Tuổi trẻ hãy cảnh giác với tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội

328
Đánh giá bài viết

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch đã và đang ráo riết sử dụng các luận điệu diễn biến hòa bình, nhất là trong thời gian gần đây, các đối tượng đã lợi dụng triệt để các tiện ích của internet, mạng xã hội để đăng tải các thông tin sai trái, đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thậm chí chúng còn bịa đặt các thông tin mang tính giật gân, câu khách để lôi kéo quần chúng nhân dân, nhất là các bạn trẻ tham gia với những thủ đoạn hết sức nguy hiểm. Bùng nổ thông tin và sự phát triển như vũ bão của Internet, mạng xã hội đã và đang đi sâu vào cuộc sống của mọi người một cách nhanh chóng và hiệu quả, được nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Trong giai đoạn hiện nay, các bạn trẻ ai ai cũng sở hữu từ 1 đến 2 thậm chí có thể nhiều hơn các tài khoản mạng xã hội, phổ biến nhất vẫn là facebook, yuotube. Đó là kênh thông tin để mọi người kết nối với nhau và cũng có thể chính họ, những người dùng mạng xã hội cũng có thể tạo thành một “cơ quan truyền thông” của cá nhân mình.

Mạng xã hội là một trong những nơi để các bạn trẻ kết nối với nhau

Chúng tôi có buổi làm việc với Đoàn Trường Đại học Quảng Bình và tiến hành một khảo sát nho nhỏ trong cộng đồng sinh viên tại đây. Em Lê Văn Hùng – Sinh viên Trường Đại học Quảng Bình chia sẻ: Em sử dụng facebook mục đích chính liên kết, tìm kiếm bạn bè và tìm kiếm thông tin, những thông tin bên ngoài thông tin ở trường và thông tin ngoài xã hội.

Cũng giống như sinh viên Lê Văn Hùng, Em Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Sinh viên Trường Đại học Quảng Bình thì việc dùng mạng xã hội là cách để xem thông tin chia sẻ của bạn bè, kết nối bạn bè trên facebook bởi vì bây giờ lên đại học mọi người ở mỗi nơi khác nhau, cũng có thể like các fanpage để xem các thông tin về kiến thức cũng như mạng xã hội khác.

Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng tồn tại không ít những yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, an ninh trật tự tại địa phương. Vào tháng 2 năm 2014, chỉ vì muốn lăng xê cá nhân, Ngô Đình Sơn, sinh năm 1993, trú tại 12A, Quang Trung, phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đã đăng lên facebook thông tin với nội dung “Thanh niên đi xe camry, giết người, vứt xe bỏ chạy” trên đường Trương Pháp, thành phố Đồng Hới. Sau khi đăng tải, hàng trăm, thậm chí hàng hàng facebook khác đã vào like, chia sẻ với một cách chóng mặt. Vào cuộc đấu tranh, Công an Quảng Bình đã làm rõ, đây chỉ là thông tin bịa đặt do Sơn tạo ra và xử phạt hành chính đối tượng Ngô Đình Sơn với số tiền 25 triệu đồng. Vào năm 2016, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đức Thành, sinh năm 1992, trú tại phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình số tiền 10 triệu đồng vì có hành vi vi phạm tung tin bịa đặt trên facebook cá nhân với nội dung ai ăn cá bè xước sẽ bị đau ốm…do Trung Quốc bỏ thuốc độc với 9 hình ảnh minh họa chụp cảnh ngư dân đang đánh bắt cá bè xước trên biển, đã gây ra sự hoang mang lo lắng cho người dân, ảnh hưởng đến việc khai thác thủy hải sản của ngư dân cũng như việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương trên địa bàn… Thượng tá Trần Hữu Danh – Phó Trưởng phòng PA03, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Lực lượng Công an cũng đã phát hiện trên địa bàn tỉnh trong thời gian quan cũng đã có một số tin đồn thất thiệt có nội dung sai trái như thanh niên đi xe camry bắn chết người, cá bè xước bị tẩm thuốc độc của Trung Quốc, trẻ em bị bắt cóc gây hoang mang dư luận trên địa bàn, chúng tôi đã vào cuộc xử lý kiên quyết và kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều tin đồn thất thiệt xảy ra trên địa bàn tỉnh ta xuất phát từ mạng xã hội đã được điều tra, xử lý

