Sẵn sàng ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 28/11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Theo đó, cùng với cả nước, tỉnh Quảng Bình sẽ đồng loạt ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Thành phố Đồng Hới là đơn vị được lựa chọn tổ chức “điểm” Lễ ra mắt cấp tỉnh; mỗi huyện, thị xã trong tỉnh lựa chọn 01 địa bàn cấp xã để tổ chức “điểm” Lễ ra mắt cấp huyện.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt trong hỗ trợ Công an cấp xã, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Toàn tỉnh có 1123 tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở với 3473 đồng chí được hình thành trên cơ sở hợp nhất từ 03 lực lượng hiện có là lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách đang tiếp tục được sử dụng và Đội trưởng, đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định của Luật. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có chức năng, nhiệm vụ là nắm tình hình về an ninh, trật tư; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự khi được điều động.

Lực lượng tham gia tập luyện diễu hành phục vụ Lễ ra mắt

Để chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo phục vụ Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, thời gian qua, Công an Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh ban hành, hướng dẫn, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, đặc biệt đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật chi tiết thi hành Luật. Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn con người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được thực hiện nghiêm túc, đúng Luật, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn, công tác an ninh, trật tự của từng vùng, miền; công tác đào tạo, bồi dưỡng về chính trị pháp luật, huấn luyện về nghiệp vụ đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực, trách nhiệm, giữ vai trò làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã trong bảo vệ ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tập luyện phương án thực binh, giải quyết các tình huống liên quan đến ANTT

Hiện tại, Lãnh đạo Công an tỉnh đang gấp rút chỉ đạo Công an đơn vị, địa phương trong tỉnh tăng cường phối hợp, tham mưu rà soát, đẩy nhanh tiến độ một số nhiệm vụ, các điều kiện cần thiết, đảm bảo đúng quy định của Luật đề ra, trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ, chính sách, cấp phát trang phục, phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ cần thiết…phục vụ nhiệm vụ đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đặc biệt là bố trí lực lượng, tổ chức tập luyện tốt màn diễu hành, phương án thực binh, giải quyết các tình huống liên quan đến ANTT phục vụ tại buổi Lễ ra mắt lực lượng ANTT cơ sở “điểm” các cấp trong tỉnh. Kiểm tra tiến độ công việc tại Công an các địa phương, đồng chí Đại tá Lê Văn Hoá, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực, khẩn trương của Công an các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tham mưu chuẩn bị và triển khai thực hiện tốt các nội dung theo kế hoạch, yêu cầu và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương. Đặc biệt đã tham mưu lựa chọn  địa bàn, địa điểm tổ chức “điểm” Lễ ra mắt và công tác tập luyện diễu hành, diễn tập tình huống, phục vụ Lễ ra mắt lực lượng ANTT ở cơ sở vào ngày 01/7/2024 đạt yêu cầu đề ra. Đồng chí cũng biểu dương các đơn vị nghiệp vụ liên quan trong Công an tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp tổ chức tập luyện, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành tốt đảm bảo tiến độ đề ra.

Đồng chí Đại tá Lê Văn Hoá – Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tại Công an TP Đồng Hới

Với sự quyết liệt, quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chủ động trong công tác tham mưu của các lực lượng Công an Quảng Bình. Đến nay, 8/8 huyện, thị xã, thành phố đã chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.