Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và vai trò giám sát của Nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

41

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy và các ngành liên quan về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) được tổ chức vào chiều ngày 16/3/2017. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Thời gian qua, công tác PCTN đã đạt được những kết quả nhất định. Tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, trước hết là người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức, đơn vị từng bước được nâng lên. Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng kịp thời, đúng luật định, được dư luận đồng tình. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến giáo dục về PCTN được đẩy mạnh. Các giải pháp về phòng ngừa tham nhũng được triển khai hiệu quả. Về kết quả cụ thể, từ khi có Nghị quyết Trung ương 3 (năm 2006) đến nay, qua kiểm tra, giám sát của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp kết luận có nhiều tổ chức Đảng và đảng viên có vi phạm, phát hiện số tiền sai phạm gần 24 tỷ đồng, tuy nhiên chưa có cơ sở kết luận tham nhũng.

Tính từ năm 2006 đến nay, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 08 vụ tham nhũng với 17 đối tượng, kiến nghị xử lý hành chính 05 vụ/10 đối tượng, chuyển cơ quan điều tra, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự 03 vụ/07 đối tượng. Tổng số tiền thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra là gần 04 tỷ đồng, đã nộp ngân sách 3 tỷ 352 triệu đồng. Riêng năm 2016 và quý I/2017, cơ quan điều tra Công an tỉnh khởi tố mới 01 vụ án/01 bị can. Viện Kiểm sát Nhân dân hai cấp kiểm sát điều tra 03 vụ/09 bị can, kết thúc điều tra đề nghị truy tố 02 vụ/08 bị can; hiện còn 01 vụ/01 bị can đang điều tra nằm trong thời hạn luật định. Tòa án Nhân dân hai cấp đã thụ lý sơ thẩm 03 vụ/09 bị cáo, xét xử 03 vụ/09 bị cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc đấu tranh PCTN là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách và lâu dài, trước hết là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, do đó cần chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời, không có ngoại lệ. Để thực hiện hiệu quả công tác PCTN, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành cũng như vai trò giám sát của Nhân dân; cơ quan chức năng tăng cường giám sát công tác PCTN, trong đó nêu cao vai trò của người đứng đầu, đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục giải quyết cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các cấp, các ngành và địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phát hiện và xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng qua công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý tin báo tố giác tội phạm; làm tốt công tác thi hành án để nâng cao tính giáo dục, răn đe; công khai hóa các vụ án để Nhân dân được biết; đồng thời tăng cường, khuyến khích vai trò giám sát của người dân dân và báo chí trong đấu tranh PCTN…

(Quang Binh Portal)