Công an Bố Trạch tích cực ngăn chặn đối tượng phạm tội buôn bán, vận chuyển pháo trái phép dịp cuối năm

68
Đánh giá bài viết

Gần Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán vận chuyển trái phép các loại pháo có xu hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng liên quan thường sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt và khẩn trương, lực lượng Công an Quảng Bình đã triệt phá nhiều vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các loại pháo, liên quan đến nhiều đối tượng.

Là địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua, Bố Trạch được xem là “điểm nóng” của việc buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo, nhất là vào những ngày cuối năm, thì tình hình này càng diễn biến phức tạp. Mới đây nhất, các lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã phối hợp bắt giữ đối tượng Phan Văn Thịnh, sinh năm 1985, trú tại Bắc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình khi đang đi tiêu thụ 1 bao tải màu xanh bên trong chứa 15 hộp pháo, có trọng lượng hơn 15kg. Tại Cơ quan điều tra, Phan Văn Thịnh khai nhận đã từng làm công nhân tại Đà Nẵng, gần Tết, về quê mua pháo gửi vào cho bạn bè ở Đà Nẵng để sử dụng. Khi đang vận chuyển ra đường QL1A để gửi vào theo xe khách thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Sau đó một ngày, cũng qua công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A, tổ công tác Công an huyện phối hợp Phòng PC08 – CA tỉnh phát hiện, bắt quả tang Đặng Quang Lợi (sinh 1989, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe taxi hãng Mai Linh BKS 38A-20413 chở theo 46 hộp pháo vào 10 gói pháo bi, có tổng trọng lượng 93kg. Bước đầu, đối tượng Đặng Quang Lợi khai nhận có một đối tượng là người cùng quê thuê đi Quảng Bình mua pháo về bán tết, khi đang trên đường vận chuyển thấy có lực lượng công an, đối tượng đi cùng đã mở cửa xe bỏ chạy.

Đối tượng Đặng Quang Lợi cùng hơn 90kg pháo bị bắt giữ khi đang vận chuyển trên đường

Càng gần Tết, các đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại pháo lại thêm liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Các đối tượng từ các địa bàn khác vận chuyển theo các tuyến quốc lộ 1A, đường mòn Hồ Chí Minh về địa bàn huyện Bố Trạch để tiêu thụ. Chúng thường sử dụng các phương tiện xe cơ giới, mô tô, ô tô để hoạt động vận chuyển vào thời gian cao điểm, ít người qua lại, tránh sự tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Vì thế để ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này, Công an huyện đã có chủ trương: lực lượng nào phát hiện thấy có đối tượng vận chuyển pháo trái phép là có quyền bắt giữ.

Sau hơn 2 tuần ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã bắt quả tang 6 vụ vận chuyển, tàng trữ, buôn bán pháo trái phép, liên quan đến 7 đối tượng, thu giữ hơn 155kg pháo và 27 hộp pháo các loại. Tạm giữ hình sự 6 đối tượng liên quan và đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, thì pháo nổ là mặt hàng cấm, do vậy tất cả các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố trọng lượng từ 6kg trở lên, sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm.

Ngô Quang Văn