Người dân cần tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng!

81
Đánh giá bài viết

Trong các ngày 10 và 11 tháng 6 năm 2018, tại một số địa phương, nhiều người dân, công nhân lao động vì nhẹ dạ, cả tin, nghe theo lời xúi giục của một số đối tượng thông qua mạng xã hội để tụ tập, biểu tình trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, an ninh du lịch và trên hết là ảnh hưởng đời sống bình yên của người dân.

Trước đó, từ ngày 05 tháng 6 năm 2018, lợi dụng việc Quốc Hội chuẩn bị thông qua dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, rất nhiều trang mạng xã hội như facebook Thi Minh Tam Nguyen, Tonny Duong, Lía Phạm… đã phát tán “Lời kêu gọi biểu tình chống bán đất cho Trung Quốc” của đối tượng chống đối trong nước và ngoài nước. Chúng kích động người dân treo biểu ngữ trước nhà, hoặc bất kỳ địa điểm nào, mặc trang phục với nội dung phản đối bán nước… Nhiều đối tượng còn cho rằng đây là thời điểm quyết định vận mệnh của đất nước, khi tiến hành biểu tình sẽ lợi dụng “lật đổ” luôn chế độ… Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các tổ chức phản động lưu vong đã ráo riết kêu gọi tổ chức biểu tình trong và ngoài nước. Một số đối tượng hải ngoại đã tổ chức vận động quyên góp tiền, tài trợ cho số đối tượng chống đối trong nước để in áo có hình “No-U”, áo có nội dung phản đối Luật Đặc khu. Trong nội địa, tại một số địa phương như: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Yên Bái, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai… phát hiện các đối tượng rải tờ rơi, tán phát “lời kêu gọi” trên các trang mạng xã hội kêu gọi biểu tình phản đối dự án Luật Đặc khu…

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn trực tiếp

đến Bình Thuận phối hợp chỉ đạo xử lý vụ việc. Ảnh Báo CAND

Tại địa bàn Quảng Bình, ở các giáo xứ như Nhân Thọ, Liên Hòa, Đồng Troóc, Hà Lời, Cồn Sẻ, Kim Lũ và “chuẩn giáo xứ” Đồng Tiến vào ngày thánh lễ 09 và 10 tháng 6 các linh mục quản xứ đã đọc thư Ngõ gửi Quốc hội đề nghị hoãn thông qua Luật Đặc khu, rồi chụp ảnh đăng trên mạng xã hội. Nguy hiểm hơn, một số linh mục rao giảng có lời lẽ xuyên tạc, kích động giáo dân xuống đường biểu tình phản đối… Các đối tượng chống đối chính trị và các linh mục cực đoan đã đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội các bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, hướng dư luận  nhằm hình thành phong trào phản đối Quốc hội thông qua Luật Đặc khu…

Khi các điều luật đang được các đại biểu Quốc hội – những người đại diện cho cử tri cả nước, đang bàn thảo trong nghị trường, những nội dung bàn thảo đã lan tỏa đến ngoài xã hội, để tiếp thu lắng nghe ý kiến của đông đảo nhân dân, thì đâu đó ở các địa phương, người dân đã vì một chút bốc đồng, nghe theo lời xúi giục của một số đối tượng mà có lời nói, hành động chưa được chuẩn mực. Hay nói cách khác, các đối tượng đã lợi dụng lòng yêu nước, tình yêu tổ quốc của nhân dân để thực hiện âm mưu đen tối, đó là gây bất ổn định về an ninh trật tự, thậm chí manh động tấn công lực lượng chức năng thực thi công vụ… gây mất trật tự an ninh nơi công cộng.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu những chiêu trò này được những kẻ cơ hội chính trị thực hiện nhằm chống phá Nhà nước, lật đổ chế độ. Chúng ta cần hiểu rõ, bản chất của những cuộc “biểu tình ôn hòa” chỉ là cái cớ cho những kẻ mang danh “vì dân chủ nhân quyền”.

Một số đối tượng quá khích gây rối tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh Báo CAND

Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần tỉnh táo xem xét một cách khách quan trước các vấn đề. Lòng yêu nước cần phải thể hiện một cách có trách nhiệm, tỉnh táo và sáng suốt, tránh để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng. Tại phiên họp Quốc hội ngày 11 tháng 6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Quốc hội, kêu gọi đồng bào nhân dân cả nước hãy bình tĩnh tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước. Quốc hội luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân. Đồng thời, kêu gọi từng đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn về các vấn đề đang được thảo luận.

Trước đó, ngay sau khi nhận được ý kiến đa chiều của các đại biểu Quốc hội và người dân, Chính phủ, ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định lùi thời hạn thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Việc đề nghị lùi thời gian thông qua dự án luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước…

Việc nghe theo lời xúi giục của các đối tượng phản động, người dân tụ tập đông người, thậm chí là đập phá tài sản, chống người thi hành công vụ là hoàn toàn sai trái. Vì sự ổn định và phát triển đất nước, tất cả chúng ta hãy đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch. Muốn thế, mỗi người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt, tích cực và phù hợp với quy định của pháp luật, tránh bị lợi dụng, xúi giục, kích động của kẻ xấu dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Trung Thực