“Tuyền truyền viên thanh niên” vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

67
Đánh giá bài viết

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cùng với toàn lực lượng, tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang có nhiều biện pháp, cách làm cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân, nhất là các thanh thiếu niên, tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, bảo đảm cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lành mạnh.

Gần 1 tháng nay, 16 đội hình “Tuyền truyền viên thanh niên” của tuổi trẻ Công an toàn tỉnh đã trực tiếp về các khu dân cư, tổ dân phố, các bản làng vùng sâu vùng xa để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân và thanh thiếu niên trên địa bàn. Đồng thời vận động người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo – là một trong những yếu tố tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất an ninh trật tự.

Các đội hình “Tuyền truyền viên thanh niên” của Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các xã và Đoàn cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Hôm nay, mặc dù khá bận rộn với công việc cuối năm, song anh Thái Văn Ngọc, trú ở xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn cố gắng sắp xếp công việc để đến trụ sở Công an xã giao nộp một số công cụ hỗ trợ, sau khi anh được lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, anh Thái Văn Ngọc, hồ hởi: Tôi nghĩ rằng việc vận động người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo như thế này là rất hay. Vì nhận thức ra điều đó, nên tôi cũng tự nguyện đến giao nộp để mình không vi phạm pháp luật và chung tay đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Để người dân nắm bắt được chủ trương thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo còn tồn tại trôi nổi trong nhân dân, thời gian qua, Công an từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, xem đó là một việc làm thường xuyên liên tục của lực lượng công an. Tuy nhiên, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì lực lượng Công an Quảng Bình đã quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này với nhiều cách làm và hình thức khác nhau, tùy vào đặc điểm của các đơn vị, lực lượng sao cho phù hợp. Thượng úy Phạm Qúy Đức, cán bộ đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bố Trạch, cho biết: Đội quản lý hành chính đã phối hợp với 28 xã, thị trấn và Ban Chấp hành Đoàn Công an huyện phối hợp triển khai các công tác liên quan đến tuyên truyền vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Qua công tác tuyên truyền đã vận động được nhân dân thu hồi được rất nhiều vũ khí như súng tự chế, súng hơi, pháo, pháo tự chế… để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Trước đó, để triển khai thành lập các đội hình “Tuyền truyền viên thanh niên” tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo một cách hiệu quả, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã ký cam kết với các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai thực hiện. Tại các buổi sinh hoạt khu dân cư, sinh hoạt Đoàn tại cơ sở, các buổi chào cờ đầu tuần trong các trường học, đội hình “Tuyền truyền viên thanh niên” đã lồng ghép để tuyên truyền, phổ biến những nội dung trọng tâm cơ bản của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, tập trung tuyên truyền các hành vi bị nghiêm cấm, các chế tài xử lý các hành vi vi phạm… để giúp cho người dân hiểu nắm rõ tránh vi phạm pháp luật. Anh Trần Ngọc Quang – Bí thư Huyện Đoàn, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, cho biết: Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tích cực phối hợp với lực lượng công an các xã thị trấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, lực lượng đoàn viên thanh niên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc sử dụng, quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Và qua một thời gian triển khai đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của người dân cũng như của đoàn viên thanh niên.

Việc tổ chức ký cam kết giữa Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn trên địa bàn là giải pháp được Ban Thường vụ Đoàn Công an tỉnh tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn Quảng Bình ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện, nhằm tạo sự thống nhất chủ trương và trong suốt quá trình triển khai nhằm đạt hiệu quả cao nhất, với mục tiêu thu hồi triệt để những vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo còn tồn tại, trôi nổi trong nhân dân nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thượng úy Trình Văn Quân – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết, chúng tôi đã tham mưu thành lập 16 đội hình “Tuyên truyền viên thanh niên” gồm các đồng chí Đoàn viên của lực lượng Công an và của các xã Đoàn, huyện Đoàn cơ sở. 16 đội hình tuyên truyền của Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ hiệu quả các biện pháp tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân tại các khi dân cư, các thôn bản, trường học để cho người dân hiểu rõ quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt phối hợp với các Đoàn xã, Công an xã và các lực lượng có liên quan triển khai các biện pháp, thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo còn trôi nổi trong Nhân dân để giúp cho Nhân dân có một cái Tết an toàn, lành mạnh.

Có thể nói, sau thời gian triển khai đội hình “Tuyền truyền viên thanh niên” tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đã tổ chức được 40 lượt tuyên truyền tại các huyện, thành phố, thị xã và các trường học, khu dân cư, khu công nghiệp, các giáo xứ. Thu nhận được một lượng lớn với 20 súng tự chế, súng cồn, súng quân dụng và 840 viên đạn; 1,5kg thuốc nổ, nhiều kiếm, mã tấu, dao các loại và hàng chục kg pháo…. Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tuổi trẻ Công an Quảng Bình đã và đang làm tốt công tác dân vận, giúp cho người dân hiểu được tác hại, nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngô Quang Văn