NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG TUYỂN SINH CAND NĂM 2021

13355
Đánh giá bài viết

Năm nay, bên cạnh việc duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống, nhiều trường đại học đã bổ sung thêm các phương thức xét tuyển mới. Với các trường Công an cũng có những điểm mới.

I. Phân vùng tuyển sinh

Khu vực tuyển sinh, gồm:

– Phía Bắc: Từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra;

– Phía Nam: Từ Thành phố Đà Nẵng trở vào.

II. Tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới

  1. Chỉ tiêu đào tạo, có 2080 chỉ tiêu tuyển mới được giao cho 08 trường, tăng thêm 01 trường so với năm 2020 là Học viện Quốc tế, trong đó chỉ tiêu được phân bổ theo từng vùng, theo giới tính, riêng đào tạo nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, chỉ tiêu được tiếp tục chia nhỏ theo từng địa bàn gồm các tỉnh miền núi phía Bắc (địa bàn 1), các tỉnh vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ (địa bàn 2), các tỉnh Bắc Trung Bộ (địa bàn 3), các tỉnh Nam Trung Bộ (địa bàn 4), các tỉnh Tây Nguyên (địa bàn 5), các tỉnh Đông Nam Bộ (địa bàn 6), các tỉnh Tây Nam Bộ (địa bàn 7), các đơn vị trực thuộc Bộ (địa bàn 8). Quảng Bình nằm ở địa bàn 3 gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.
  2. Về phương thức tuyển sinh, có 03 phương thức tuyển sinh, gồm:

2.1.  Phương thức 1: Xét tuyển thẳng các thí sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế phù hợp với lĩnh vực đào tạo của các trường Công an nhân dân theo quy định của nhà nước.

– Về giải đoạt được:

+ Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ GD&ĐT công nhận được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh;

+ Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế;

+ Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Tiếng Trung Quốc được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế;

+ Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hóa Sinh,Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Vi Sinh, Y học chuyển dịch được xét tuyển thẳng vào ngành Y khoa gửi đào tại tại Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng;

+ Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Phần mềm hệ thống được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND, ngành An toàn thông tin của Học viện ANND.

– Tốt nghiệp THPT năm 2021.

2.2. Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS Academy từ 7.5 điểm trở lên, TOEFL iBT từ 110 điểm trở lên, HSK từ cấp 5 trở lên và đạt học lực giỏi trong 03 năm học THPT.

Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về Công an đơn vị, địa phương trước ngày 01/06/2021 hoặc trực tiếp nộp tại các trường CAND trước ngày 01/7/2021.

– Xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi.

Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

– Tốt nghiệp trung học phổ thông đến thời điểm xác nhận nhập học.

2.3.  Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp quy định chiếm tỷ lệ 75%, kết hợp với kết quả học tập 03 năm trung học phổ thông chiếm 25% (giống như các năm trước đây).

– Ngành xét tuyển: Bổ sung ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung của Học viện Quốc tế. Tổ hợp xét tuyển, bổ sung thêm tổ hợp A00 xét tuyển đào tạo ngành nghiệp vụ An ninh, nghiệp vụ Cảnh sát, tổ hợp C00 vào ngành xây dựng đảng và chính quy nhà nước, theo đó, tổ hợp xét tuyển vào các trường gồm:

+ Xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát: tổ hợp A00, A01, C03, D01;

+ Ngành An toàn thông tin tại Học viện ANND: tổ hợp A00, A01;

+ Các ngành do Học viện Chính trị CAND đào tạo: tổ hợp A01, C00, C03, D01;

+ Các ngành do Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND đào tạo: tổ hợp A00, A01;

+ Các ngành do Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đào tạo: tổ hợp A00;

+ Ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế: tổ hợp D01;

+ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế: tổ hợp D01, D04;

+ Gửi đào tạo đại học ngành Bác sĩ đa khoa: tổ hợp B00.

– Về điều kiện, tiêu chuẩn: hạ tiêu chuẩn học lực đối với chiến sĩ nghĩa vụ, theo đó, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự: từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào trường CAND đạt từ 6.5 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

  1. Tiêu chuẩn sức khỏe:

– Chiều cao: từ 162 cm (đối với nam), 158 cm (đối với nữ) đến dưới 195cm.

– Cân nặng: từ 47kg trở lên (đối với nam), từ 45kg trở lên đối với nữ.

– Có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30 (đối với cả nam và nữ).

– Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai (đối với nam), lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

Thí sinh cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND, phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học các trường CAND.

  1. Tiêu chuẩn về độ tuổi: Tính đến năm dự tuyển, cán bộ Công an trong biên chế không quá 30 tuổi; học sinh Trường Văn hóa CAND, công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển không quá 22 tuổi, người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi, công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự nếu quá tuổi trên được dự tuyển thêm 01 lần trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển.

                                                                     Hội đồng tuyển sinh CAQB