Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN tổ chức diễn tập cứu người đuối nước

706
Đánh giá bài viết

Theo con số thống kê tại địa bàn tỉnh Quảng Bình thì năm 2019 xảy ra 40 vụ đuối nước làm 50 người chết và trong 5 tháng đầu năm 2020 có 15 vụ, làm 16 người chết. Từ những yêu cầu cấp bách về xử lý các tai nạn, sự cố xảy ra dưới nước, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN tổ chức phương án diễn tập cứu nạn, cứu hộ trên sông năm 2020.

Diễn tập phương án cứu người bị nạn do đuối nước trên sông Nhật Lệ.

Tình huống giả định được đặt ra là khi thấy một nạn nhân bị nạn ở giữa sông Nhật Lệ (TP. Đồng Hới) thì anh Nguyễn Văn B. đang làm việc gần đó đã tri hô nhưng không có ai đến cứu. Sau đó, anh B. gọi điện cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều 01 xe cứu nạn cứu hộ chuyên dụng cùng cán bộ chiến sỹ đến hiện trường. Khi phát hiện được người bị nạn và xác định được vị trí, tổ công tác triển khai đội hình cứu người bị nạn trực tiếp, sử dụng phao, dây và bơi ra cứu người.

Sau khi đưa nạn nhân vào bờ an toàn, lực lượng cứu hộ cứu nạn kiểm tra dị vật và hệ hô hấp, tuần hoàn, phát hiện không thấy dị vật và nạn nhân ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn. Tổ công tác khẩn trương đưa nạn nhân đến vị trí an toàn, bằng phẳng và tiến hành sơ cấp cứu bằng cách hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo (30 lần ép, 02 lần thổi ngạt). Sau hơn 03 phút, nạn nhân tỉnh dậy thì đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

Thực hành sơ cấp cứu ban đầu cho người bị đuối nước.

Từ các vụ việc đuối nước hết sức thương tâm liên tiếp xảy ra, trong thời gian vừa qua Công an tỉnh Quảng Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền trong Nhân dân, diễn tập cứu hộ cứu nạn người bị đuối nước và triển khai thực hiện các kế hoạch cứu hộ, cứu nạn trong đám cháy, trên cao, trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt và phương pháp sơ cứu ban đầu cho người bị nạn, nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Trần Tuấn