Đó là những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội mà các bạn trẻ do thiếu hiểu biết hoặc cố tình tạo sự chú ý trên mạng mà đã không ý thức được hành vi của mình, vô tình vi phạm pháp luật. Đặc biệt trong trong thời gian gần đây, các hành vi tiêu cực như: tung tin giả mạo, phát tán tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, phát ngôn gây thù ghét… xuất hiện ngày càng nhiều. Một số người nghĩ rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn, tự do thông tin mà không phải chịu trách nhiệm… Ngoài ra, các thế lực thù địch thường xuyên sử dụng mạng xã hội, nhất là facebook để phục vụ cho mục đích chống phá bằng cách kêu gọi mọi người dân, nhất là thanh, thiếu niên xuống đường tham gia biểu tình, tổng biểu tình vào các ngày lễ lớn của đất nước hoặc là nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

Mạng xã hội là “mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng phản động, thù địch bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà Nước

Thượng tá Trần Hữu Danh – Phó Trưởng phòng PA03, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết thêm: Thời gian qua, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng các tiện ích của Internet để gia tăng các hoạt động phá hoại tư tưởng, nổi lên ở đó là bằng các thủ đoạn đăng tải các bài viết, hình ảnh có nội dung tuyên truyền chống phá chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tin tức hình ảnh các vụ việc tiêu cực pha trộn thông tin thật giả lẫn lộn, nội dung lập lờ, mang tính giật gân câu like, câu view nhằm gây tâm lý hoang mang trong nhân dân…

Các thế lực thù địch, đối tượng phản động lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội để xuyên tạc các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước

Việc dùng mạng xã hội ngày càng phổ biến thì người dùng sẽ tiếp cận được lượng thông tin đa chiều không phải là ít, chính vì thế để cho các bạn trẻ khi tiếp cận thông tin một cách chủ động, có chọn lọc và cần phân biệt rõ ràng thông tin nào chính thống, thông tin nào chỉ là dạng câu like, câu view, xuyên tạc, bịa đặt đòi hỏi các cấp bộ đoàn cần trang bị cho đoàn viên thanh niên của mình có một nhận thức nhất định, người trẻ cũng có thể tự trang bị cho mình sự đề kháng của bản thân để có trách nhiệm hơn khi tiếp cận thông tin bịa đặt trên mạng… Anh Trần Đức Sỹ – Bí thư Đoàn trường Đại học Quảng Bình, cho biết: Đoàn trường kết hợp với các tổ chức khác thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhằm lôi kéo sinh viên vào các hoạt động đúng với truyền thống cách mạng của thanh niên, của thế hệ trẻ, nhất là các hoạt động phù hợp với các đơn vị, như các cuộc thi, các hoạt động thể dục thể thao để lôi kéo đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia để tránh bới thời gian rỗi của thanh niên….

Mạng xã hội được ví như là “con dao hai lưỡi” nếu người dùng nó không tỉnh táo

Thượng tá Trần Hữu Danh – Phó Trưởng phòng PA03: Cũng rất mong muốn và nhắc nhở các bạn trẻ trong quá trình sử dụng mạng xã hội cần phân biệt đâu là tin đúng, đâu là tin sai để tránh tình trạng tham gia tiếp tay cho việc lan truyền, tán phát thông tin sai trái. Nếu mà có trường hợp nào mà vi phạm thì chúng tôi sẽ xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cán bạn trẻ cần tỉnh táo khi sử dụng các mạng xã hội để không bị kéo vào các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt trên mạng

Có thể nói, với số lượng người dùng tăng nhanh chóng, sự lan truyền hay “lây nhiễm” của mạng xã hội đang khiến cho bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt là những người trẻ buộc phải tham gia vào nếu không muốn đứng lại hay lạc hậu so với xã hội. Chính vì sự phát triển của các mạng xã hội sẽ ngày càng ảnh hưởng tới hành vi của con người và toàn xã hội. Vì vậy, cần nâng cao nhận thức, văn hóa của người sử dụng mạng xã hội, nhất là giới trẻ, để từng người sử dụng có ý thức, trách nhiệm hơn khi phát ngôn trên mạng xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh cung cấp thông tin, công khai, minh bạch thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống nhằm hạn chế những phát ngôn vi phạm pháp luật trên mạng xã hội. Từng bước tạo môi trường trên không gian mạng nói chung và người sử dụng mạng xã hội nói riêng lành mạnh, an toàn, đóng góp ngày càng tích cực và hiệu quả vào sự phát triển của toàn xã hội.

Ngô Quang Văn