Phụ nữ Công an Quảng Bình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì ANTQ.

312
Đánh giá bài viết

Năm 2017, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, Ban thường vụ Hội phụ nữ Bộ Công an, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh, Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực tham mưu đề xuất và xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với tình hình, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã tập trung đẩy mạnh thực hiện phong trào học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương sáng tạo vì ANTQ.

 

Hội nghị quán triệt Nghị quyết ĐHĐB toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết ĐHĐB Phụ nữ tỉnh Quảng Bình lần thứ XV cho hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Theo đó Hội viên phụ nữ đã nêu cao tinh thần tự rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện tốt trách nhiệm của người công dân cũng như vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội tranh thủ học tập ở mọi lúc, mọi nơi, bằng nhiều hình thức để trang bị cho mình kiến thức, sự hiểu biết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thiếu tá Trương Thị Lệ Thủy – Chủ tịch hội phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Các cấp hội phụ nữ đã thường xuyên quan tâm đến việc tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em như phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình tiến bộ hạnh phúc…

Việc học tập, nâng cao trình độ học vấn đã giúp cho chị em phụ nữ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, “kỷ cương sáng tạo, vì an ninh Tổ quốc”. Dù ở lĩnh vực công tác nào mỗi hội viên phụ nữ Công an tỉnh đều cố gắng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong chương trình hàng năm, hàng tháng cũng như đột xuất, mỗi hội viên phụ nữ cũng đăng ký từng nội dung thi đua; đảm bảo ngày, giờ công và chất lượng công việc, không quản ngại khó khăn gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng và ngành giao. Với đặc thù công việc mang tính thầm lặng, nhiều hội viên phải làm việc trong môi trường độc hại, tại phòng máy, thời gian làm việc bố trí theo ca kíp cả ngày và đêm, kể cả các ngày lễ tết, nơi địa bàn công tác nghiệp vụ có khi xa đơn vị, phải độc lập tác chiến nhưng các chị luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực công tác nghiệp vụ. Đặc biệt, với những nữ trinh sát khi thực hiện nhiệm vụ được giao sẽ gặp nhiều khó khăn so với các đồng đội của mình là nam, nhưng không vì thế mà hiệu quả công việc không cao, nhiều khi những địa bàn nóng, trọng điểm rất khó để chị em hoàn thành nhiệm vụ, nhưng với tinh thần chủ động, kỷ cương và trách nhiệm các chị đã vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 

Thăm, tặng quà cho học sinh trường dân tộc nội trú xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh
Thăm tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng nhân ngày 27/7

Trực tiếp tham gia vào công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, chị em khối Cảnh sát thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhân dân giải quyết các yêu cầu của nhân dân. Trong công tác phòng, chống tội phạm ma tuý, tội phạm kinh tế, tội phạm hình sự, quản giáo, thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật hình sự, nhiều chị em đã tham gia phá nhiều vụ án hình sự mại dâm, cờ bạc, mua bán sử dụng trái phép chất ma tuý… Có chị đã cảm hoá, giáo dục được nhiều đối tượng phạm tội, có quá khứ lầm lỗi tái hoà nhập với công đồng và trở thành các tuyên truyền viên tích cực, giúp lực lượng Công an giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư.

 

Dâng hương và tặng ghế đá cho khu di tích Lèn Hà
Thăm, tặng quà cho các em học sinh nghèo học giỏi

Với tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ hội và Hội viên phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình, công tác hội và phong trào phụ nữ trong Công an tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng đến mỗi hội viên như: “Phụ nữ Công an Quảng Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc (ANTQ); xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” giai đoạn 2017-2021 với khẩu hiệu “Phụ nữ CAQB, đoàn kết đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” gắn với việc thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì ANTQ”; “Mỗi ngày làm một việc tốt, vì nước, vì dân”; rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… Bên cạnh thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, Hội phụ nữ Công an tỉnh tập trung thực hiện tốt mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật đảm bảo ANTT trên địa bàn”; mô hình phụ nữ “Thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ” và đã có những kết quả tích cực tác động đến sự phấn đấu, rèn luyện của hội viên, lan rộng hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trên khắp địa bàn tỉnh.

