lừa đảo cho người dân khi đến giao dịch.

Ngày 24/5/2024, bà Dương Thị Sang đến Phòng giao dịch Chợ Trạm để chuyển 20 triệu vào số tài khoản 0769996978. Do nhận được cảnh báo từ lãnh đạo đơn vị, trước sự cương quyết của bà Sang yêu cầu chuyển tiền gấp, giao dịch viên đã tiếp tục đưa ra cảnh báo, cùng các dẫn chứng từ các vụ lừa đảo tương tự. Đồng thời, xác minh số điện thoại và số tài khoản của đối tượng lạ yêu cầu bà Sang chuyển tiền. Qua đó, giúp bà Lê Thị Sang tránh bị kẻ gian lừa đảo.

Nhiều hình thức lừa đảo tinh vi cũng đã được phát hiện kịp thời, điển hình như vào ngày 08/11/2023, tại Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy (thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), giao dịch viên Hoàng Thị Anh Đào đã giải thích và ngăn việc bà Hoàng Thị M. (trú tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy) bị các đối tượng lừa đảo lập Facebook giả danh con đang ở nước ngoài để lừa chuyển tiền cho bạn có mẹ đang cấp cứu. Tinh vi hơn là trường hợp xảy ra vào ngày 25/10/2023, các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ AI giả danh thành viên gia đình để yêu cầu bà Nguyễn Thị B. (trú tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) chuyển số tiền 45 triệu đồng. Khi đến tại Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy, giao dịch viên Nguyễn Phan Thị Thảo Nguyên đã giúp cho bà B tránh việc bị lừa đảo.

Theo ông Mai Văn Kỷ – Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, các đối tượng lừa đảo này thường sử dụng các cách thức đe dọa, áp lực tâm lý như khống chế, hăm dọa, nói dối về việc họ hoặc con cái có liên quan đến các vụ án rửa tiền, ma túy đang điều tra để tạo áp lực và đánh vào tâm lý sợ hãi của nạn nhân. Đối tượng yêu cầu họ chuyển tiền vào một tài khoản cụ thể hoặc cung cấp thông tin cá nhân như số thẻ ngân hàng, số CCCD, mã số bảo mật, OTP và các thông tin nhạy cảm khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dân. Bằng các hình thức đó, nhiều người dân đã bị sập bẫy và thực hiện huy động tiền bằng cách mượn tiền người thân, sử dụng nguồn tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng để chuyển tiền cho bọn lừa đảo.

Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy là một trong số những địa chỉ đáng tin cậy để người dân địa phương gửi gắm niềm tin.

Để phòng tránh các hành vi lừa đảo, lãnh đạo Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy đã yêu cầu cán bộ, nhân viên trong quá trình giao dịch phát hiện có nghi vấn thì ngoài việc giải thích ngay cho khách hàng biết về các phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này để ngừng giao dịch và báo cáo lãnh đạo đơn vị để xác minh phối hợp can thiệp. Tình huống khách hàng chưa hiểu, chưa thuyết phục được thì mời cán bộ Công an địa phương, Công an huyện Lệ Thủy đến giải thích, động viên để khách hàng, người dân bình tĩnh, trình bày lại sự việc. Qua đó, giúp nhiều trường hợp người dân nhận biết mình là nạn nhân của những trò lừa đảo tinh vi này.

Ngoài ra, còn nhiều vụ việc khác mà cán bộ tại các phòng giao dịch Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy đã phối hợp tư vấn và ngăn chặn lừa đảo trực tiếp qua điện thoại đối với khách hàng về mở thẻ tín dụng; cài đặt, cập nhật App qua đường link lạ; bình chọn ảnh..vv… Trước những thủ đoạn tinh vi của những đối tượng lừa đảo, lãnh đạo và cán bộ Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy thường xuyên nâng cao quy trình nghiệp vụ, ý thức cảnh giác và chủ động tư vấn, phòng ngừa cho khách hàng trong quá trình giao dịch nhằm cho khách hàng biết các hình thức liên quan đến bảo mật, lừa đảo của tội phạm.

Trần Tuấn