Phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh

113
Đánh giá bài viết

 

Thời gian vừa qua, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Quảng Bình diễn biến phức tạp, số người liên quan đến ma túy, người nghiện ma túy tăng qua các năm; thủ đoạn của loại tội phạm này hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn đối với công tác phát hiện, đấu tranh, bắt giữ. Đặc biệt, tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy tổng hợp dạng “đá”, dạng viên “cỏ Mỹ” tăng mạnh; nhiều đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp bị ảo giác dẫn đến vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Trước tình hình đó đòi hỏi các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình cần tăng cường hơn nữa những biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này…

Diễn biến phức tạp

Trong 05 năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh, triệt xóa 59 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, 116 điểm phức tạp về ma túy. Bắt giữ 303 vụ, liên quan 474 đối tượng phạm tội về ma túy. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Công an đã bắt giữ 38 vụ với 43 đối tượng liên quan đến ma túy. Qua những vụ bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy tổng hợp có số lượng lớn từ vài trăm gam đến hàng nghìn viên ma túy cho thấy tình hình hoạt động của loại tội phạm về ma túy tổng hợp, dạng ma túy đá có xu hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo thống kê, năm 2013 có 122/159  xã, phường, thị trấn và 2.009 đối tượng liên quan đến ma túy , trong đó có 812 người nghiện ma túy. Năm 2017, con số này tăng lên 131/159 xã, phường, thị trấn với 2.452 đối tượng liên quan, trong đó có 821 người nghiện ma túy. Đến 6 tháng đầu năm 2018 thì số đối tượng liên quan ma túy là 2.455 đối tượng với 915 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

 

Số ma túy tổng hợp và tang vật trong một vụ án về ma túy do Công an Quảng Bình bắt giữ trong tháng 6/2018.

 

Nói về những nguyên nhân gia tăng tội phạm ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp,Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh- Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, CA tỉnh Quảng Bình cho biết, nguyên nhân trước hết do nhu cầu sử dụng của các đối tượng nghiện, đặc biệt là giới trẻ tăng cao, trong khi đó chưa có phác đồ điều trị ma túy tổng hợp nên việc cai nghiện ma túy rất khó khăn, hiệu quả thấp. Tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, sử dụng vũ khí, hung khí nóng sẵn sàng chống trả và có nhiều mánh khóe, thủ đoạn để đối phó với sự phát hiện, bắt giữ, xử lý của cơ quan chức năng. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, ổ nhóm phạm tội ma túy chủ yếu là đối tượng ngoại tỉnh hoạt động lưu động, chuyên nghiệp, nhiễm HIV- AIDS, gây khó khăn rất lớn trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tổ chức đấu tranh. Tình hình ma túy và hoạt động của tội phạm ma túy ở Lào diễn biến rất phức tạp, trong khi đó đường biên giới Quảng Bình với nước bạn Lào khá dài, chủ yếu là rừng núi hiểm trở, lại có nhiều đường tiểu ngạch, vì vậy công tác tuần tra kiểm tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác liên quan đến ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, tại Hội nghị giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy được tổ chức vào sáng nay, ngày 10/10/2018, các ngành chức năng đã đưa ra những giải pháp quan trọng. Theo đó, các cơ quan giám sát đã nhìn nhận, trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các cấp, các ngành, cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp, thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên tình hình tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp.

 

Hội nghị giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được tổ chức vào sáng ngày 10/10/2018 tại Công an Quảng Bình.
Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh- Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy từ năm 2013 đến tháng 6 năm 2018.

Đại tá Trần Minh Thùy- Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Bình nhìn nhận, trong công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng CA toàn tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt xóa các đường dây, tụ điểm, điểm hoạt động phức tạp về ma túy. Lực lượng Công an đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khởi tố vụ án, khởi tố bị can khi từ năm 2013 đến tháng 6/2018 đã khởi tố hình sự 246 vụ, 311 bị can với các tội danh tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các cấp đã phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan khác có liên quan trong quá trình điều tra.

Đồng bộ các giải pháp

Dự báo trong thời gian đến, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Nguy cơ ma túy thẩm lậu từ bên kia biên giới và từ các tỉnh, thành phố lân cận vào địa bàn tỉnh ta ngày càng nhiều, đồng nghĩa với nguy cơ gia tăng số người nghiện ma túy. Vì vậy, các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng cần phải có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, lâu dài.

Đại tá Trần Minh Thùy cho rằng đối với nhiệm vụ phòng chống tội phạm về ma túy, lực lượng Công an trong toàn tỉnh cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 138 các cấp trong chỉ đạo công tác phòng chống ma túy; huy động được sức mạnh tổng hợp, sự đồng thuận của các lực lượng trong công tác phòng chống ma túy. Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về  Ma túy, Công an tỉnh  tiếp tục tổ chức hiệu quả các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương và các ban ngành, đoàn thể liên quan thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình trên tuyến, địa bàn; theo dõi, quản lý và răn đe giáo dục các đối tượng liên quân đến ma túy; đấu tranh bóc gỡ được nhiều đường dây phạm tội ma túy lớn, triệt xóa nhiều điểm phức tạp về ma túy, góp phần kiềm chế sự phát triển, lây lan của tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT trên địa bàn.

Nhìn nhận về vấn đề trên, ông Trần Hải Châu- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, tình hình tội phạm ma túy tại địa phương ngày càng diễn biến phức tạp, do đó các ngành chức năng liên quan cần phối hợp chặt chẽ, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế việc thẩm lậu ma túy vào địa bàn. Đối với các cơ quan chức năng cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng ngừa xã hội, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy; kiên quyết đấu tranh, xử lý đối với tội phạm về ma túy. Đồng thời  tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác rà soát, theo dõi, quản lý người nghiện ma túy; nâng cao hiệu quả các hình thức cai nghiện, cũng như chú trọng phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể trong mô hình giám sát, giúp đỡ người nghiện cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Khi kiềm chế, kéo giảm số người nghiện ma túy cũng sẽ kéo giảm nạn mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh.

 

N.O