Vận động người dân giao nộp động vật hoang dã

82
Đánh giá bài viết

 

Qua công tác nắm tình hình, vừa qua, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã vận động 02 hộ dân tự nguyện giao nộp 04 cá thể khỉ cho cơ quan chức năng. Đây là tín hiệu tích cực khi người dân đã ý thức được việc bảo tồn loài động vật hoang dã này.

 

Theo thông tin từ phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, vừa qua, Phòng đã phối hợp với UBND xã Thanh Hóa và Trạm kiểm lâm Ca Tang, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, vận động gia đình bà Trần Thị Liễu (1962) ở thôn 1 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa giao nộp 03 cá thể khỉ (02 cá thể khỉ vàng và 01 cá thể khỉ đuôi lợn), tổng trọng lượng 4 kg cho cơ quan chức năng.

 

 

Cá thể khỉ bị nuôi nhốt sẽ được trả về môi trường tự nhiên.

 

 

Trước đó, phối hợp với UBND xã Quảng Phú, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng đã vận động gia đình bà Nguyễn Thị Diễn (1970) ở thôn 4, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch giao nộp 01 cá thể khỉ đuôi lợn, trọng lượng 6kg.

Đa số người dân khi được hỏi về việc nuôi nhốt các loài động vật  hoang dã thì đều không biết đó là vi phạm pháp luật, họ chỉ muốn nuôi giữ chúng như một thú vui. Tuy nhiên, khi được sự vận động của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh thì người dân đã tự nguyện giao nộp.

 

Lực lượng chức năng sẽ bàn giao số cá thể khỉ do người dân giao nộp cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục chăm sóc trước khi thả lại vào môi trường tự nhiên.

 

Tại thời điểm giao nộp các cá thể khỉ còn tương đối nhanh nhạy và khỏe mạnh, tuy nhiên, vì nuôi nhốt lâu ngày nên phần nào bị thuần hóa. Chính vì thế, để bảo đảm cho chúng được an toàn khi trở về với môi trường tự nhiên, lực lượng chức năng đã phối hợp và bàn giao toàn bộ 4 cá thể khỉ mà người dân tự nguyện giao nộp cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục chăm sóc trước khi thả lại vào môi trường tự nhiên.

(Ảnh do lực lượng chức năng cung cấp)

 

Thiên Ca