Những người truy tìm dấu vết tội phạm

388
Đánh giá bài viết

Có những vụ án tưởng chừng đi vào bế tắc. Kẻ gây ra tội tưởng sẽ thoát khỏi lưới pháp luật. Thế nhưng, trong cuộc chiến với cái ác “giấu mặt” ấy, có những con người tuy không trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm, nhưng chính họ mới là người quyết định cho sự thành công của một vụ án. Đó là những CBCS của Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS)-Công an tỉnh Quảng Bình.

 

Cuộc chiến thầm lặng

 

Ngày 15-3-2016, các điều tra viên Công an Quảng Bình đã có đủ chứng cứ để bắt tạm giam đối với Mai Xuân Nam, sinh năm 1992, ở Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) về hành vi đe dọa giết người. Nam đã thừa nhận hành vi của mình và khai rằng vật liểu nổ dùng để dọa giết ông  Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng là 2 quả mìn tự tạo và mẫu giấy ghi nội dung đe dọa chính là do đối tượng này tự tay viết.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để bắt được đối tượng Mai Xuân Nam, thì những người lính KTHS đã phải lăn lộn ngày đêm để đưa ra kết luận giám định trong thời gian nhanh nhất, chính xác và khách quan nhất. Từ đó giúp cơ quan điều tra phá án thành công, trong thời gian 45 ngày. Điều đáng nói là trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã trưng cầu lực lượng KTHS tiến hành giám định 4 yêu cầu với 3 chuyên ngành khác nhau gồm: cháy, nổ, dấu vết đường vân, tài liệu (chữ viết).

Hầu hết các trưng cầu đó đều trùng vào thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân. Trong vụ án này, 4 tờ giấy có nội dung đe dọa giết người, đối tượng Nam đã viết bằng phương pháp kẻ ô vuông, đây là phương pháp được đối tượng xác định từ đầu để gây khó khăn cho lực lượng Công an trong việc giám định, truy nguyên chữ viết. Nhưng, giám định viên của Phòng KTHS đã trực tiếp cùng các trinh sát bí mật thu mẫu so sánh của đối tượng nghi vấn và có đủ cơ sở kết luận chữ viết trên 4 tờ giấy là do đối tượng Mai Xuân Nam viết ra.

Còn nhớ, vào ngày 22-10-2011, xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn huyện Bố Trạch. Kẻ thủ ác là Hồ Nhật Linh. Đây là một vụ án gây chấn động trên địa bàn và gây hoang mang trong dư luận khi mà nạn nhân là một cô gái trẻ lại đang mang thai.

Cán bộ, chiến sĩ phòng KTHS đang giám định tang vật vụ án.
Cán bộ, chiến sĩ phòng KTHS đang giám định tang vật vụ án.

Rất nhiều tình tiết của vụ án đã được các phương tiện thông tin đại chúng khai thác và đưa lên mặt báo, nhưng ít ai biết, những chi tiết dẫn đến quyết định hướng điều tra và thời gian phá án là do các cán bộ Phòng KTHS phát hiện. Hung thủ sau khi ra tay sát hại nạn nhân đã kéo xác nạn nhân xuống mương nước, tháo 2 chiếc nhẫn và đôi bông tai để tạo hiện trường giả là vụ giết người cướp tài sản. Nhưng qua công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi, lực lượng KTHS đã xác định đây là vụ giết người, đối tượng gây án từ 1 đến 2 tên.

Điều đặc biệt, lực lượng KTHS khẳng định có đối tượng là nữ giới tham gia. Từ nhận định ban đầu của KTHS, cơ quan điều tra đã tập trung đấu tranh các mâu thuẫn đối với Hồ Nhật Linh. Với những chứng cứ cụ thể, cuối cùng đối tượng phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

 

Bóc trần những quỷ kế

 

Trong thời gian từ 2010 đến nay, Phòng KTHS Công an tỉnh đã trực tiếp tiến hành khám nghiệm hiện trường 261 vụ việc các loại, tiếp nhận và tiến hành giám định 6.235 vụ việc. Đồng thời, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với KTHS cấp huyện trong việc khám nghiệm, thu lượm, bảo quản dấu vết đối với các vụ việc có hiện trường phức tạp. Tất cả các vụ tiến hành khám nghiệm đều thu được dấu vết có giá trị, các loại dấu vết ẩn, vi vết, dấu vết sinh học, hóa học… được chú trọng và khai thác có hiệu quả, qua đó giúp đánh giá nhận định tính chất vụ việc, đối tượng, công cụ phương tiện và thủ đoạn gây án.

Ít người hiểu được tính chất công việc của người lính KTHS, nhưng  chính họ là người “đầu tiên tìm ra thủ phạm”, bóc trần những quỷ kế của hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn đối tượng. Điển hình như trong vụ án xảy ra vào năm 2012 tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), người dân phát hiện anh Nguyễn Văn Thay nằm bất tỉnh bên vệ đường và cạnh đó là chiếc xe máy. Nhìn vào, mọi người sẽ nghĩ anh Thay chết vì tai nạn giao thông. Nhưng dưới con mắt của những người lính KTHS thì cái chết của anh Thay có nhiều tình tiết bất thường. Tử thi của nạn nhân Thay nhanh chóng được mổ và phân tích để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Tại đây, các điều tra viên, kỹ thuật viên đã bắt tay ngay vào việc dựng lại, giả định các tình huống và nghiên cứu hết sức tỉ mỉ nhằm củng cố những tình tiết liên quan, xác định nạn nhân Thay chết không phải do tai nạn giao thông mà do bị đánh và tại thời điểm bị đánh ngất xỉu thì nạn nhân đã trong trạng thái chết lâm sàng. Với kết quả khám nghiệm như vậy, các trinh sát của cơ quan điều tra đã bắt đối tượng Phan Thanh Sự (SN 1991), ở xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh. Giết người rồi dựng hiện trường giả, nhưng quỷ kế của Phan Thanh Sự đã bị lực lượng KTHS bóc trần.

Đối với những người lính KTHS, có lẽ khi đã “ngấm nghề” là phải cứ thủy chung, gắn bó cho đến khi nghỉ hưu. Bởi, cái nghiệp KTHS là công việc đặc thù, đòi hỏi chuyên môn và những kỹ thuật khắt khe, tỉ mỉ, thận trọng, khách quan, toàn diện.

Đại tá Đặng Xuân Bảo, Trưởng phòng KTHS Công an tỉnh là người gắn bó lâu nhất với công tác KTHS ở Công an Quảng Bình. Có lẽ “gừng càng già càng cay”, anh cũng không nhớ được mình đã tham gia khám nghiệm, giám định bao nhiêu vụ án trong đời làm công an, nhưng sự tận tụy, công tâm với công việc của một trưởng phòng như anh chính là kinh nghiệm quý báu để thế hệ sĩ quan trẻ học tập và phát huy.

Tre già, măng mọc, những cán bộ chiến sỹ lực lượng KTHS hôm nay luôn bồi bổ cho mình sự tâm huyết trong công việc, chính nhờ vậy, những kỳ án đã bị lật tẩy, đưa ra ánh sáng pháp luật. Tính chân- hư của các vụ án theo đó được giải quyết một cách khách quan, đúng trình tự pháp luật quy định.

Ngọc Oanh

Nguồn: Báo Quảng Bình