Tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở lưu trú, karaoke mùa du lịch năm 2022

1378

Theo thống kê toàn tỉnh hiện có gần 500 cơ sở lưu trú và 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trước tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các loại hình cơ sở lưu trú, karaoke được mở cửa hoạt động trở lại. Đây là thời điểm bắt đầu mùa du lịch năm 2022, các địa điểm du lịch, cơ sở lưu trú đón khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tuy nhiên nhiều cơ sở lưu trú còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao do không duy trì thường xuyên các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) và ý thức chủ quan của người đứng đầu cơ sở chỉ tập trung vào sử dụng tối đa công suất, thời gian hoạt động.

Cơ sở lưu trú, karaoke là nơi thường có đông người tập trung, khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trên địa bàn, quá trình phát triển du lịch của tỉnh nhà. Do đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở lưu trú, karaoke phải đặt lên hàng đầu nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về PCCC và CNCH, chủ động phòng ngừa cháy, nổ.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra chuyên đề đối với cơ sở lưu trú và karaoke nhằm hướng dẫn chủ các cơ sở lưu trú, karaoke thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục ngay các vi phạm, thiếu sót về PCCC và CNCH, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

Kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại cơ sở lưu trú

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở lưu trú và karaoke, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ như sau:

1. Thực hiện đầy đủ việc thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đối với công trình thuộc diện thẩm duyệt, nghiệm thu nhằm đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kiến trúc có liên quan đến an toàn PCCC như: bậc chịu lửa của công trình; khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan; lối thoát nạn và các phương tiện về PCCC đảm bảo về số lượng, phù hợp với tính chất hoạt động của từng cơ sở.

2. Người đứng đầu cơ sở ban hành và niêm yết nội quy PCCC, nội quy CNCH, biển chỉ dẫn thoát hiểm, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi cần thiết trong cơ sở. Quy định về đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

3. Không sử dụng xăng, dầu, khí gas và các chất nguy hiểm cháy, nổ khác trong cơ sở lưu trú, karaoke; trường hợp cần thiết phải sử dụng thì hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, để ở khu vực riêng.

4. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm; khu vực buồng thang bộ phải có biện pháp ngăn khói, chống tụ khói.

5. Phải lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng khu vực, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn; bóng đèn điện chiếu sáng, trang trí, phải đặt cách xa vật cháy tối thiểu 0,5m. Lắp đặt biển quảng cáo phải đảm bảo an toàn PCCC.

6. Thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét cho từng loại công trình. Định kỳ kiểm tra hệ thống chống sét và đo điện trở nối đất hệ thống chống sét.

7. Bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà, hệ thống chữa cháy tự động theo quy định, bảo đảm các hệ thống này hoạt động tốt.

Hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở sử dụng Trung tâm báo cháy tự động

8. Trên lối thoát nạn phải đảm bảo thông thoáng, không bố trí hàng hóa, vật tư cản trở lối thoát nạn, có giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn. Sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hoạt động tốt.

9. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất.

Thực tập phương án chữa cháy tại cơ sở lưu trú

10. Thành lập đội PCCC cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, nhân viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi có nhiều nguy hiểm cháy, nổ. Hướng dẫn mọi người cài đặt và sử dụng app “Báo cháy 114”.

Hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở cài đặt APP “Báo cháy 114”

11. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC và CNCH (số máy 114 hoặc app “báo cháy 114”), báo cho chính quyền hoặc Công an nơi gần nhất đồng thời tìm mọi cách chữa cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người./.

Minh Tý – PC07