Quảng Bình: Tập trung lực lượng cứu dân và đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mưa lũ

42
Đánh giá bài viết

Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, ngay trong sáng nay 15-10, đoàn công tác do đồng chí Hoàng Đăng Quang – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình đã trực tiếp về những nơi ngập sâu tại địa bàn TX. Ba Đồn để thăm hỏi, động viên bà con và chỉ đạo các lực lượng khắc phục hậu quả của mưa lũ. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng CSGT và Công an cơ sở cần tập trung hướng dẫn, điều tiết các phương tiện giao thông qua lại an toàn ở những vùng bị ngập, tránh bị ách tắc và xảy ra nguy cơ mất an toàn.

chí Hoàng Đăng Quang - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo các lực lượng tham gia giữ gìn TTATGT.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo các lực lượng tham gia giữ gìn TTATGT.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình tham gia chỉ đạo lai dắt và cứu hộ các tàu cá bị trôi dạt.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình tham gia chỉ đạo lai dắt và cứu hộ các tàu cá bị trôi dạt.

Tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch sáng sớm nay đã có 12 tàu cá bị trôi dạt ra khỏi cửa biển, 6 thuyền cá khác bị lật chìm hoàn toàn và 4 tàu cá của ngư dân trôi dạt ra biển đã được lực lượng chức năng lai dắt vào bờ an toàn. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung lực lượng, phương tiện cứu hộ, giúp đỡ nhân dân và nhanh chóng thực hiện các giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị thiệt hại. Được biết, sáng nay đã có 5 thuyền viên ngoại tỉnh vẫn đang bị mất tích tại khu vực cửa biển cảng Gianh.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn phương tiện ở vùng ngập lụt.
Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT  hướng dẫn phương tiện ở vùng ngập lụt.
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn phương tiện ở vùng ngập lụt.
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn phương tiện ở vùng ngập lụt.

Tính đến thời điểm chiều nay, trên tuyến QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều điểm bị ngập sâu, giao thông bị ngưng trệ hoàn toàn. Riêng tại TP. Đồng Hới tuyến QL1A vẫn còn có 2 điểm bị ngập là tại phường Phú Hải và phường Bắc Lý; tại địa bàn huyện Lệ Thủy còn 2 điểm ngập và 1 điểm ngập tại địa bàn phường Quảng Thuận, TX. Ba Đồn; riêng trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông có 3 điểm bị ngập lụt và điểm ngập sâu trên 1m tại Km900, thuộc địa bàn xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Tuyến quốc lộ 12A và quốc lộ 15 bị ngập hoàn toàn.

  Hiện nay, tuyến đường sắt nhiều điểm bị ngập sâu và sạt lở nghiêm trọng; tàu SE19 bị ách tắc tại Ga Lạc Sơn với gần 200 hành khách. Thiếu tướng Từ Hồng Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Công an huyện Tuyên Hóa tăng cường lực lượng để đảm bảo ANTT và tổ chức tiếp cứu lương thực, thực phẩm và nước uống cho hành khách đang bị mắc kẹt, tuyệt đối không để người dân bị đói, rét.

 Tại những điểm bị ngập trên tuyến QL1A, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh lực lượng CSGT đã bố trí làm các cộc tiêu sống hướng dẫn các phương tiện ô tô trọng tải lớn qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong những thời điểm nước rút; đồng thời tổ chức các phương án đảm bảo không để giao thông bị ách tắc cục bộ. Vì vậy, trong thời gian 2 ngày qua trên địa bàn đã không xảy ra các sự cố về mất an toàn giao thông do mưa lũ gây ra.

Các điểm ngập lụt đã được cảnh báo cho các phương tiện tại Quảng Bình,
Các điểm ngập lụt đã được cảnh báo cho các phương tiện tại Quảng Bình.

Còn tại đoạn đường tránh lũ Quảng Ninh – Lệ Thuỷ, hàng trăm phương tiện đi từ phía Nam ra bị dồn ứ ở đây, trong đó chủ yếu là xe tải và một vài xe khách giường nằm. Số lượng xe ùn ứ kéo dài khoảng 5km, từ trạm thu phí Quán Hàu vào phía Nam. Đại tá Trần Minh Thùy – Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo lực lượng CSGT và Công an địa phương bám địa bàn, tập trung hướng dẫn và điều tiết phương tiện qua lại an toàn. Đồng thời, liên lạc với Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tiến hành phối hợp điều tiết phương tiện giao thông. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn phương tiện đậu đỗ tại các vị trí an toàn.

Hiện nay, đã có gần 1.000 cán bộ chiến sỹ và hàng chục phương tiện chuyên dụng được Công an tỉnh Quảng Bình huy động trực tiếp về vùng lũ để giúp đỡ nhân dân, tiến hành các hoạt động di dời dân đến nơi an toàn và đảm bảo ANTT.

 

                                                                         Trần Tuấn