Nhặt được của rơi trả người đánh mất

954
Đánh giá bài viết

Trong cuộc sống hiện nay, khi đâu đó tham lam và vụ lợi đang trỗi dậy, lòng tốt bị ” đánh cắp”, thì việc trả lại tài sản cho người đánh mất càng trở nên đáng quý trọng. Chị Hoàng Thị Hới, sinh năm 1965, thường trú tại thôn Sen Đông, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những tấm gương cho nghĩa cử cao đẹp ấy.

 

Chị Hoàng Thị Hới trình bày sự việc với Công an xã Sen Thủy

 

Sau nhiều lần lỡ hẹn, đến một ngày trung tuần tháng 9 theo chân các đồng chí Công an xã Sen Thủy, chúng tôi mới có dịp gặp chị Hoàng Thị Hới trong bầu không khí vui tươi, Chị khiêm tốn kể lại: Vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 8 năm 2016, trên đường đi lao động về nhà, đến bên mép cầu Huyện thuộc xã Sen Thủy thì tôi nhặt được một chiếc ví liền mở ra xem phát hiện trong đó có tiền mặt gồm 3.000.000đ và các loại giấy tờ tùy thân mang tên anh Nguyễn Văn Biết thường trú tại thị trấn Eaknôp, huyện EaKar, ĐăkLăk. Không suy nghĩ gì nhiều, tôi đã cùng chồng cầm chiếc ví đến trình báo Công an xã để tìm người trả lại. Chủ nhân của chiếc ví chính là hành khách đi trên chuyến xe khách mang BKS 47B – 00956 chạy từ hướng Bắc – Nam, khi đến cầu Huyện bị mất lái đâm gãy lan can lao xuống kênh (24/8), gây tai nạn nghiêm trọng.

 

Đồng chí Lê Văn Hùng, Trưởng Công an xã Sen Thủy cho biết: Dù cuộc sống còn gặp không ít những khó khăn, hàng ngày chị Hới và gia đình chỉ biết dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi thêm lợn, gà để trang trải cuộc sống; tuy vậy, Chị luôn biết khắc phục vượt qua, vui vẻ, hòa đồng với bà con lối xóm; đồng thời chị cũng là Hội viên hội phụ nữ của thôn Sen Đông có trách nhiệm, tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào tại địa phương. Vừa qua chị nhặt được chiếc ví đem đến trụ sở trình báo nhằm tìm trả lại người đánh mất, đó là một hành động, nghĩa cử cao đẹp, chúng tôi ghi nhận và đang hoàn tất các thủ tục đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sen Thủy khen thưởng.

 

Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của chị Hới là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập. Chợt nghĩ, trong xã hội hiện nay, đâu đó tiền bạc và vật chất đã có sức lôi cuốn và  làm băng hoại đạo đức con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như chị Hới và nhiều người trong xã hội tiến bộ và văn minh.

 

Cao Thanh Thiện