 

Hội phụ nữ Công an tỉnh phát động mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ với hình thức nuôi heo đất

 

Mỗi hội viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc và thực hiện có hiệu quả các mặt công tác được giao, kể cả những công việc khó khăn, vất vả. Đặc biệt, các cấp hội đã tích cực thực hiện và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cuộc sống cộng đồng. Trong năm 2017, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp, vận động tham mưu tổ chức các hoạt động tình nghĩa với số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong đó, tổ chức khánh thành, trao tặng nhà, quà tình nghĩa cho 11 CBCS Công an tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở từ nguồn của các nhà hảo tâm với số tiền 660 triệu đồng; dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tổ chức tết cho người nghèo tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa là đơn vị được Công an tỉnh nhận giúp đỡ giảm nghèo và phát triển theo hướng bền vững giai đoạn 2016-2020, nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ tại Thôn 9, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch với mức 10 triệu đồng/01 năm. Trong các dịp lễ, tết hội phụ nữ Công an tỉnh luôn tập trung quan tâm, động viên những hoàn cảnh khó khăn nhất là trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, trẻ em khuyết tật. Tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh thăm, tặng quà cho Trung tâm khuyết tật Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch và 13 cháu là con CBCS Công an tỉnh bị khuyết tật. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ các cấp trong Công an tỉnh đã vận động quyên góp, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các em học sinh nghèo học giỏi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 600 triệu đồng; các hội phụ nữ cơ sở trực thuộc phối hợp với chi đoàn kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài lực lượng giúp đỡ nhân dân do thiên tai, bão lũ với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

 

Giúp dân dựng lại nhà bị thiệt hại do bão số 10 năm 2017

Việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững và bảo vệ môi trường được triển khai với các hoạt động thường xuyên như tổ chức quán triệt, học tập các văn bản pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và chăm sóc trẻ em… đã hoạt động hiệu quả, thường xuyên góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền pháp luật trong phụ nữ tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh luôn được chú trọng theo hướng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Các tổ chức hội phụ nữ trong Công an toàn tỉnh đã thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách về phụ nữ và trẻ em. Việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được thực hiện thường xuyên với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm đã phát huy vai trò của các cấp hội trong công tác xây dựng lực lượng.

 

Kịp thời chia sẻ, động viên và trao quà cho người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 10 vừa qua

Không chỉ “giỏi việc nước”, hội viên phụ nữ Công an tỉnh còn “đảm việc nhà”. Các chị đã tích cực thực hiện phong trào xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và các tệ nạn xã hội”. Vấn đề nâng cao kiến thức gia đình cho chị em được quan tâm đặc biệt với nhiều hình thức đổi mới, có sức thu hút, như mời chuyên gia nói chuyện, tập huấn nhiều kỹ năng về bình đẳng giới; gặp mặt và tặng quà cho con cán bộ, hội viên nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Trung thu. Các chị thường xuyên tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có con bị bệnh hiểm nghèo. Qua đó đã động viên được từng cán bộ hội viên phụ nữ, thấy được sự quan tâm chăm sóc của các cấp hội để mỗi hội viên phấn đấu vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc.

Từ những kết quả đã đạt được, năm 2017: 90% hội phụ nữ cơ sở xếp loại Hội phụ nữ vững mạnh; 98% hội viên xếp loại Hội viên phấn đấu tốt; 80% hội cơ sở đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc; 93% hội viên đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc; 25 cán bộ, chiến sĩ nữ đạt danh hiệu chiến sỹ Thi đua cơ sở, trong đó có chị 5 năm liền đạt chiến sỹ danh hiệu chiến sỹ Thi đua và hàng chục lượt hội viên được các cấp khen thưởng đột xuất, khen chuyên đề.

Năm 2018, để đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo, vì an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, Hội phụ nữ Công an Quảng Bình tập trung nâng cao năng lực, xây dựng văn hoá đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập; đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cuộc sống, cộng đồng; tích cực bảo vệ môi trường; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững; tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ; xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Thùy Trang