Tăng cường quản lý, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên

722
5/5

Mặc dù cơ quan Công an đã triển khai nhiều biện pháp giáo dục, răn đe và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng tình trạng “côn đồ”, tụ tập gây gỗ, đánh nhau trong thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Quảng Trạch vẫn còn tiếp diễn, có xu hướng gia tăng. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2024 đã xảy ra 06 vụ gây rối trật tự công cộng liên quan các “côn đồ nhí”.

          “Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn”

Chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ, các đối tượng đều đang độ dưới 18 tuổi đã bất chấp, coi thường pháp luật, “kêu gọi”, lôi kéo nhiều thanh thiếu niên cùng trang lứa, tụ tập giải quyết nhau bằng hung khí, rượt đuổi gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Trước đó, vào dịp trước Tết nguyên đán Giáp Thìn, hai thanh niên ở xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch), gồm: Phạm Minh Đức (SN 2000) và Phạm Mạnh Quyền (SN 2004), cùng ở thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đã mặc sự can ngăn của gia đình và người dân xung quanh, sử dụng hung khí để gây gỗ, thanh toán lẫn nhau. Xét thấy là hành vi 02 đối tượng rất manh động, liều lĩnh, nguy hiểm cho xã hội, Công an huyện Quảng Trạch đã ra quyết định khởi tố và thi hành bắt các đối tượng để tạm giam ngay trong những ngày giáp Tết.

Các “côn đồ nhí” và các hung khí liên quan vụ việc gây rối trật tự công cộng ngày 22/2/2024 ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch.

Gần đây, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong quá trình nói chuyện, ngày 22/2/2024, nhóm 07 đối tượng ở thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng đã đánh nhau với 3 đối tượng ở thôn Hưng Lộc, xã Quảng Hưng. Các đối tượng đã sử dụng hung khí như gậy baton, dao, rìu… rượt đuổi, đánh nhau. Sau khi phát hiện vụ việc, Công an huyện đã kịp thời ngăn chặn, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 08 đối tượng, gồm: Đàm Văn Tư (SN 2005), Đàm Việt Hoàng (SN 1995), Võ Văn Chinh (SN 2007), Võ Phi Hùng (SN 2002), Nguyễn Quốc Vũ (SN 2004), Phạm Tiết Đạt (SN 2004), Trịnh Anh Tú (SN 2005), Đặng Thanh Quan (SN 2007). Đáng chú ý, trong đó có hai đối tượng Đàm Văn Tư và Trịnh Anh Tú đã nhận Lệnh gọi, chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Các đối tượng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà có những “phút bốc đồng” để “cả đời hối hận” khi phải chấp hành những án phạt nghiêm minh của pháp luật, hậu quả quá lớn đối với những thanh thiếu niên đang độ tuổi trưởng thành, tương lai vướng vào vòng lao lý, tù tội.

Cần trách nhiệm hơn trong quản lý, giáo dục các thanh thiếu niên, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật một phần ở số địa phương, gia đình vẫn còn buông lỏng quản lý, thờ ơ, mặc cho con em tùy ý cư xử, hành động, không theo chuẩn mực đạo đức, bất chấp quy định pháp luật. Đáng báo động, bên cạnh những trường hợp cá biệt, cầm đầu, nhiều thanh thiếu niên đã bị rủ rê, lôi kéo tham gia vào các hội, nhóm, ngày càng xa rời cuộc sống gia đình, trường học. Từ đó chỉ vì tuổi trẻ bốc đồng, thích thể hiện anh hùng, “a dua, đua đòi”, “rủ là đi, gặp là đánh” mà không lường trước được hậu quả…

Thời gian qua, để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên trên địa bàn, Công an huyện đã chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, rà soát và nhận diện đúng đối tượng để răn đe, đấu tranh, tổ chức nhiều biện pháp phòng ngừa xã hội và nghiệp vụ. Tập trung lên diện số thanh thiếu niên hư hỏng, bỏ học, nghiện game, lang thang, có biểu hiện tụ tập “ổ, nhóm” gây rối, độ xe lạng lách, đánh võng… để áp dụng các biện pháp quản lý, phòng ngừa vi phạm.

Tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 02 đối tượng Phạm Minh Đức và Phạm Mạnh Quyền, ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, triển khai hiệu quả các mô hình phong trào giúp đỡ, phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và gia đình, người dân trên địa bàn nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các trường hợp liên quan vụ gây rối trật tự công cộng ngày 22/2/2024 ở xã Quảng Hưng huyện Quảng Trạch.

Có thể thấy rằng, tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Nhưng qua những vụ việc có tính chất nguy hiểm trong thời gian gần đây, là hồi chuông cảnh báo để mỗi gia đình, nhà trường tăng cường việc quản lý, giáo dục con em, học sinh. Đồng thời là vấn đề cấp bách cần sự trách nhiệm, quyết liệt hơn của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp cùng toàn thể xã hội trong trợ giúp, giáo dục, quản lý ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên.

Thời gian tới, Công an huyện Quảng Trạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình; tăng cường gọi hỏi, răn đe đối tượng cầm đầu, cá biệt và phân hóa, cô lập các đối tượng này; thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn; kiên quyết xử lý nghiêm, áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Đinh Hoàng