Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Bố Trạch

84

Xác định phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; dưới sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ma túy đã và đang trở thành hiểm họa của nhân loại, không chỉ là vấn nạn riêng của quốc gia hay một địa phương nào, nó mang tính toàn cầu; chính vì siêu lợi nhuận mà bất chấp sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động một cách tinh vi, liều lĩnh, móc nối mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy từ những nơi khác và đã có dấu hiệu móc nối, cấu kết với người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Lào, hình thành nên đường dây trung chuyển ma túy thẩm lậu qua biên giới vào địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tính chất phức tạp của tội phạm ma túy đã làm ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây ra biết bao nỗi khổ cho gia đình, đe dọa đến giống nòi, là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm hình sự; chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, hung khí chống trả quyết liệt đối với lực lượng chức năng.

Trước tình hình ma túy phức tạp, những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Lãnh đạo Công an tỉnh, Ban chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch đã thể hiện vai trò chủ động, nòng cốt trên mặt trận phòng, chống ma túy, phối hợp với các lực lượng chức năng, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội triển khai có hiệu quả nhiều chương trình hành động, nhiều biện pháp công tác để phòng ngừa và đấu tranh. Trong đó, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được quan tâm đẩy mạnh, qua đó nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và đời sống của người dân một cách thiết thực và hiệu quả. Tập trung chủ yếu vào những đối tượng có nguy cơ nghiện, có điều kiện, khả năng phạm tội về ma túy; thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung và biện pháp tuyên truyền, giáo dục; triển khai đồng loạt như treo băng rôn, khẩu hiệu ở những nơi công cộng, nơi tập trung nhiều đối tượng, nhóm đối tượng và trên các phương tiện truyền thông, nhất là phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều mô hình tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy có hiệu quả, thiết thực như: “Xã, thị trấn, cơ quan không có ma túy”, “Tổ chức phòng, chống ma túy trong học đường” đã được nhân rộng; nhiều bài học kinh nghiệm, phương thức tuyên truyền, giáo dục phong phú và phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng, thành phần dân cư đã được phổ biến và phát huy tác dụng.

Trung tá Đoàn Quý Hoan, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch cho biết: “Cán bộ, chiến sỹ trong đội luôn xác định công tác đấu tranh tội phạm về ma túy là một cuộc chiến âm thầm, bền bỉ và khốc liệt, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài. Loại tội phạm này hoạt động ngày càng tinh vi, nhiều thủ đoạn khó lường, đặc biệt là rất hung hãn, manh động. Để đấu tranh hiệu quả, bên cạnh công tác nghiệp vụ thì việc phòng ngừa xã hội cũng được chú trọng; Đội đã tích cực tham mưu Ban chỉ đạo 138, Ban chỉ huy đơn vị, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tác hại của việc sử dụng các chất ma túy; những quy định của pháp luật về xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy, đi sâu vận động quần chúng nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm… Qua đó, công tác này đã đạt được những kết quả quan trọng, ngoài thành công từ các chuyên án, vụ án, tín hiệu đáng mừng là số người nghiện trên địa bàn đã có phần giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp; ngoài nỗ lực phấn đấu, sự can trường, mưu trí trong công tác, chiến đấu của lực lượng Công an thì đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị mới đi đến thành công đối với cuộc chiến chống ma túy trong tình hình hiện nay”.

Tang vật trong một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy do Công an huyện Bố Trạch bắt giữ

Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy hết sức khó khăn, nguy hiểm, vì vậy các chuyên án đều được lên kế hoạch, rà soát địa bàn, nghiên cứu kỹ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để đưa ra phương án đấu tranh tối ưu, đảm bảo thắng lợi, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu, xây dựng các phương án, tăng cường lực lượng trinh sát thường xuyên bám sát, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn trọng điểm, tập trung vào các đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ, đối tượng có dấu hiệu nghi vấn và phối hợp với đơn vị nghiệp vụ sử dụng đồng bộ các biện pháp, quyết liệt đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm ma túy, hình sự.

Đặc biệt, năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh, bắt và xử lý 35 vụ/ 46 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và thu giữ 855,738g ma túy tổng hợp, 2,141g heroine, 0,54g cần sa và 583 viên hồng phiến (55,962g), 177, 855g cần sa tổng hợp. Qua đấu tranh các đối tượng phạm tội về ma túy còn phát hiện, khám phá 02 vụ trộm cắp tài sản, truy xét thu giữ 05 xe mô tô trị giá hơn 100 triệu đồng. Điển hình là vào ngày 28/9/2016, qua tuần tra kiểm soát dọc tuyến Quốc lộ 1A thuộc xã Nam Trạch (Bố Trạch), phát hiện 03 đối tượng ngồi ăn cơm tại quán Lê Mão có biệu hiện nghi vấn, khi tổ công tác yêu cầu kiểm tra hành chính thì các đối tượng bỏ chạy; tổ công tác của đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy truy đuổi và bắt giữ các đối tượng cùng tang vật liên quan đưa về trụ sở; bằng sự khéo léo, linh hoạt trong xét hỏi, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ 823,525g ma túy tổng hợp cùng 01 quả lựu đạn trên chiếc xe ô tô mang BKS 37A-271.91. Tiếp đó, ngày 20/10/2016, bắt quả tang đối tượng N.V.L (SN 1990) trú tại Sơn Trạch, Bố Trạch đang tàng trữ trái phép 30 viên hồng phiến, trọng lượng 2,805g methamphetamin. Ngày 19/2/2017, qua tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xã Sơn Trạch, phát hiện đối tượng T.Đ.A trú tại xã Hưng Trạch, Bố Trạch đang giao dịch mua bán 04 gói ma túy có trọng lượng 18,441g. Các vụ việc đều được đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch củng cố hồ sơ và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Với những thành tích đã đạt được, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều lượt tập thể và nhiều cá nhân vinh dự được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Dẫu biết cuộc chiến đấu phòng, chống tội phạm về ma túy vẫn còn nhiều gian nan, vất vả, mỗi chiến công của cán bộ, chiến sỹ phải trải qua những tháng ngày “Nếm mật nằm gai”, phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và có khi là cả tính mạng, nhưng đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch luôn vượt lên tất cả, đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng xã hội, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Thiếu tá Cao Thanh Thiện          

Đội trưởng, phòng Công tác Chính trị